Thứ Năm, 22/07/2021, 19:05 (GMT+7)

Ngành Thú y - Mã ngành: 7640101

Ngành Thú y là gì?

Thú y là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn về thú y, khả năng thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán và phòng trị bệnh cho chăn nuôi. Lĩnh vực này thực sự đóng vai trò rất lớn cho xã hội, góp phần chăm sóc, bảo vệ cho các vật nuôi bằng hiểu biết về chuyên môn, luật pháp, thị trường thuốc men – chăn nuôi cũng như kiến thức mở rộng về một số ngành liên quan.

👉 Các Trường đào tạo ngành Thú y: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/thu-y-7640101.htm

Học ngành Thú y là học gì?

 Sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng cho Bác sĩ Thú y (nghiên cứu, thực tập và chẩn đoán - điều trị bệnh trên động vật). Cụ thể, sinh viên sẽ được học tập và nghiên cứu về các lĩnh vực như: Vi sinh vật học, ký sinh trùng học, miễn dịch học, dịch tễ học, giải phẩu bệnh học, bệnh truyền nhiễm, bệnh nội, ngoai khoa trên gia súc - gia cầm, dược lý học, bệnh chó mèo, sản khoa và gieo tinh nhân tạo, độc chất học, vệ sinh thú y, công nghệ sinh học trong phòng và điều trị bệnh, probiotic, quản lý dịch bệnh và một sức khỏe, anh văn chuyên ngành thú y... Ngoài ra sinh viên còn được thực tập thực tế tại địa phương, trang trại và công ty thông qua các học phần thực hành thú y cơ sở, thực hành trang trại và thực hành bệnh xá thú y. Thông qua thực hành sinh viên vận dụng những kiến thức đã học trong chẩn đoán, điều trị bệnh gia súc, gia cầm do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và nấm; đồng thời sinh viên được trang bị thêm những kỹ năng quản lý trang trại và những kỹ năng mềm khác như kỹ năng tư duy, làm việc nhóm, lập kế hoạch, viết báo cáo và thuyết trình trước đám đông.

Học ngành Thú y ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Thú y có khả năng đảm nhận công việc với các vị trí như:

  • Cử nhân đại học Thú y có thể làm việc tại các công ty thuốc thú y, phòng khám thú y, các công ty, trại chăn nuôi gia súc – gia cầm, khu bảo tồn động vật hoang dã hay thảo cầm viên, phòng xét nghiệm thú y, các hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc thú y
  • Chuyên viên tại các công ty quản lý nhà nước, như Phòng, Sở Nông nghiệp, Cục, Viện nghiên cứu, Chi cục thú y Tỉnh, Trạm thú y quận huyện, cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản, các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái
  • Mở công ty thuốc thú y, phòng khám thú y hoặc trang trại chăn nuôi của riêng mình

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Thú y

Để theo học ngành Thú y, thí sinh cần có những tố chất gì? Về cơ bản, bạn phải đáp ứng được 3 yếu tố dưới đây nếu muốn trở thành một bác sĩ thú y giỏi trong tương lai.

  • Nhiệt huyết và kiên trì: Thú y với đặc thù là điều trị và phòng ngừa bệnh cho vật nuôi nên đòi hỏi sự tập trung cao độ ở người bác sĩ. Chỉ khi thực sự nhiệt huyết và đủ lòng kiên trì với nghề thì bạn mới có thể học tốt và trở thành một người bác sĩ Thú y chuẩn mực và thành đạt.
  • Lòng yêu thương động vật: Chữa bệnh cho vật nuôi không hề dễ dàng bởi chúng không biết nói và đôi khi còn “bất hợp tác”. Vì thế, muốn theo đuổi ngành này, thí sinh cần có tình yêu thương động vật để chữa và phòng bệnh hiệu quả cho chúng một cách nhẹ nhàng và nâng niu.
  • Có sự quan sát tốt và khéo léo: Học ngành Thú y là học toàn diện, từ phòng ngừa, điều trị đến việc am hiểu các loại thuốc, cách vệ sinh, tắm rửa,… Những người có sự quan sát tốt và khéo léo sẽ có nhiều lợi thế hơn trong việc tiếp thu kỹ năng và hành nghề về sau này.
  • Khả năng thích nghi trong môi trường bất lợi: Đối tượng của ngành Thú y không chỉ có bạn “bạn nhỏ” thú cưng được nuôi trong gia đình mà còn là những vật nuôi gia súc, gia cầm trong các trang trại. Để chăm sóc và chữa trị cho chúng, bạn phải tiếp cận với nhiều môi trường khác nhau, thậm chí là không mấy sạch sẽ. Vì thế nếu bạn là người sợ bẩn hay ngại va chạm thì có thể đây không phải là ngành thích hợp dành cho bạn.
  • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Thống kê (Statistics) là phương pháp định lượng được sử dụng rộng rãi nhất trong kinh doanh. Nó là quá trình kiểm soát về số lượng và chất lượng sản phẩm, chi phí, ngân sách. Nó có liên quan với chiết xuất thông tin từ dữ liệu tốt nhất có thể để hỗ trợ quá trình ra quyết định.
Ngành Toán Tin (Mathematics – Informatics) là ngành học được hiểu đơn giản là xây dựng những chương trình máy tính giải được những bài toán thực tế. Đòi hỏi rất cao về các loại mô hình toán và giải thuật. Ví dụ như về nghiên cứu, phát triển, áp dụng các phương pháp toán và tin học, thiết kế, xây dựng,bảo mật, truyền thông, giáo dục, công nghiệp, giải trí, thủy lợi…
Toán ứng dụng là ngành học ứng dụng các phương pháp, mô hình toán học vào giải quyết các vấn đề trong khoa học, kỹ thuật, kinh tế, tài chính, bảo hiểm, khoa học máy tính và công nghiệp…
Hải dương học là một nhánh của các Khoa học về Trái Đất nghiên cứu về đại dương. Hải dương bao gồm nhiều chủ đề như sinh vật biển và động học sinh thái; hải lưu, sóng biển, và động lực chất lỏng; kiến tạo mảng và địa chất đáy biển; và thông lượng của nhiều chất hóa học và tính chất vật lý trong đại dương và các ranh giới mà nó vận chuyển qua.
Toán học sử dụng những học thuyết toán, kỹ thuật tính toán, thuật toán, với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin để giải quyết mọi vấn đề từ kinh tế, khoa học, kỹ thuật, công nghệ, vật lý thậm chí đến cả những vấn đề thuộc về khoa học xã hội và nhân văn.
Thủy văn học là khoa học nghiên cứu về tính chất, sự chuyển động và phân bố của nước (thể lỏng và thể rắn) trong toàn bộ Trái đất. Nó có quan hệ tương tác về vật lý và hóa học của nước với phần còn lại của Trái đất và quan hệ của nó với sự sống của Trái đất, và như vậy nó bao gồm cả chu trình thủy văn và tài nguyên nước.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo