Thứ Bảy, 11/09/2021, 18:01 (GMT+7)

Ngành Toán kinh tế - Mã ngành: 7310108

Ngành Toán kinh tế là gì?

Toán kinh tế là một lĩnh vực của Kinh tế, sử dụng các công cụ và phương pháp toán học để phân tích, đánh giá các vấn đề kinh tế, kinh doanh. Công cụ toán học cho phép các nhà kinh tế phân tích suy luận định lượng và xây dựng các mô hình đánh giá, dự báo về kinh tế, kinh doanh trong tương lai. 

👉 Các Trường đào tạo ngành Toán kinh tế: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-toan-kinh-te-ma-nganh-7310108-1.htm

👉 Các Trường đào tạo ngành Toán kinh tế: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-toan-kinh-te-toan-ung-dung-trong-kinh-te-quan-tri-va-tai-chinh-ma-nganh-7310108_413.htm

Với lợi thế sử dụng phương pháp Toán học hiện đại, sức mạnh của máy tính, dữ liệu lớn, ngành Toán kinh tế có rất nhiều ứng dụng trong phân tích định lượng, và là một phần quan trọng không thể thiếu trong kinh tế. Một trong những khoa học quan trọng của Toán kinh tế chính là Kinh tế lượng: là sự kết hợp của các phương pháp thống kê, toán học và các lý thuyết kinh tế học.

Học ngành Toán kinh tế là học gì?

Theo học chương trình này, sinh viên được tiếp cận với những vấn đề mới trong bối cảnh công nghiệp 4.0 như khoa học dữ liệu, phân tích kinh tế....Chương trình đào tạo là sự kết hợp của Toán, Kinh Tế và ứng dụng Công Nghệ thông tin trong việc phân tích dữ liệu, dự báo Kinh tế, tư vấn các vấn đề về kinh tế, tài chính và quản trị kinh doanh.

Sinh viên được trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội, quản lý và quản trị kinh doanh; có kiến thức chuyên sâu về Toán ứng dụng trong kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh; có tư duy nghiên cứu độc lập; có năng lực tự học tập bổ sung kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn thích nghi với sự thay đổi của môi trường làm việc. 

Với 2 lĩnh vực Toán Kinh tế và Toán Tài chính. Về bản chất, hai lĩnh vực chuyên sâu này đều phân tích, dự báo, đề xuất giải pháp dựa trên sử dụng các công cụ toán học và phần mềm chuyên dụng. Toán kinh tế sẽ tập trung đào tạo các kỹ năng xây dựng và phân tích mô hình toán học giải quyết các vấn đề trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội như thị trường hàng hóa và dịch vụ, thị trường lao động, thị trường tài chính tiền tệ, đánh giá chính sách... Toán Tài chính sẽ chuyên sâu hơn về thị trường tài chính như phân tích thị trường, định giá tài sản, đo lường rủi ro, xếp hạng tính dụng, xây dựng và quản lý danh mục đầu tư.

Học ngành Toán kinh tế ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Toán kinh tế có thể đảm nhận công việc trong các lĩnh vực liên quan như: 

 • Chuyên viên quản lý danh mục đầu tư, chuyên viên quản trị rủi ro cho các công ty, các tập đoàn kinh tế, các công ty bảo hiểm.
 • Chuyên viên định chế tài chính (Ngân hàng, Công ty tài chính; Công ty chứng khoán)
 • Nghiên cứu viên ở các viện nghiên cứu, cơ quan hoạch định chính sách
 • Giảng viên các trường đại học và cao đẳng khối kinh tế và quản trị kinh doanh + Tự xây dựng và điều hành các cơ sở sản xuất kinh doanh, các công ty tài chính, bảo hiểm.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Toán kinh tế

Để học tập và thành công trong ngành Toán kinh tế, bạn cần hội tụ các tố chất sau:

 • Học giỏi môn Toán, tiếng Anh
 • Đam mê tìm hiểu về  kinh tế thị trường
 • Tự tin, có khả năng đàm phán, thuyết phục
 • Sáng tạo, tư duy linh hoạt và quyết đoán
 • Kiên trì, nhẫn nại, tỉ mỉ
 • Khả năng khai thác, nghiên cứu tốt
 • Khả năng phân tích tổng hợp
 • Khả năng làm việc độc lập dưới áp lực về thời gian, khối lượng công việc
 • Khả năng quản lý, quản trị hệ thống
 • Kỹ năng thiết kế và sắp xếp
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Ngành Quản lý văn hóa là ngành chuyên đào tạo cho sinh viên những kiến thức cơ bản về văn hóa, nhằm mục đích quản lý, tổ chức và điều hành các hoạt động văn hóa nghệ thuật của nhà nước và ngoài nhà nước, đáp ứng được nhu cầu phát triển nền văn hóa Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế, quốc tế.
Ngành Văn hóa học là bộ môn chuyên nghiên cứu các lĩnh vực thuộc phạm trù văn hóa bao gồm nội hàm cơ sở văn hóa và các lĩnh vực liên quan đến văn hóa từ nhân văn, tự nhiên, khoa học, xã hội.
Văn học là hình thái ý thức xã hội, môn nghệ thuật nhưng khác với các ngành khác nhờ đặc trưng chất liệu sáng tác văn học : ngôn từ. Ngôn ngữ văn học có tính hình tượng, được sắp xếp theo một tổ chức nhất định để ngôn từ phát huy giá trị của nó, đồng thời có tính chuẩn mực (hàm súc và cô đọng, đa nghĩa, biểu cảm ).
Ngôn ngữ học là nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ, cấu trúc và sự phát triển của nó và liên quan đến các lĩnh vực như âm vị học, ngữ nghĩa học, hình thái học và thực dụng.
Lịch sử là ngành chuyên nghiên cứu, tìm hiểu về những vấn đề xảy ra trong quá khứ, sau đó phân tích, đánh giá, rút ra những kiến thức, quy luật, những bài học kinh nghiệm cần thiết phục vụ cho cuộc sống hiện tại và tương lai.
30 điểm khối C mới đậu vào ngành Hàn Quốc học của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội. Ở nhiều trường khác, ngành này cũng có mức điểm chuẩn nằm trong "tốp". Vì sao?
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo