Thứ Năm, 06/05/2021, 14:19 (GMT+7)

Ngành y tế Cần Thơ: Nỗ lực để người dân không phải lên TP.HCM chữa bệnh

Đoàn công tác ca B Y tế do B trưng Nguyn Thanh Long dn đu va làm vic ti TP.Cn Thơ v công tác y tế và phòng chng dch bnh Covid-19. Theo đó, B trưng B Y tế đ ngh các đơn v liên quan h tr đ Cn Thơ phát trin thành trung tâm y tế chuyên sâu, giúp ngưi dân khu vc Tây Nam b không phi lên TP.HCM khám cha bnh...


B trưng Y tế Nguyn Thanh Long  thăm hi cán b và nhân viên Khoa Ni - Tim mch - Khp, BV ĐKTW Cn Thơ. Ảnh: Đ.P

Phi tr thành trung tâm điu tr chuyên sâu ca khu vc

Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BV ĐKTW) Cần Thơ tại buổi làm việc với BV này.

TS. Nguyễn Thanh Long ghi nhận, biểu dương những nỗ lực và thành quả của BV trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và tích cực tham gia công tác phòng chống Covid-19.

Bộ trưởng đồng ý với những kiến nghị của lãnh đạo BV ĐKTW Cần Thơ. Theo đó giao Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) nghiên cứu hỗ trợ mở rộng BV thêm 3,5ha (đã có ý kiến thống nhất của UBND TP.Cần Thơ - PV) nhằm tăng giường kế hoạch lên 1.200 giường; đồng thời hỗ trợ BV thành lập các trung tâm: Nội soi, Đột quỵ và Trung tâm chấn thương của vùng, phấn đấu chậm nhất là đến năm 2023, đơn vị đạt tiêu chí là “BV đặc biệt” thứ 6 của cả nước. Giao BV Chợ Rẫy (TP.HCM) chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ BV ĐKTW Cần Thơ sớm hoàn thành đề án ghép thận. Các vụ, cục của Bộ Y tế hỗ trợ, đầu tư để BV ĐKTW Cần Thơ, BV Đa khoa TP.Cần Thơ, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ cùng một số BV khác, đưa Cần Thơ trở thành trung tâm đào tạo nhân lực y tế và trung tâm điều trị trọng điểm, chuyên sâu của khu vực Tây Nam bộ, giúp người dân không phải lên TP.HCM điều trị.

Làm việc với Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị, trong bối cảnh nhân lực ngành y tế của khu vực còn mỏng, nhà trường cần liên kết các địa phương, cơ sở thực hành để lập kế hoạch tăng quy mô đào tạo. Đặc biệt, phải đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo, thực hiện công bố chuẩn đầu ra để sinh viên ra trường có đủ năng lực hành nghề và đạt yêu cầu trong kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề của bộ. Là trường đào tạo trọng điểm của Tây Nam bộ, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ cần tiếp tục phấn đấu để đạt chất lượng ngang bằng các trường ĐH y dược trong khu vực châu Á.

Tại buổi làm việc với UBND TP.Cần Thơ và lãnh đạo các sở, ngành, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong lãnh đạo Cần Thơ tiếp tục đầu tư và kết hợp với Bộ Y tế thực hiện mục tiêu đưa TP.Cần Thơ trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực.

Dịp này Bộ trưởng chỉ đạo các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành. Đặc biệt, trước kiến nghị của UBND TP mong Bộ trưởng giúp tháo gỡ việc Cục Thuế kiến nghị nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (2%) đối với hoạt động khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế công lập, có thể dẫn đến tình trạng mất cân đối thu chi, ảnh hưởng đến các chính sách tiền lương, phúc lợi, thu hút nhân tài; ảnh hưởng rất lớn đến việc tự chủ của các đơn vị… Bộ trưởng cam kết sẽ làm việc với Bộ Tài chính để có chỉ đạo dứt khoát về vấn đề này.

Nhanh chóng thành lp bnh vin dã chiến 800 giưng

Đối với công tác phòng, chống Covid-19, theo báo cáo của Sở Y tế TP.Cần Thơ, TP có 3 cơ sở xét nghiệm khẳng định (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, BV ĐKTW Cần Thơ và BV ĐK TP.Cần Thơ). Các BV trên địa bàn Cần Thơ đều thực hiện tốt quy chế chuyên môn và chấp hành nghiêm các tiêu chí BV an toàn, tích cực tham gia công tác phòng chống Covid-19. 

Bộ trưởng cảnh báo nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch Covid-19 tại khu vực Tây Nam bộ ở mức rất cao; đồng thời chỉ đạo BV ĐKTW Cần Thơ phối hợp địa phương, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ nhanh chóng hoàn thành BV dã chiến 800 giường tuyến Trung ương, sử dụng cơ sở vật chất của Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, nhằm cấp cứu, điều trị những ca bệnh Covid-19 nặng từ các tỉnh trong khu vực. BV dã chiến này sẽ nối mạng với Bộ Y tế qua hệ thống telehealth thực hiện hội chẩn từ xa với các BV tuyến trên. BV Chợ Rẫy  hỗ trợ  BV ĐKTW Cần Thơ thực hiện mô hình BV dã chiến này. Ngoài ra  Cần Thơ cần tăng cường, mở rộng năng lực cơ sở xét nghiệm Covid-19 để ứng phó kịp thời khi xảy ra dịch tại cộng đồng; xét nghiệm không chỉ cho Cần Thơ mà hỗ trợ các tỉnh. Các BV phải liên tục rà soát, xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhân các khoa thận, tim mạch để phát hiện sớm và điều trị tích cực. TP xây dựng kịch bản và đề ra phương án xử lý nếu dịch xảy ra trong cộng đồng; trong đó cần  thực hiện xét nghiệm phát hiện sớm trên diện rộng, tổ chức cách ly tập trung. Trường ĐH Y Dược Cần Thơ cần nâng cao năng lực xét nghiệm, tăng cường đào tạo cho toàn bộ sinh viên y, cán bộ, giảng viên về công tác sàng lọc xét nghiệm, phòng chống dịch trọng cộng đồng, chuẩn bị sẵn sàng nếu Bộ Y tế điều động lên tuyến đầu chống dịch, tăng cường nhân lực cho khu vực biên giới Tây Nam.

Trong công tác tiêm chủng phòng Covid-19, Cần Thơ cố gắng đảm bảo chất lượng và an toàn tiêm chủng.  Bộ  Y tế đảm bảo cung ứng đủ vaccine cho 19 triệu người có nhu cầu cao trong cả nước, trong đó ưu tiên khu vực Tây Nam bộ.

Đan Thơ

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo