Quảng cáo 1

Ngành Vật lý kỹ thuật và điện tử - Mã ngành: 7520401

Ngành Vật lý kỹ thuật và điện tử là gì?

Vật lý kỹ thuật và Điện tử là ngành khoa học cung cấp khối kiến thức nền tảng về Vật lý ứng dụng và Điện tử - là lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế, xây dựng các mạch điện tử để tạo ra và tối ưu hóa các giải pháp kỹ thuật. Do đó, các thành tựu của Vật lý kỹ thuật và Điện tử cũng được coi là một phần của các ngành kỹ thuật điện và kỹ thuật máy tính. 

👉 Các Trường đào tạo ngành Vật lý kỹ thuật và điện tử: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-vat-ly-ky-thuat-va-dien-tu-ma-nganh-7520401-1.htm

👉 Các Trường đào tạo ngành Vật lý kỹ thuật: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-vat-ly-ky-thuat-ma-nganh-137.htm

👉 Các Trường đào tạo ngành Vật lý kỹ thuật: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-vat-ly-ky-thuat-ma-nganh-ph1.htm

Học ngành Vật lý kỹ thuật và điện tử là học gì?

Sinh viên học ngành Vật lý kỹ thuật được trang bị các kiến thức cơ bản về vật lý, về khoa học kỹ thuật cũng như các kỹ năng giải quyết các vấn đề trong thực tế. Cùng với các kiến thức chuyên ngành như: Vật liệu điện tử, vật lý và công nghệ nano, vật lý tin học, vật lý và kỹ thuật ánh sáng, năng lượng tái tạo, phân tích và đo lường vật lý để đáp ứng với môi trường công việc sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên được học lý thuyết kết hợp với thực hành trong phòng thí nghiệm hiện đại và thông qua các chuyến đi thực tế tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trau dồi các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, phân tích, sắp xếp thông tin, tư duy phản biện để chủ động mở rộng kiến thức mới, tự tin hòa nhập nhanh với môi trường làm việc quốc tế. 

Học ngành Vật lý kỹ thuật và điện tử ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể lựa chọn đi làm ngay tại các vị trí như nghiên cứu viên R&D, kỹ sư sản xuất, kỹ sư ở bộ phận quản lý đảm bảo chất lượng (Quality Assurance - QA), kiểm tra chất lượng (Quality Control - QC) cho các doanh nghiệp chuyên về:

 • Thiết bị, mạch, linh kiện điện tử và các linh kiện bán dẫn vi điện tử trong công nghiệp điện tử, công nghiệp chế tạo pin mặt trời, đèn LED, công nghiệp ô tô điện...
 • Thiết kế và ứng dụng các vi mạch tích hợp.
 • Thiết bị phân tích quang phổ, quang học không phá huỷ, kiểm tra và giám định vật liệu.
 • Mô phỏng hiện tượng vật lý cơ bản cũng như phân tích và xử lý dữ liệu.
 • Vật lý nano hiện đại: linh kiện điện tử, quang tử và quang điện tử thấp chiều, linh kiện spin điện tử, linh kiện vi lưu…
 • Năng lượng mới, năng lượng tái tạo (năng lượng gió, năng lượng mặt trời).

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Vật lý kỹ thuật và điện tử

Để theo đuổi ngành Kỹ thuật môi trường, bên cạnh niềm đam mê, yêu thích, bạn cũng có những tố chất sau đây để học tốt hơn, chẳng hạn như: 

 • Kỹ năng phân tích số liệu và giải quyết vấn đề;
 • Kỹ năng phân tích, tổng hợp thông tin nhanh;
 • Có kỹ năng về thiết kế;
 • Khả năng hình thành ý tưởng;
 • Tư duy sáng tạo;
 • Có khả năng nghiên cứu, chế tạo;
 • Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình;
 • Kỹ năng làm việc độc lập;
 • Kỹ năng làm việc nhóm tốt;
 • (Có 1 bình chọn)

Tin cùng chuyên mục

Bên cạnh những mục tiêu quan trọng, Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 còn hướng đến việc... thu hút con gái đi học nghề.
Dự thảo cho học sinh tốt nghiệp THCS lấy bằng CĐ sau 5 năm theo nhiều nhà chuyên môn là không hợp lý vì không biết chú trọng đào tạo nghề hay đào tạo văn hóa cho đối tượng không có khả năng học văn hóa.
Đại dịch COVID-19 đã rút ngắn thời gian chuyển đổi số dẫn đến hàng loạt yêu cầu mới trong đào tạo ngành nghề.
Ngôn ngữ Tây Ban Nha là ngành học nghiên cứu, sử dụng tốt tiếng Tây Ban Nha, có kiến thức sâu rộng về địa lý, văn hóa, lịch sử và đời sống của con người đất nước Tây Ban Nha.
Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 6 trên thế giới với hơn 200 triệu người bản ngữ. Tính đến năm 2016, tiếng Bồ Đào Nha trở thành ngôn ngữ chính thức của Brasil, Angola, Mozambique, Cabo Verde, São Tomé và Príncipe, Guiné-Bissau, Guinea Xích Đạo và Đông Timor. Các quốc gia này đều nằm trong Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha.
Đức là nước có nền kinh tế phát triển đứng hàng thứ 4 trên thế giới và đứng đầu châu Âu. Tiếng Đức là ngôn ngữ chính của gần 125 triệu người trên thế giới, trải rộng khắp Đức, Áo, Thụy Sĩ và Hà Lan. Do đó, ngành Ngôn ngữ Đức đã trở thành một ngành được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi