Thứ Năm, 05/08/2021, 19:23 (GMT+7)

Ngành Kỹ thuật nhiệt - Mã ngành: 7520115

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử là gì?

Kỹ thuật nhiệt là ngành học nghiên cứu về sự chuyển động của năng lượng nhiệt và truyền dẫn, các hệ thống kỹ thuật nhiệt – lạnh cùng ứng dụng với khoa học kỹ thuật để thiết kế và vận hành các hệ thống thiết bị nhiệt lạnh, phục vụ nhu cầu sống của con người và các hoạt động trong sản xuất công nghiệp.

👉 Các Trường đào tạo ngành Kỹ thuật nhiệt: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/ky-thuat-nhiet-7520115.htm

Học ngành Kỹ thuật nhiệt là học gì?

Sinh viên chuyên ngành cần phải trang bị những kiến thức nền tảng về nguyên lý làm việc và cấu tạo của các thiết bị trong các hệ thống điều hòa không khí, hệ thống lạnh công nghiệp, hệ thống nhiệt công nghiệp, nhà máy nhiệt điện, cũng như các hệ thống sử dụng năng lượng tái tạo, thu hồi nhiệt tải, vấn đề tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng và những kiến thức chuyên ngành ở mức độ phù hợp để có thể hiểu được tầm ảnh hưởng của các giải pháp kỹ thuật trong các vấn đề kinh tế, môi trường và xã hội.

Các môn học chuyên ngành: Máy lạnh, Lò hơi, Tuabin hơi và tuabin khí, Quản lý doanh nghiệp, Công nghệ chế tạo máy 2, ĐAMH thiết kế hệ thống truyền động cơ khí, ĐAMH công nghệ chế tạo máy, Nhà máy nhiệt điện, Kỹ thuật điều hòa không khí, Thiết bị sấy, Kỹ thuật an toàn, Tự động hóa các quá trình nhiệt lạnh, Đo lường nhiệt, Năng lượng gió, Năng lượng mặt trời, Kỹ thuật nâng – vận chuyển…

Học ngành Kỹ thuật nhiệt ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật nhiệt có thể làm việc ở những vị trí như:

 • Kỹ sư tính toán, thiết kế, lắp đặt, vận hành, sửa chữa các hệ thống thiệt bị nhiệt – lạnh (nhà máy nhiệt điện, lò hơi, lò nung, máy sấy, điều hòa không khí, đông lạnh, thủy hải sản);
 • Tư vấn thiết kế hệ thống thông gió, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống lạnh trong các tòa nhà, công ty thủy hải sản...;
 • Tư vấn tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng;
 • Làm công tác quản lý, tổ chức và điều hành tại các đơn vị có trang bị thiết bị nhiệt – lạnh (khách sạn, tòa nhà cao tầng, nhà máy nhiệt điện, các nhà máy thủy hải sản, các kho lạnh...);
 • Làm cán bộ giảng dạy, nghiên cứu viên trong các trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề, viện, trung tâm nghiên cứu;
 • Kinh doanh, phân phối các sản phẩm kỹ thuật nhiệt – lạnh, sản phẩm liên quan đến lĩnh vực cơ khí;
 • Tự khởi nghiệp;

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Kỹ thuật nhiệt

Để theo học ngành Kỹ thuật nhiệt và trở thành một kỹ sư có tay nghề giỏi thì bạn cần có những tố chất sau:

 • Đam mê kỹ thuật, thích giải quyết các vấn đề kỹ thuật;
 • Khả năng tò mò, phản biện, sáng tạo;
 • Khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm;
 • Tính trung thực, khách quan và công bằng trong xử lý công việc;
 • Khả năng giao tiếp, thuyết phục, thương lượng;
 • Năng động, sáng tạo, kiên định mục tiêu.
 • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Hoa kỳ học là ngành học nghiên cứu và sử dụng ngôn ngữ Anh trên nhiều lĩnh vực khác nhau như văn hóa, kinh tế, địa lý, lịch sử, chính trị, nghệ thuật, xã hội của đất nước Hoa kỳ. Nói cách khác, ngành Hoa Kỳ học giúp chúng ta hiểu về con người Hoa Kỳ để có thể chung sống, hợp tác cùng phát triển.
Việt Nam học là ngành khoa học nghiên cứu đất nước và con người Việt Nam từ những thành tố văn hóa, lịch sử, địa lí, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn học... để làm rõ những nét riêng độc đáo, nghiên cứu toàn diện và đa dạng những lĩnh vực của một quốc gia trên góc nhìn văn hóa.
Việt Nam là một trong những quốc gia có mối quan hệ gắn bó sâu sắc với các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Từ năm 1995, Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Qua từng năm phát triển, ASEAN không ngừng tăng cường hợp tác và gắn kết các nước trong khu vực.
Hiện nay, Hàn Quốc là một trong những đơn vị đầu tư nước ngoài lớn tại nước ta, các doanh nghiệp không ngừng phát triển tạo nên cơ hội việc làm lớn, ngoài ra còn phát triển ngoại giao, kinh tế lẫn văn hóa và con người giữa hai nước. Ngành Hàn Quốc học ngày càng phát triển, được các bạn trẻ hưởng ứng và lựa chọn theo học cũng từ những lý do đó.
Nhật Bản luôn nằm trong top những nhà đầu tư khủng tại thị trường Việt. Như một hệ quả tất yếu, nhu cầu nhân sự làm việc trong doanh nghiệp Nhật hoặc có liên kết với công ty Nhật cũng liên tục tăng cao. Do đó, ngành Nhật Bản học nhanh chóng trở thành điểm đích được nhiều bạn trẻ nhắm tới.
Trung Quốc học là ngành học nghiên cứu và sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực khác nhau như văn hóa, kinh tế, địa lý, lịch sử, chính trị, nghệ thuật, xã hội của đất nước Trung Quốc. Nói cách khác, ngành Trung Quốc học giúp chúng ta hiểu về con người Trung Quốc để có thể chung sống, hợp tác cùng phát triển.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo