Quảng cáo 1

Ngành y học dự phòng - Mã ngành: 7720110

Ngành Y học dự phòng là gì?

Y học dự phòng (YHDP) được định nghĩa là nền Y học kết hợp giữa khám, chữa bệnh và phòng bệnh, nâng cao sức khỏe cho nhân nhân, là cầu nối giữa Y học và Y tế công cộng, vừa chú trọng đến các phương pháp điều trị của Y học hiện đại vừa đề cao vai trò của cộng đồng trong việc phòng ngừa, phục hồi chức năng cho con người.

👉 Các Trường đào tạo ngành Y học dự phòng: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-y-hoc-du-phong-ma-nganh-7720110-1.htm

Học ngành Y học dự phòng là học gì?

Chương trình đào tạo ngành Y học dự phòng cung cấp cho học viên những vấn đề về sức khỏe, các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe bao gồm cả yếu tố khách quan và chủ quan như: khí hậu, lối sống, di truyền,…đồng thời trang bị cho sinh viên những kỹ năng để thực hiện các chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe.

Chương trình đào tạo của ngành y học dự phòng là sự kết hợp của 3 chuyên ngành y học lâm sàng, y tế công cộng và y học gia đình để trang bị cho sinh viên một số kỹ năng về chẩn đoán và xử trí thành thạo các bệnh thường gặp; đánh giá các xét nghiệm, thăm dò chức năng phục vụ chẩn đoán và điều trị các bệnh thường gặp; phát hiện và xử trí bệnh thường gặp theo quan điểm và phương pháp y học gia đình (chăm sóc toàn diện, tư vấn sức khỏe); thực hiện được một số kỹ thuật, xét nghiệm trong y học dự phòng; thu thập và phân tích thông tin về sức khỏe cộng đồng; phát hiện và tổ chức phòng chống dịch bệnh, thực hiện các chương trình y tế quốc gia tại địa phương; phương pháp truyền thông giáo dục sức khỏe để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; tham gia công tác quản lý và đào tạo cán bộ y tế.

Học ngành Y học dự phòng ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp Bác sĩ Y học dự phòng có thể làm việc tại các cơ quan, đơn vị như sau:

 • Các cơ sở y tế thuộc lĩnh vực YTDP và YTCC.
 • Các cơ quan quản lý nhà nước về y tế: Bộ y tế, Sở y tế, Phòng y tế.
 • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp về y tế.
 • Các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu sức khỏe.
 • Các khoa/phòng chức năng của bệnh viện: phòng kế hoạch, tổ chức-hành chính, quản trị giáo tài, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến; kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chất lượng.
 • Các hội, hiệp hội nghề nghiệp như hội y học dự phòng, hội y tế công cộng, hội y học, hội kiểm soát nhiễm khuẩn.
 • Các tổ chức quốc tế, tổ chức chính phủ, phi chính phủ.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Y học dự phòng

Để có thể trở thành người bác sĩ y học dự phòng trong tương lai, sinh viên ngành Y học dự phòng cần phải có một số những tố chất sau:

 • Học tốt các môn Toán, Hóa, Sinh
 • Có lòng nhân ái, yêu nghề, trung thực và chu đáo
 • Chăm chỉ và kiên trì
 • Có trình độ ngoại ngữ
 • Có sức khỏe tốt
 • (Có 1 bình chọn)

Tin cùng chuyên mục

Bên cạnh những mục tiêu quan trọng, Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 còn hướng đến việc... thu hút con gái đi học nghề.
Dự thảo cho học sinh tốt nghiệp THCS lấy bằng CĐ sau 5 năm theo nhiều nhà chuyên môn là không hợp lý vì không biết chú trọng đào tạo nghề hay đào tạo văn hóa cho đối tượng không có khả năng học văn hóa.
Đại dịch COVID-19 đã rút ngắn thời gian chuyển đổi số dẫn đến hàng loạt yêu cầu mới trong đào tạo ngành nghề.
Ngôn ngữ Tây Ban Nha là ngành học nghiên cứu, sử dụng tốt tiếng Tây Ban Nha, có kiến thức sâu rộng về địa lý, văn hóa, lịch sử và đời sống của con người đất nước Tây Ban Nha.
Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 6 trên thế giới với hơn 200 triệu người bản ngữ. Tính đến năm 2016, tiếng Bồ Đào Nha trở thành ngôn ngữ chính thức của Brasil, Angola, Mozambique, Cabo Verde, São Tomé và Príncipe, Guiné-Bissau, Guinea Xích Đạo và Đông Timor. Các quốc gia này đều nằm trong Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha.
Đức là nước có nền kinh tế phát triển đứng hàng thứ 4 trên thế giới và đứng đầu châu Âu. Tiếng Đức là ngôn ngữ chính của gần 125 triệu người trên thế giới, trải rộng khắp Đức, Áo, Thụy Sĩ và Hà Lan. Do đó, ngành Ngôn ngữ Đức đã trở thành một ngành được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi