Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình biển - Mã ngành: 7580203

Trong suốt quá trình xây dựng và gìn giữ đất nước, biển đảo luôn đóng vai trò quan trọng giống như các vùng đất liền để khẳng định chủ quyền đất nước. Do đó, nó luôn được nhà nước quan tâm và phát triển. Ngành kỹ thuật xây dựng công trình biển ra đời nhằm đáp ứng được mục tiêu xây dựng, phát triển các công trình biển cùng cơ sở hạ tầng biển đảo. Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình biển được đánh giá là một ngành đang có nhu cầu cao về nhân lực cũng như có nhiều triển vọng phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

👉 Trường đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng công trình biển.

Ngành kỹ thuật xây dựng công trình biển là gì?

Kỹ thuật xây dựng công trình biển (Tiếng Anh: Coastal and Offshore Engineering) là ngành chuyên sâu về thiết kế xây dựng, quản lý các công trình ven biển và công trình biển – dầu khí. Ngành học này đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng và quản lý các công trình bảo vệ bờ và cơ sở hạ tầng ven biển và hải đảo, quản lý tổng hợp tài nguyên môi trường biển và hải đảo, đáp ứng mục tiêu và nhu cầu phát triển kinh tế biển của đất nước.

Học ngành kỹ thuật xây dựng công trình biển là học gì?

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn cao để có thể quy hoạch, thiết kế và thi công các công trình chuyên ngành trong lĩnh vực xây dựng, phát triển hệ thống cảng, hệ thống giao thông thủy, các công trình trên biển và ven biển, mở rộng đến tất cả các công trình xây dựng ven sông, biển, gần hay xa bờ chịu tác động phức tạp của môi trường sông, biển.

Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình Biển sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng công trình biển các bạn có thể đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

 • Giảng dạy, nghiên cứu thuộc ngành xây dựng công trình biển, và một số ngành ngành xây dựng liên quan;
 • Lập các dự án đầu tư, khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng và sửa chữa các công trình ngoài khơi và ven biển, và một số loại công trình xây dựng liên quan, tại các đơn vị trong và ngoài nước;
 • Tham gia quản lý và khai thác các công trình biển;
 • Cập nhật thường xuyên và nâng cao trình độ chuyên môn bằng cách tự bồi dưỡng và theo học có kết quả các khoá đào tạo liên tục và đào tạo sau đại học ở trong và ngoài nước, nhằm vận dụng kịp thời có hiệu quả vào công tác thực tế.
 • Với những vị trí công việc trên, các bạn có thể làm tại:
 • Cơ quan quản lý nhà nước: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD), Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt nam (MONRE), Tổng cục Biển và hải đảo Việt nam (VASI), Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh;
 • Viện nghiên cứu (lĩnh vực Tài nguyên nước, Tài nguyên môi trường biển, Thủy lợi, Đê điều, Công trình thủy, Phòng tránh thiên tai);
 • Các trường đại học: Đại học Môi trường, Đại học Thái Nguyên, Đại học Thủy lợi…
 • Các công ty tư vấn trong nước và quốc tế trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, xây dựng công trình biển, quy hoạch vùng ven biển và hải đảo (Royal Haskoning DHV, Vinwater…).

Những tố chất cần thiết khi theo học ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình Biển

Để học tập và thành công khi làm việc liên quan tới ngành Kỹ thuật xây dựng công trình biển các bạn sẽ cần phải có được những tố chất sau đây:

 • Có sức khỏe tốt, đủ điều kiện để làm việc lâu dài trong ngành;
 • Ý thức được sự cần thiết phải thường xuyên học tập nâng cao trình độ, có năng lực chuyên môn và khả năng ngoại ngữ để tự học suốt đời;
 • Hiểu biết về các giá trị đạo đức và nghề nghiệp, ý thức về những vấn đề đương đại, hiểu rõ vai trò của các giải pháp kỹ thuật trong bối cảnh kinh tế, môi trường, xã hội toàn cầu và trong bối cảnh riêng của đất nước;
 • Có phẩm chất đạo đức tốt, tính kỷ luật cao, biết làm việc theo nhóm, theo dự án, say mê khoa học và tự rèn luyện nâng cao phẩm chất chính trị và năng lực chuyên môn;
 • Có ý thức trách nhiệm; tôn trọng pháp luật, có đạo đức, thái độ và tác phong đúng đắn của một cán bộ chuyên ngành;

Tin cùng chuyên mục

Không chỉ đơn giản là kiến tạo không gian, mà họ còn phải biết cách biến hóa để cán cân giữa những tỉ lệ vàng, những quy tắc tiêu chuẩn cứng nhắc và những ý tưởng sáng tạo luôn vững.
Báo chí là ngành học được nhiều học sinh trung học phổ thông mơ ước. Nhưng nghề báo không đẹp như mơ nên nhiều sinh viên ngành báo ra trường đã… bẻ lái.
Trong xu thế công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành có vai trò cực kỳ to lớn. Đây là lý do mà AI đang được nhà nước đẩy mạnh đầu tư và khuyến khích học sinh, sinh viên theo học. Do đó, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các bạn trẻ có niềm đam mê với khoa học máy tính.
Nông nghiệp Việt Nam cũng có ý nghĩa to lớn về xã hội với trách nhiệm đảm bảo an ninh lương thực quốc gia với quy mô dân số đứng thứ 15 trên thế giới với 97,9 triệu người (tính đến 13/03/2020), trong đó dân số ở nông thôn trên 61,3 triệu người..
Tài nguyên rừng là một phần của tài nguyên thiên nhiên, thuộc loại tài nguyên có thể tái tạo được. Tài nguyên rừng có vai trò rất quan trọng đối với khí quyển, đất đai, mùa màng, cung cấp các nguồn gen động thực vật quý hiếm cùng nhiều lợi ích khác. Rừng giúp điều hòa nhiệt độ, nguồn nước và không khí.
Ngành Thủy sản hiện nay là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam với quy mô ngày càng mở rộng. Thương hiệu thủy sản Việt Nam không chỉ được khẳng định trong nước mà còn được đón nhận bởi nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, việc định hướng chiến lược phát triển cho ngành theo từng giai đoạn.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi