Quảng cáo 1
Tra cứu ngành đào tạo

Ngành Nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí động lực (chuyên ngành Máy xây dựng), Kỹ thuật Cơ điện tử (chuyên ngành Cơ điện tử)

Mã ngành: GSA-01

Ngành Kỹ thuật cơ khí động lực là gì?

Ngành Kỹ thuật cơ khí động lực (tên tiếng Anh là Automototive Engineering) là một ngành khoa học công nghệ, ứng dụng các nguyên lý vật lý, khoa học và kỹ thuật, vật liệu,… để phân tích, thiết kế, chế tạo và bảo trì, bảo dưỡng các loại máy móc và hệ thống cơ khí, đặc biệt là đối với ô tô và thiết bị động lực. 

Ngành học này còn liên quan đến công tác thiết kế, chế tạo, khai thác và vận hành máy móc. Lĩnh vực kỹ thuật cơ khí cần sự am hiểu về các lĩnh vực cốt lõi bao gồm cơ học, động lực học, nhiệt động lực học, khoa học vật liệu, phân tích cấu trúc và năng lượng. 

Học ngành Kỹ thuật cơ khí động lực là học gì?

Chương trình đào tạo cử nhân Ngành Kỹ thuật Cơ khí động lực được xây dựng theo hướng kỹ thuật, nhằm mục tiêu đào tạo cử nhân có kiến thức cơ bản, chuyên môn vững vàng, kỹ năng nghề nghiệp và có khả năng định hướng nghiên cứu cần thiết để giải quyết những vấn đề liên quan đến triển khai và vận hành hệ thống cơ khí động lực bao gồm: vận hành, khai thác các thiết bị cơ khí, các loại máy động lực, máy xây dựng, phương tiện đường sắt. Có khả năng áp dụng các công nghệ thuộc lĩnh vực cơ khí động lực tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Chương trình đào tạo cũng chuẩn bị cho sinh viên đủ kiến thức, kỹ năng để làm việc trong các lĩnh vực cơ khí và đáp ứng kiến thức cho những bậc học cao hơn.

Học ngành Kỹ thuật cơ khí động lực ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật cơ khí động lực có thể đảm nhiệm công việc sau:

 • Kỹ thuật, quản lý chất lượng tại các phòng kỹ thuật, công nghệ của các cơ sở liên doanh với nước ngoài trong lĩnh vực về nghiên cứu thiết kế công nghệ sản xuất ô tô, động cơ, thiết bị thủy khí.
 • Nhân viên tại các cơ quan đăng kiểm phương tiện giao thông, các doanh nghiệp về bảo hiểm, các công ty vận tải, khai thác thiết bị thi công, các nhà máy thủy điện, các công ty lắp máy…
 • Tư vấn, thiết kế thực hiện nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực về Công nghệ ô tô, động cơ đốt trong, thiết bị thủy khí tại các Viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các Bộ, ngành, các trường đại học và cao đẳng.
 • Vận hành, giám sát về khâu sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô – máy động lực tại công ty, doanh nghiệp.
 • Điều hành, giám sát tại các cơ sở sửa chữa ô tô-máy động lực, Showroom…
 • Nhân viên marketing tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Kỹ thuật cơ khí động lực

Với lĩnh vực Kỹ thuật cơ khí động lực, để có thể học tốt và làm việc hiệu quả, người học cần sở hữu một số kỹ năng, tố chất như:

 • Giỏi về công nghệ kỹ thuật;
 • Có sức khỏe tốt;
 • Cần cù, chịu khó, chịu được áp lực công việc;
 • Hiểu biết về cơ khí;
 • Học tốt các môn thuộc khối tự nhiên, nhất là vật lý và toán học;
 • Làm việc độc lập,…
CÁC TRƯỜNG TUYỂN SINH NGÀNH Nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí động lực (chuyên ngành Máy xây dựng), Kỹ thuật Cơ điện tử (chuyên ngành Cơ điện tử)