Thứ Sáu, 04/06/2021, 18:04 (GMT+7)

Ngành Quản trị văn phòng - Mã ngành: 7340406

Ngành Quản trị văn phòng là ngành còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Những bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này đều rất dễ xin được việc làm. Đẩy mạnh hướng nghiệp ngành Quản trị văn phòng cũng là mục tiêu của nhiều trường đại học. Vậy thì ngành Quản trị văn phòng là một ngành như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

👉 Các Trường đào tạo ngành Quản trị văn phòng: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/quan-tri-van-phong-7340406.htm

Quản trị Văn phòng là gì?

Quản trị văn phòng là một ngành liên quan đến việc thiết kế, triển khai thực hiện, theo dõi đánh giá và đảm bảo quá trình làm việc trong một văn phòng của một tổ chức luôn đạt năng suất và hiệu quả.

Một người quản trị văn phòng có trách nhiệm giám sát và theo dõi hệ thống, thường tập trung vào các mục tiêu cụ thể như là khoảng thời gian được cải thiện, doanh thu, sản lượng, bán hàng, cải cách thủ tục hành chính, văn phòng và góp phần triển khai Chính phủ điện tử tại các cơ quan, đơn vị.

Tại Việt Nam, ngành quản trị văn phòng có từ khá sớm, cung cấp nguồn nhân lực cho các cơ quan nhà nước, các tổ chức chính phủ.

Ngành học trang bị cho sinh viên kiến thức cơ bản về lý luận ngành Quản trị văn phòng; khối kiến thức về chuyên môn và nghiệp vụ; khối kiến thức về kỹ năng mềm. Hệ thống kiến thức này không những giúp sinh viên tư duy tốt, có năng lực chuyên môn và nghiệp vụ vững vàng mà còn có khả năng thích ứng cao tại các văn phòng hiện đại.

Ngành Quản trị văn phòng học những gì?

Cơ bản nhất là khối kiến thức về khoa học quản trị, văn phòng và quản trị văn phòng. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị văn phòng. Các mô hình tổ chức hoạt động của văn phòng trong các cơ quan nhà nước, tổ chứ xã hội.

Sinh viên ngành Quản trị văn phòng thực tập nghiệp vụ lễ tân.

Tiếp đó là khối kiến thức chuyên sâu hơn về quản trị văn phòng: như nghiệp vụ thư ký lễ tân văn phòng, các công việc về nhân sự, quản lý hệ thống thông tin...

Và các môn học về kỹ năng hành chính như soản thảo và ban hành văn bản, quản lý lưu trữ và khai thác hồ sơ.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành học này?

Chuyên viên làm việc tại các bộ phận hành chính, tổng hợp thuộc khu vực văn phòng; Thư ký văn văn phòng hoặc trợ lý hành chính tại văn phòng của tất cả các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức; các chương trình, dự án; Có khả năng đảm nhiệm vị trí lãnh đạo hoặc phụ trách bộ phận văn phòng tại các doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước và các tổ chức khác; Giảng viên tại các cơ sở đào tạo về văn phòng và quản trị văn phòng bậc trung cấp, cao đẳng và một số trường đại học; Nghiên cứu viên về văn phòng, quản trị văn phòng tại các trường đại học và các cơ sở nghiên cứu khoa học.

Quản trị văn phòng cần kĩ năng gì?

Đối với ngành quản trị văn phòng, các kĩ năng cần thiết nhất đó là:

- Kỹ năng tin học cơ bản: đối với công việc văn phòng đòi hỏi kĩ năng tin học phải thành thạo đặc biệt các phần mềm Word, Excel... Ngoài ra cần thành thạo các phần mềm đặc thù của ngành học.

- Đối với ngành quản trị văn phòng, khả năng lưu trữ hồ sơ và giải quyết vấn đề cần chính xác, nhanh gọn. Vì vậy đòi hỏi người trong ngành phải có kiến thức chuyên môn cao. Đặc biệt là có kĩ năng trong quản lí và ứng dụng công nghệ thông tin vào trong công tác quản lí.

- Ngoài các kĩ năng cần có về kiến thức chuyên môn, thì kĩ năng mềm cũng rất quan trọng. Trong đó cần có kĩ năng đàm phán, linh hoạt trong giải quyết các vấn đề phát sinh.

- Kĩ năng quan trọng không kém của người quản trị văn phòng đó là khả năng tư duy và lập kế hoạch quản lí tốt quỹ thời gian.

PV

  • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Thống kê (Statistics) là phương pháp định lượng được sử dụng rộng rãi nhất trong kinh doanh. Nó là quá trình kiểm soát về số lượng và chất lượng sản phẩm, chi phí, ngân sách. Nó có liên quan với chiết xuất thông tin từ dữ liệu tốt nhất có thể để hỗ trợ quá trình ra quyết định.
Ngành Toán Tin (Mathematics – Informatics) là ngành học được hiểu đơn giản là xây dựng những chương trình máy tính giải được những bài toán thực tế. Đòi hỏi rất cao về các loại mô hình toán và giải thuật. Ví dụ như về nghiên cứu, phát triển, áp dụng các phương pháp toán và tin học, thiết kế, xây dựng,bảo mật, truyền thông, giáo dục, công nghiệp, giải trí, thủy lợi…
Toán ứng dụng là ngành học ứng dụng các phương pháp, mô hình toán học vào giải quyết các vấn đề trong khoa học, kỹ thuật, kinh tế, tài chính, bảo hiểm, khoa học máy tính và công nghiệp…
Hải dương học là một nhánh của các Khoa học về Trái Đất nghiên cứu về đại dương. Hải dương bao gồm nhiều chủ đề như sinh vật biển và động học sinh thái; hải lưu, sóng biển, và động lực chất lỏng; kiến tạo mảng và địa chất đáy biển; và thông lượng của nhiều chất hóa học và tính chất vật lý trong đại dương và các ranh giới mà nó vận chuyển qua.
Toán học sử dụng những học thuyết toán, kỹ thuật tính toán, thuật toán, với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin để giải quyết mọi vấn đề từ kinh tế, khoa học, kỹ thuật, công nghệ, vật lý thậm chí đến cả những vấn đề thuộc về khoa học xã hội và nhân văn.
Thủy văn học là khoa học nghiên cứu về tính chất, sự chuyển động và phân bố của nước (thể lỏng và thể rắn) trong toàn bộ Trái đất. Nó có quan hệ tương tác về vật lý và hóa học của nước với phần còn lại của Trái đất và quan hệ của nó với sự sống của Trái đất, và như vậy nó bao gồm cả chu trình thủy văn và tài nguyên nước.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo