Chủ Nhật, 29/08/2021, 20:19 (GMT+7)

Ngành y học dự phòng - Mã ngành: 7720110

Ngành Y học dự phòng là gì?

Y học dự phòng (YHDP) được định nghĩa là nền Y học kết hợp giữa khám, chữa bệnh và phòng bệnh, nâng cao sức khỏe cho nhân nhân, là cầu nối giữa Y học và Y tế công cộng, vừa chú trọng đến các phương pháp điều trị của Y học hiện đại vừa đề cao vai trò của cộng đồng trong việc phòng ngừa, phục hồi chức năng cho con người.

👉 Các Trường đào tạo ngành Y học dự phòng: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-y-hoc-du-phong-ma-nganh-7720110-1.htm

Học ngành Y học dự phòng là học gì?

Chương trình đào tạo ngành Y học dự phòng cung cấp cho học viên những vấn đề về sức khỏe, các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe bao gồm cả yếu tố khách quan và chủ quan như: khí hậu, lối sống, di truyền,…đồng thời trang bị cho sinh viên những kỹ năng để thực hiện các chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe.

Chương trình đào tạo của ngành y học dự phòng là sự kết hợp của 3 chuyên ngành y học lâm sàng, y tế công cộng và y học gia đình để trang bị cho sinh viên một số kỹ năng về chẩn đoán và xử trí thành thạo các bệnh thường gặp; đánh giá các xét nghiệm, thăm dò chức năng phục vụ chẩn đoán và điều trị các bệnh thường gặp; phát hiện và xử trí bệnh thường gặp theo quan điểm và phương pháp y học gia đình (chăm sóc toàn diện, tư vấn sức khỏe); thực hiện được một số kỹ thuật, xét nghiệm trong y học dự phòng; thu thập và phân tích thông tin về sức khỏe cộng đồng; phát hiện và tổ chức phòng chống dịch bệnh, thực hiện các chương trình y tế quốc gia tại địa phương; phương pháp truyền thông giáo dục sức khỏe để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; tham gia công tác quản lý và đào tạo cán bộ y tế.

Học ngành Y học dự phòng ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp Bác sĩ Y học dự phòng có thể làm việc tại các cơ quan, đơn vị như sau:

 • Các cơ sở y tế thuộc lĩnh vực YTDP và YTCC.
 • Các cơ quan quản lý nhà nước về y tế: Bộ y tế, Sở y tế, Phòng y tế.
 • Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp về y tế.
 • Các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu sức khỏe.
 • Các khoa/phòng chức năng của bệnh viện: phòng kế hoạch, tổ chức-hành chính, quản trị giáo tài, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến; kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý chất lượng.
 • Các hội, hiệp hội nghề nghiệp như hội y học dự phòng, hội y tế công cộng, hội y học, hội kiểm soát nhiễm khuẩn.
 • Các tổ chức quốc tế, tổ chức chính phủ, phi chính phủ.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Y học dự phòng

Để có thể trở thành người bác sĩ y học dự phòng trong tương lai, sinh viên ngành Y học dự phòng cần phải có một số những tố chất sau:

 • Học tốt các môn Toán, Hóa, Sinh
 • Có lòng nhân ái, yêu nghề, trung thực và chu đáo
 • Chăm chỉ và kiên trì
 • Có trình độ ngoại ngữ
 • Có sức khỏe tốt
 • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Ngành Quản lý văn hóa là ngành chuyên đào tạo cho sinh viên những kiến thức cơ bản về văn hóa, nhằm mục đích quản lý, tổ chức và điều hành các hoạt động văn hóa nghệ thuật của nhà nước và ngoài nhà nước, đáp ứng được nhu cầu phát triển nền văn hóa Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế, quốc tế.
Ngành Văn hóa học là bộ môn chuyên nghiên cứu các lĩnh vực thuộc phạm trù văn hóa bao gồm nội hàm cơ sở văn hóa và các lĩnh vực liên quan đến văn hóa từ nhân văn, tự nhiên, khoa học, xã hội.
Văn học là hình thái ý thức xã hội, môn nghệ thuật nhưng khác với các ngành khác nhờ đặc trưng chất liệu sáng tác văn học : ngôn từ. Ngôn ngữ văn học có tính hình tượng, được sắp xếp theo một tổ chức nhất định để ngôn từ phát huy giá trị của nó, đồng thời có tính chuẩn mực (hàm súc và cô đọng, đa nghĩa, biểu cảm ).
Ngôn ngữ học là nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ, cấu trúc và sự phát triển của nó và liên quan đến các lĩnh vực như âm vị học, ngữ nghĩa học, hình thái học và thực dụng.
Lịch sử là ngành chuyên nghiên cứu, tìm hiểu về những vấn đề xảy ra trong quá khứ, sau đó phân tích, đánh giá, rút ra những kiến thức, quy luật, những bài học kinh nghiệm cần thiết phục vụ cho cuộc sống hiện tại và tương lai.
30 điểm khối C mới đậu vào ngành Hàn Quốc học của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội. Ở nhiều trường khác, ngành này cũng có mức điểm chuẩn nằm trong "tốp". Vì sao?
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo