Quảng cáo 1

Ngành IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng - Mã ngành: 7510209

Ngành IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng là gì?

Ngày nay, khi đọc tin tức từ báo đài, các bạn hay nghe các ứng dụng như hệ thống nhà thông minh, nhà máy thông minh, thiết bị điện tử thông minh, hệ thống giám sát an ninh thông minh, thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, kinh tế số, robot thông minh … đây là các ứng dụng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Câu hỏi đặt ra các hệ thống này bao gồm nhiều thiết bị điện tử, vậy chúng kết nối với nhau như thế nào và làm sao để hệ thống trở nên thông minh như con người. Đây là ngành học được xây dựng dựa trên các lĩnh vực công nghệ tâm điểm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đó là:

👉 Trường đào tạo ngành IoT và Trí tuệ nhân tạo ứng dụng

  • IoT (Internet of Things) hay Internet kết nối vạn vật: nghĩa là toàn bộ các vật dụng được tích hợp các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến để trở nên thông minh hơn. Đây là một hệ thống phức tạp vì nó bao gồm một lượng lớn các kết nối giữa các thiết bị máy móc với nhau.
  • Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence – AI) là trí tuệ do con người lập trình với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người như biết suy nghĩ và lập luận, biết học và tự thích nghi …

Học ngành IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng là học gi?

Ngành IoT và Trí tuệ nhân tạo ứng dụng (AIOT) tiếp cận từ căn bản về phần cứng điện tử nhúng, mạng truyền thông, máy tính và dữ liệu đến các kiến thức chuyên sâu của lĩnh vực IoT (như kết nối vạn vật qua mạng, phân tích dữ liệu) và trí tuệ nhân tạo.

Sinh viên được thực hành tại phòng LAB tương đương thời gian học lý thuyết, với các LAB hiện đại như LAB nhà máy thông minh, LAB điện tử – nhúng, LAB IoT, LAB ứng dụng AI/ML (Trí tuệ nhân tạo/học máy). Ngoài ra các em còn được trang bị kỹ năng sáng tạo, tiếp cận yêu cầu doanh nghiệp qua các học phần dự án/chuyên đề tại các Open LAB do doanh nghiệp trang bị. Đây là điểm đặc biệt trong thiết kế chương trình đào tạo này.

Cơ hội việc làm của ngành IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng

Hiện tại, số lượng dự án và việc làm về các mãng công nghệ như IoT, trí tuệ nhân tạo ứng dụng đang tăng lên rất nhanh với mức lương khá cao. Các kỹ sư tốt nghiệp ngành này có khả năng phân tích, thiết kế, vận hành và khai thác một cách hiệu quả các thiết bị và hệ thống trong các lĩnh vực như IoT công nghiệp, robot và các hệ thống thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Sinh viên tốt nghiệp ngành IoT và Trí tuệ nhân tạo ứng dụng dễ xin việc và có thể đảm nhận nhiều vị trí như:

  • Làm việc trong các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước: lập trình viên IoT và AI, chuyên viên phân tích và hệ thống IoT và AI, chuyên tư vấn & thiết kế các hệ thống IoT và AI; quản lý dự án phát triển IoT và AI, chuyên viên triển khai dự án IoT và AI;
  • Tự khởi nghiệp trong lĩnh vực điện tử – nhúng, điều khiển thông minh, kinh doanh thiết bị và giải pháp IoT và AI, triển khai giải pháp IoT và AI;
  • Tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo nhân lực IoT và AI.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành IoT và trí tuệ nhân tạo ứng dụng

Để học tốt ngành IoT và Trí tuệ nhân tạo ứng dụng, sinh viên cần phải có kĩ năng và khả năng đưa ra lý luận, sắp xếp thông tin, suy nghĩ khoa học, giải quyết vấn đề, phân tích hệ thống và lập trình, lắng nghe và ham học hỏi. Nghề nghiệp này cũng yêu cầu phải có sự kiên nhẫn, suy nghĩ logic, biết thu thập thông tin và có năng khiếu toán học.

Đặc biệt, các em sẽ có lợi thế hơn rất nhiều nếu như am hiểu thêm các lĩnh vực công nghệ mới khác như IoT, Big Data, Thống kê, Phần mềm máy tính, Hệ thống doanh nghiệp.

Ngoài ra, để hoạt động trong lĩnh vực này các bạn cần phải có thêm nhiều kỹ năng đề làm việc nhóm hiệu quả như kỹ năng giao tiếp, quản lý dự án, kỹ năng tự học công nghệ mới và tác động của ngành đối với xã hội và đời sống.

PV

 

Tin cùng chuyên mục

Indeed đưa ra danh sách những nghề nghiệp không quá phổ biến nhưng mang lại thu nhập tốt.
Sự bùng nổ về dữ liệu lớn (big data) với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI), công nghệ chuỗi khối (Blockchain), thực tế tăng cường (Augmented Reality - AR), Internet vạn vật (Internet of Things - IoTs)
Đây là một ngành học mới, lần đầu tiên được triển khai đào tạo tại Trường Đại học Văn Lang từ năm 2020. Đây là ngành học ứng dụng các thành tựu của công nghệ sinh học vào lĩnh vực y học – dược học hướng tới gia tăng khả năng điều trị, chẩn đoán và bảo vệ sức khoẻ con người.
Lâm học là một ngành khoa học về rừng. Nhiệm vụ chính của kỹ sư Lâm học là trồng và nuôi dưỡng rừng, khôi phục rừng và những nguồn tài nguyên khác có liên quan đến lợi ích của con người và môi trường. Hiện nay, ngành Lâm học còn nghiên cứu và đào tạo để quản lý không gian xanh đô thị tại các thành phố lớn.
Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc là ngành học cung cấp kiến thức và kỹ năng về cách sử dụng ngôn ngữ Hàn Quốc, ứng dụng trong công việc và đời sống trên mọi lĩnh vực như văn hoá, xã hội, kinh tế, chính trị, thương mại, giáo dục, ngoại giao,…
Nguồn nhân lực ngành Công nghệ Quan trắc và Giám sát Tài nguyên môi trường ở nước ta còn thiếu và chưa toàn diện
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi