Thứ Tư, 25/08/2021, 19:25 (GMT+7)

Ngành Vật lý kỹ thuật và điện tử - Mã ngành: 7520401

Ngành Vật lý kỹ thuật và điện tử là gì?

Vật lý kỹ thuật và Điện tử là ngành khoa học cung cấp khối kiến thức nền tảng về Vật lý ứng dụng và Điện tử - là lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế, xây dựng các mạch điện tử để tạo ra và tối ưu hóa các giải pháp kỹ thuật. Do đó, các thành tựu của Vật lý kỹ thuật và Điện tử cũng được coi là một phần của các ngành kỹ thuật điện và kỹ thuật máy tính. 

👉 Các Trường đào tạo ngành Vật lý kỹ thuật và điện tử: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-vat-ly-ky-thuat-va-dien-tu-ma-nganh-7520401-1.htm

👉 Các Trường đào tạo ngành Vật lý kỹ thuật: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-vat-ly-ky-thuat-ma-nganh-137.htm

👉 Các Trường đào tạo ngành Vật lý kỹ thuật: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-vat-ly-ky-thuat-ma-nganh-ph1.htm

Học ngành Vật lý kỹ thuật và điện tử là học gì?

Sinh viên học ngành Vật lý kỹ thuật được trang bị các kiến thức cơ bản về vật lý, về khoa học kỹ thuật cũng như các kỹ năng giải quyết các vấn đề trong thực tế. Cùng với các kiến thức chuyên ngành như: Vật liệu điện tử, vật lý và công nghệ nano, vật lý tin học, vật lý và kỹ thuật ánh sáng, năng lượng tái tạo, phân tích và đo lường vật lý để đáp ứng với môi trường công việc sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên được học lý thuyết kết hợp với thực hành trong phòng thí nghiệm hiện đại và thông qua các chuyến đi thực tế tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trau dồi các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, phân tích, sắp xếp thông tin, tư duy phản biện để chủ động mở rộng kiến thức mới, tự tin hòa nhập nhanh với môi trường làm việc quốc tế. 

Học ngành Vật lý kỹ thuật và điện tử ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể lựa chọn đi làm ngay tại các vị trí như nghiên cứu viên R&D, kỹ sư sản xuất, kỹ sư ở bộ phận quản lý đảm bảo chất lượng (Quality Assurance - QA), kiểm tra chất lượng (Quality Control - QC) cho các doanh nghiệp chuyên về:

 • Thiết bị, mạch, linh kiện điện tử và các linh kiện bán dẫn vi điện tử trong công nghiệp điện tử, công nghiệp chế tạo pin mặt trời, đèn LED, công nghiệp ô tô điện...
 • Thiết kế và ứng dụng các vi mạch tích hợp.
 • Thiết bị phân tích quang phổ, quang học không phá huỷ, kiểm tra và giám định vật liệu.
 • Mô phỏng hiện tượng vật lý cơ bản cũng như phân tích và xử lý dữ liệu.
 • Vật lý nano hiện đại: linh kiện điện tử, quang tử và quang điện tử thấp chiều, linh kiện spin điện tử, linh kiện vi lưu…
 • Năng lượng mới, năng lượng tái tạo (năng lượng gió, năng lượng mặt trời).

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Vật lý kỹ thuật và điện tử

Để theo đuổi ngành Kỹ thuật môi trường, bên cạnh niềm đam mê, yêu thích, bạn cũng có những tố chất sau đây để học tốt hơn, chẳng hạn như: 

 • Kỹ năng phân tích số liệu và giải quyết vấn đề;
 • Kỹ năng phân tích, tổng hợp thông tin nhanh;
 • Có kỹ năng về thiết kế;
 • Khả năng hình thành ý tưởng;
 • Tư duy sáng tạo;
 • Có khả năng nghiên cứu, chế tạo;
 • Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình;
 • Kỹ năng làm việc độc lập;
 • Kỹ năng làm việc nhóm tốt;
 • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Ngành Quản lý văn hóa là ngành chuyên đào tạo cho sinh viên những kiến thức cơ bản về văn hóa, nhằm mục đích quản lý, tổ chức và điều hành các hoạt động văn hóa nghệ thuật của nhà nước và ngoài nhà nước, đáp ứng được nhu cầu phát triển nền văn hóa Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế, quốc tế.
Ngành Văn hóa học là bộ môn chuyên nghiên cứu các lĩnh vực thuộc phạm trù văn hóa bao gồm nội hàm cơ sở văn hóa và các lĩnh vực liên quan đến văn hóa từ nhân văn, tự nhiên, khoa học, xã hội.
Văn học là hình thái ý thức xã hội, môn nghệ thuật nhưng khác với các ngành khác nhờ đặc trưng chất liệu sáng tác văn học : ngôn từ. Ngôn ngữ văn học có tính hình tượng, được sắp xếp theo một tổ chức nhất định để ngôn từ phát huy giá trị của nó, đồng thời có tính chuẩn mực (hàm súc và cô đọng, đa nghĩa, biểu cảm ).
Ngôn ngữ học là nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ, cấu trúc và sự phát triển của nó và liên quan đến các lĩnh vực như âm vị học, ngữ nghĩa học, hình thái học và thực dụng.
Lịch sử là ngành chuyên nghiên cứu, tìm hiểu về những vấn đề xảy ra trong quá khứ, sau đó phân tích, đánh giá, rút ra những kiến thức, quy luật, những bài học kinh nghiệm cần thiết phục vụ cho cuộc sống hiện tại và tương lai.
30 điểm khối C mới đậu vào ngành Hàn Quốc học của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội. Ở nhiều trường khác, ngành này cũng có mức điểm chuẩn nằm trong "tốp". Vì sao?
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo