Thứ Năm, 08/07/2021, 12:37 (GMT+7)

Ngành Kinh doanh xuất bản phẩm - Mã ngành: 7320402

Ngành Kinh doanh xuất bản phẩm là gì?

Kinh doanh xuất bản phẩm là một ngành học khá lạ lẫm với nhiều sinh viên kể cả những bạn đang theo học tại các trường Đại Học, Cao đẳng có đào tạo ngành này. Bởi vì đây là một ngành học khá kén sinh viên nên hiện nay trên cả nước Việt Nam chỉ có một số trường nhận đào tạo ngành này. Trong đó bao gồm trường Đại học Văn hóa Hà Nội và trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh.

👉 Các Trường đào tạo ngành Kinh doanh xuất bản phẩm: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/kinh-doanh-xuat-ban-pham-7320402.htm

Đây là một ngành học có liên quan đến việc nghiên cứu, phân tích, tổ chức và quản lý các hoạt động kinh doanh về xuất bản phẩm. Tức là những tác phẩm, tài liệu về kinh tế chính trị, văn hóa xã hội, khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo,… được xuất bản thông qua nhà xuất bản hoặc các cơ quan, tổ chức được cấp giấy phép xuất bản.

Mục tiêu ra đời của ngành kinh doanh xuất bản phẩm là nhằm đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho hệ thống các nhà xuất bản trên toàn quốc. Ngoài ra, sinh viên theo học ngành này còn có thể làm tại các công ty liên quan đến báo chí, truyền thông hay tại bộ phận quản lý hoạt động sản xuất, phát hành của các cơ quan quản lý nhà nước.

Học Ngành Kinh doanh xuất bản phẩm là học gì?

Chương trình đào tạo ngành Kinh doanh xuất bản phẩm trang bị cho sinh viên hệ thống kiến thức nghiệp vụ trong quá trình tổ chức và quản lý kinh doanh xuất bản phẩm như: nghiên cứu nhu cầu và thị trường xuất bản phẩm, các mặt hàng xuất bản phẩm, tổ chức khai thác, quảng cáo, sắp xếp, phân loại trưng bày xuất bản phẩm, tuyên truyền giới thiệu về nội dung xuất bản phẩm.

Học ngành Kinh doanh xuất bản phẩm ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh xuất bản phẩm, sinh viên sẽ có đủ khả năng để làm việc tạo các cơ quan, doanh nghiệp văn hóa phẩm, xuất bản, phát hành, tại bộ phận phát triển thị trường của các cơ quan báo chí, truyền thông và các cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản, phát hành. Cụ thể là các bạn có thể dễ dàng tìm được những công việc sau đây:

 • Biên tập chuyên mục tại các tòa soạn báo, tạp chí ngành trung ương và địa phương.
 • Làm việc tại các công ty quảng cáo, PR, tổ chức sự kiện, công ty về truyền thông marketing...
 • Hành chính văn phòng trong các phòng ban Văn hóa trực thuộc Bộ Công an, sở Công an các tỉnh,thành phố, quận/huyện.
 • Biên tập viên tại Đài truyền hình, Đài phát thanh từ trung ương đến địa phương.
 • Cán bộ Phòng Văn hóa & Thông tin các quận, huyện trực thuộc tỉnh, thành phố; Ban Văn hóa & Thông tin các xã, phường trực thuộc quận, huyện.
 • Làm việc tại Vụ Báo chí - Xuất bản của Ban Tuyên giáo trung ương; Phòng quản lý Báo chí - Xuất bản của Bộ Thông tin - Truyền thông và Sở Thông tin - Truyền thông.
 • Làm việc trong hệ thống các nhà xuất bản, các đơn vị phát hành sách nhà nước và các đơn vị phát hành sách tư nhân từ Trung ương đến địa phương.
 • Giảng viên giảng dạy Xuất bản - Báo chí truyền thông, kinh doanh thương mại tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Những tố chất phù hợp với ngành Kinh doanh xuất bản phẩm

Để học tập và làm việc hiệu quả trong ngành Kinh doanh xuất bản phẩm, các bạn sẽ cần phải có những tố chất sau đây:

 • Biết xây dựng kế hoạch và sử dụng thời gian hợp lý;
 • Có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo;
 • Khả năng giao tiếp, thuyết trình tốt;
 • Thành thạo tin học văn phòng;
 • Tính kiên trì, nhẫn nại, tỉ mỉ;
 • Khả năng phát hiện và đánh giá vấn đề tốt;
 • Khả năng dụng ngôn ngữ tiếng Việt thành thạo;
 • Có tình yêu với sách và sự nghiệp làm sách;
 • Đam mê trong lĩnh vực kinh doanh;
 • Biết lắng nghe, thảo luận, tôn trọng đồng nghiệp.
 • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Ngành Toán Tin (Mathematics – Informatics) là ngành học được hiểu đơn giản là xây dựng những chương trình máy tính giải được những bài toán thực tế. Đòi hỏi rất cao về các loại mô hình toán và giải thuật. Ví dụ như về nghiên cứu, phát triển, áp dụng các phương pháp toán và tin học, thiết kế, xây dựng,bảo mật, truyền thông, giáo dục, công nghiệp, giải trí, thủy lợi…
Toán ứng dụng là ngành học ứng dụng các phương pháp, mô hình toán học vào giải quyết các vấn đề trong khoa học, kỹ thuật, kinh tế, tài chính, bảo hiểm, khoa học máy tính và công nghiệp…
Hải dương học là một nhánh của các Khoa học về Trái Đất nghiên cứu về đại dương. Hải dương bao gồm nhiều chủ đề như sinh vật biển và động học sinh thái; hải lưu, sóng biển, và động lực chất lỏng; kiến tạo mảng và địa chất đáy biển; và thông lượng của nhiều chất hóa học và tính chất vật lý trong đại dương và các ranh giới mà nó vận chuyển qua.
Toán học sử dụng những học thuyết toán, kỹ thuật tính toán, thuật toán, với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin để giải quyết mọi vấn đề từ kinh tế, khoa học, kỹ thuật, công nghệ, vật lý thậm chí đến cả những vấn đề thuộc về khoa học xã hội và nhân văn.
Thủy văn học là khoa học nghiên cứu về tính chất, sự chuyển động và phân bố của nước (thể lỏng và thể rắn) trong toàn bộ Trái đất. Nó có quan hệ tương tác về vật lý và hóa học của nước với phần còn lại của Trái đất và quan hệ của nó với sự sống của Trái đất, và như vậy nó bao gồm cả chu trình thủy văn và tài nguyên nước.
Khí tượng học nghiên cứu về khí quyển nhằm chủ yếu để theo dõi và dự báo thời tiết. Những biểu hiện thời tiết là những sự kiện thời tiết quan sát được và giải thích được bằng khí tượng học. Những sự kiện đó phụ thuộc vào các tham số của khí quyển Trái Đất. Các nhà Khí tượng là người có trình độ cao trong việc phân tích các tình huống thời tiết để thiết lập các dự báo.
Oxy cao áp
GSA
Liên hệ quảng cáo
HUFI - Chuyên trang Tuyển sinh
Trường Đại học Sài Gòn