Ngành Kinh doanh nông nghiệp - Mã ngành: 7620114

Nông nghiệp Việt Nam cũng có ý nghĩa to lớn về xã hội với trách nhiệm đảm bảo an ninh lương thực quốc gia với quy mô dân số đứng thứ 15 trên thế giới với 97,9 triệu người (tính đến 13/03/2020), trong đó dân số ở nông thôn trên 61,3 triệu người.. Ngành nông nghiệp cũng đóng vai trò chính trong tạo việc làm, thu nhập cho trên 37,6 triệu lao động nông thôn (2019), chiếm 67,6% tổng số lao động của cả nước.

👉 Các Trường đào tạo ngành Kinh doanh nông nghiệp.

Ngành Kinh doanh nông nghiệp là gì?

Kinh doanh nông nghiệp được định nghĩa là bao gồm tất cả họat động liên quan đến sản xuất và phân phối đầu vào nông nghiệp, quá trình sản xuất tại các nông trại; việc tồn trữ, chế biến và tiêu thụ các hàng hóa nông sản và các sản phẩm có liên quan.

Học ngành Kinh doanh nông nghiệp là học những gì?

Ngành Kinh doanh nông nghiệp đào tạo các kiến thức, kỹ năng và năng lực làm việc kinh doanh trong ngành nông nghiệp thực phẩm đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ. Đây là một sự chuẩn bị lý tưởng cho các vị trí quản lý của những công ty yêu cầu nguồn nhân lực biết lấy người tiêu dùng làm trung tâm, am hiểu thương mại, sáng tạo, có định hướng quốc tế và năng lực kỹ thuật.

Sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về phân tích kinh tế, chiến lược kinh doanh, tài chính, marketing, quản trị nguồn nhân lực và công nghệ, chuỗi giá trị thực phẩm, thu mua và xuất khẩu nông sản. Sinh viên cũng được trang bị các kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, giao tiếp, làm việc nhóm, tin học và ngoại ngữ. Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ được rèn luyện các năng lực tự chủ, tinh thần học tập suốt đời và có trách nhiệm, đạo đức với cộng đồng và môi trường. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các bộ phận kinh doanh, marketing, chuỗi cung ứng, thu mua, dự án, đầu tư hoặc xuất nhập khẩu của các công ty sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm.

Cơ hội việc làm cho ngành Kinh doanh nông nghiệp

Sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh nông nghiệp bạn có rất nhiều lựa chọn công việc như sau:

  • Nhân viên, chuyên viên, quản lý hoặc tư vấn trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến và kinh doanh nông nghiệp, tìm kiếm thị trường và xuất nhập khẩu;
  • Chủ doanh nghiệp hoặc công ty sản xuất, kinh doanh, tư vấn và dịch vụ trong lĩnh vực nông nghiệp;
  • Cán bộ nghiên cứu và giảng dạy ở các Viện, Trường và các cơ sở nghiên cứu đào tạo.

Những tố chất phù hợp với ngành Kinh doanh nông nghiệp

Để có thể theo học và thành công với ngành Kinh doanh nông nghiệp người học cần có một số tố chất dưới đây:

  • Kỹ năng định hướng các hoạt động kinh doanh và phân tích chiến lược đúng đắn trong doanh nghiệp.
  • Kỹ năng làm việc độc lập, quản lý thời gian tốt, chủ động làm việc để đạt được năng suất cao nhất.
  • Khả năng hợp tác, làm việc nhóm, tập hợp thành viên, sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý.
  • Khả năng giao tiếp và có trình độ tiếng Anh cơ bản sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.
  • Kỹ năng tổ chức, xây dựng các hoạt động trong nông nghiệp, liên kết các hoạt động sản xuất, tạo ra nhịp sản xuất linh hoạt, xuyên suốt, nhịp nhàng.
  • Kỹ năng trau dồi kiến thức, không ngừng học hỏi, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào hoạt động sản xuất.

Tin cùng chuyên mục

Trong xu thế công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành có vai trò cực kỳ to lớn. Đây là lý do mà AI đang được nhà nước đẩy mạnh đầu tư và khuyến khích học sinh, sinh viên theo học. Do đó, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các bạn trẻ có niềm đam mê với khoa học máy tính.
Tài nguyên rừng là một phần của tài nguyên thiên nhiên, thuộc loại tài nguyên có thể tái tạo được. Tài nguyên rừng có vai trò rất quan trọng đối với khí quyển, đất đai, mùa màng, cung cấp các nguồn gen động thực vật quý hiếm cùng nhiều lợi ích khác. Rừng giúp điều hòa nhiệt độ, nguồn nước và không khí.
Ngành Thủy sản hiện nay là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam với quy mô ngày càng mở rộng. Thương hiệu thủy sản Việt Nam không chỉ được khẳng định trong nước mà còn được đón nhận bởi nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, việc định hướng chiến lược phát triển cho ngành theo từng giai đoạn.
Thủy sản ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam khi giá trị xuất khẩu đạt gần 9 tỷ USD/năm, chiếm hơn 20% tổng giá trị xuất khẩu nông sản.
Đất là nguồn cung cấp lượng thực, thực phẩm nuôi sống gần 8 tỷ người trên thế giới. Dưới tác động biến đổi khí hậu, diện tích đất trồng ngày càng bị thu hẹp, chất lượng giảm sút. Để đáp ứng được yêu cầu ngày càng tăng về số lượng và chất lượng nông sản, cần sử dụng hiệu quả hợp lý quỹ đất hiện có đi đôi với bảo vệ và cải tạo quỹ đất hiện có.
Nghề thiết kế thời trang là lĩnh vực rất hấp dẫn nhưng cũng là môi trường cạnh tranh hết sức gay gắt. Đó là nghề nghiệp mà nhiều người đã thử sức nhưng ít ai vượt qua trở ngại và tạo được tiếng vang.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi