Thứ Hai, 26/07/2021, 17:17 (GMT+7)

Ngành Thủy văn học - Mã ngành: 7440224

Ngành Thủy văn học là gì?

Thủy văn học là khoa học nghiên cứu về tính chất, sự chuyển động và phân bố của nước (thể lỏng và thể rắn) trong toàn bộ Trái đất. Nó có quan hệ tương tác về vật lý và hóa học của nước với phần còn lại của Trái đất và quan hệ của nó với sự sống của Trái đất, và như vậy nó bao gồm cả chu trình thủy văn và tài nguyên nước. Ví dụ như: dự báo Lũ lụt, hạn thủy văn, sạt lở bờ sông, xâm nhập mặn, nước dưới đất, ...

👉 Các Trường đào tạo ngành Thủy văn học: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-thuy-van-hoc-ma-nganh-7440224-1.htm

Học ngành Thủy văn học là học gì?

 Khi theo học ngành Khí tượng thủy văn sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khí tượng thủy văn với các môn học tiêu biểu như: Hải lưu, Sóng biển, Thủy triều, Cửa sông, Hóa học biển, Sinh học sinh thái biển, Khai thác dữ liệu; Khí tượng động lực, Khí tượng synop, Dự báo số trị, Khí tượng lớp biên, Khí tượng hàng không, Nhiệt động lực học khí quyển, Khí tượng vật lý, Nguyên lý máy và phương pháp quan trắc khí tượng, Dự báo thời tiết bằng phương pháp số, Khí tượng rada và vệ tinh, Hải dương học và tương tác biển khí quyển,…

Học ngành Thủy văn học ra trường làm gì?

Sinh viên ngành Khí tượng thủy văn sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận công việc ở các lĩnh vực hoặc các đơn vị sau:

 • Viện nghiên cứu Khí tượng, thủy văn, môi trường; Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn các đài tỉnh,
 • Các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Khoa học công nghệ… các tỉnh/ thành phố trong cả nước.
 • Các trạm khí tượng, thủy văn và hải văn thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, các trạm dùng riêng.
 • Các trạm khí tượng thuộc Đài khí thượng, thủy văn khu vực (9 đài khu vực).
 • Trung tâm quản lý khí tượng, thuỷ văn biển và hải đảo, sân bay và trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia.
 • Trung tâm phòng chống thiên tai Quốc gia, tỉnh/thành trên cả nước.
 • Các công ty xây dựng, thiết kế về Thủy lợi, Thủy điện, Công trình thủy,...
 • Các Trung tâm, công ty thoát nước đô thị, ...

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Thủy văn học

Nếu muốn theo học ngành Thủy văn học, các bạn thí sinh sẽ cần phải có được những tố chất sau đây:

 • Yêu thích khoa học, có hứng thú với các tin tức khoa học;
 • Suy nghĩ sâu sắc, độc lập, sáng tạo;
 • Thích tìm tòi khám phá những quy luật của tự nhiên;
 • Học tốt các môn tự nhiên.
 • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Hoa kỳ học là ngành học nghiên cứu và sử dụng ngôn ngữ Anh trên nhiều lĩnh vực khác nhau như văn hóa, kinh tế, địa lý, lịch sử, chính trị, nghệ thuật, xã hội của đất nước Hoa kỳ. Nói cách khác, ngành Hoa Kỳ học giúp chúng ta hiểu về con người Hoa Kỳ để có thể chung sống, hợp tác cùng phát triển.
Việt Nam học là ngành khoa học nghiên cứu đất nước và con người Việt Nam từ những thành tố văn hóa, lịch sử, địa lí, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn học... để làm rõ những nét riêng độc đáo, nghiên cứu toàn diện và đa dạng những lĩnh vực của một quốc gia trên góc nhìn văn hóa.
Việt Nam là một trong những quốc gia có mối quan hệ gắn bó sâu sắc với các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Từ năm 1995, Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Qua từng năm phát triển, ASEAN không ngừng tăng cường hợp tác và gắn kết các nước trong khu vực.
Hiện nay, Hàn Quốc là một trong những đơn vị đầu tư nước ngoài lớn tại nước ta, các doanh nghiệp không ngừng phát triển tạo nên cơ hội việc làm lớn, ngoài ra còn phát triển ngoại giao, kinh tế lẫn văn hóa và con người giữa hai nước. Ngành Hàn Quốc học ngày càng phát triển, được các bạn trẻ hưởng ứng và lựa chọn theo học cũng từ những lý do đó.
Nhật Bản luôn nằm trong top những nhà đầu tư khủng tại thị trường Việt. Như một hệ quả tất yếu, nhu cầu nhân sự làm việc trong doanh nghiệp Nhật hoặc có liên kết với công ty Nhật cũng liên tục tăng cao. Do đó, ngành Nhật Bản học nhanh chóng trở thành điểm đích được nhiều bạn trẻ nhắm tới.
Trung Quốc học là ngành học nghiên cứu và sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực khác nhau như văn hóa, kinh tế, địa lý, lịch sử, chính trị, nghệ thuật, xã hội của đất nước Trung Quốc. Nói cách khác, ngành Trung Quốc học giúp chúng ta hiểu về con người Trung Quốc để có thể chung sống, hợp tác cùng phát triển.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo