Thứ Năm, 02/09/2021, 17:18 (GMT+7)

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học - Mã ngành: 7720601

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là gì?

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành học đào tạo ra các kỹ sư, bác sĩ kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng và an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm, phân tích các mẫu bệnh phẩm (máu, phân, nước tiểu, dịch…) của người dân có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

👉 Các Trường đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-ky-thuat-xet-nghiem-y-hoc-ma-nganh-7720601-1.htm

👉 Các Trường đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-ky-thuat-xet-nghiem-y-hoc-ma-nganh-7720601b.htm

Xét nghiệm là một trong những ngành cận lâm sàng rất quan trọng, góp phần giúp bác sĩ chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh. Ngành xét nghiệm được chia thành 6 chuyên ngành như sau: Huyết học, vi sinh , sinh hóa, ký sinh trùng, sinh học phân tử và giải phẫu bệnh. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì ngành xét nghiệm hiện nay đang rất phát triển, rất nhiều xét nghiệm mới ra đời từ xét nghiệm sàng lọc đến chẩn đoán và theo dõi điều trị góp phần rất lớn cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. 

Học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là học gì?

Mục tiêu của ngành là đào tạo Cử nhân Kỹ thuật xét nghiệm có kiến thức nền tảng về y học cơ sở, kiến thức chuyên ngành về khoa học sức khỏe, có khả năng thực hiện được các kỹ thuật xét nghiệm y khoa hỗ trợ chẩn đoán từ thường quy đến chuyên sâu, thuộc các chuyên ngành Hóa sinh, Huyết học, Vi sinh, Ký sinh, Tế bào – Giải phẫu bệnh, Sinh học phân tử.

Sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên môn về các lĩnh vực: huyết học truyền máu, ký sinh trùng, xét nghiệm hiện đại vi sinh, sinh hóa miễn dịch,... Bên cạnh đó họ cũng được cung cấp các kỹ năng cũng như kiến thức vận hành và bảo quản trang thiết bị để làm xét nghiệm.

Sinh viên còn được đào tạo các kỹ năng để có thể tham gia tổ chức và quản lý hoạt động của một phòng xét nghiệm y học, tư vấn truyền thông về việc lý giải kết quả, thu thập mẫu bệnh phẩm và ứng dụng xét nghiệm trong các trường hợp đặc biệt.

Học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học, bạn có thể đảm nhận các công việc sau:

 • Làm tại khoa xét nghiệm của các bệnh viện từ tuyến huyện lên tới trung ương;
 • Làm việc tại Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, trung tâm bảo vệ sức khỏe môi trường lao động, trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản cấp tỉnh;
 • Làm việc tại Bệnh viện các tuyến, Viện xét nghiệm Trung ương, phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, Trung tâm Y tế dự phòng cấp tỉnh, cấp huyện, các cơ quan, tổ chức khác có hoạt động xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, các trung tâm xét nghiệm tư nhân.
 • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp có đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học…
 • Làm việc tại các Công ty trang thiết bị y tế

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học

Để học tập và thành công trong ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học  bạn cần phải có những tố chất sau:

 • Đức tính tỉ mỉ, cẩn thận và tuyệt đối chính xác;
 • Đam mê, yêu thích lĩnh vực y tế và luôn đặt y đức lên hàng đầu.;
 • Học tốt các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là sinh học và hóa học.
 • Sự nhẫn nại trong mọi hoàn cảnh;
 • Có đầu óc phán đoán mọi vấn đề;
 • Chịu được áp lực công việc, áp lực dư luận;
 • Có sức khỏe tốt để làm việc lâu dài.
 • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Ngành Quản lý văn hóa là ngành chuyên đào tạo cho sinh viên những kiến thức cơ bản về văn hóa, nhằm mục đích quản lý, tổ chức và điều hành các hoạt động văn hóa nghệ thuật của nhà nước và ngoài nhà nước, đáp ứng được nhu cầu phát triển nền văn hóa Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế, quốc tế.
Ngành Văn hóa học là bộ môn chuyên nghiên cứu các lĩnh vực thuộc phạm trù văn hóa bao gồm nội hàm cơ sở văn hóa và các lĩnh vực liên quan đến văn hóa từ nhân văn, tự nhiên, khoa học, xã hội.
Văn học là hình thái ý thức xã hội, môn nghệ thuật nhưng khác với các ngành khác nhờ đặc trưng chất liệu sáng tác văn học : ngôn từ. Ngôn ngữ văn học có tính hình tượng, được sắp xếp theo một tổ chức nhất định để ngôn từ phát huy giá trị của nó, đồng thời có tính chuẩn mực (hàm súc và cô đọng, đa nghĩa, biểu cảm ).
Ngôn ngữ học là nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ, cấu trúc và sự phát triển của nó và liên quan đến các lĩnh vực như âm vị học, ngữ nghĩa học, hình thái học và thực dụng.
Lịch sử là ngành chuyên nghiên cứu, tìm hiểu về những vấn đề xảy ra trong quá khứ, sau đó phân tích, đánh giá, rút ra những kiến thức, quy luật, những bài học kinh nghiệm cần thiết phục vụ cho cuộc sống hiện tại và tương lai.
30 điểm khối C mới đậu vào ngành Hàn Quốc học của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội. Ở nhiều trường khác, ngành này cũng có mức điểm chuẩn nằm trong "tốp". Vì sao?
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo