Quảng cáo 1

Ngành Hóa học - Mã ngành: 7440112

Ngành Hóa học là gì?

Hóa học là ngành nghiên cứu về thành phần, cấu trúc, tính chất và sự thay đổi của vật chất. Hóa học nói về các nguyên tố, hợp chất, nguyên tử, các phản ứng hóa học giữa những thành phần đó. Hóa học còn được gọi là “khoa học trung tâm” vì nó là cầu nối của các ngành khoa học tự nhiên khác như Địa chất học, Vật lý học và Sinh vật học.

👉 Các Trường đào tạo ngành Hóa học: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-hoa-hoc-ma-nganh-7440112.htm

Hóa học nghiên cứu về tính chất của các nguyên tố và hợp chất, về các biến đổi có thể có từ một chất này sang một chất khác, tiên đoán trước tính chất của những hợp chất chưa biết đến cho tới nay, cung cấp các phương pháp để tổng hợp những hợp chất mới và các phương pháp đo lường hay phân tích để tìm các thành phần hóa học trong những mẫu thử nghiệm. 

Học ngành Hóa học là học gì?

Sinh viên ngành Hóa học được học các kiến thức nền tảng và chuyên sâu về Hóa học bao gồm Hóa đại cương, Hóa vô cơ, Hóa hữu cơ, Hóa lý, Hóa phân tích, Hóa lượng tử, Hóa sinh; các kỹ năng, thao tác thực hành, kỹ năng phân tích, sử dụng các thiết bị phân tích hiện đại như sắc ký khí, sắc ký khí ghép khối phổ, sắc ký lỏng, quang phổ hồng ngoại, quang phổ tử ngoại-khả kiến,… ứng dụng trong các lĩnh vực phân tích hóa, lý, sinh, y, dược. Sinh viên tốt nghiệp ngành Hóa học hoàn toàn có đầy đủ kiến thức và năng lực để đi làm hoặc tiếp tục học tiếp chương trình thạc sĩ và tiến sĩ trong và ngoài nước.

Học ngành Hóa học ra trường làm gì?

Sinh viên ngành Hóa học sau khi tốt nghiệp có thể thử sức bản thân ở một số vị trí công việc như sau:

 • Các Viện nghiên cứu  và các Trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực Hóa học.
 • Các Trường đại học, Trường cao đẳng, trung học phổ thông (cần tích lũy thêm các học phần nghiệp vụ sư phạm).
 • Trung tâm phân tích kiểm nghiệm, chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng.
 • - Công ty, xí nghiệp, nhà máy sản xuất và chế biến thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc thú y, thuốc thủy sản, phẩm nhuộm, giày da,…
 • Công ty mua bán và kinh doanh hóa chất và thiết bị hóa học.
 • ­Các Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Môi trường và Tài nguyên,...
 • Các cơ sở có ứng dụng Hóa học.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Hóa học

Theo nhận định của những chuyên gia giáo dục, ngành Hóa học khá kén người học, để theo học ngành học này, bạn cần có một số tố chất sau:

 • Học giỏi các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Hóa;
 • Tư duy thông minh và tư duy logic;
 • Chăm chỉ, cẩn thận và coi trọng sự chính xác;
 • Có khả năng hợp tác và làm việc nhóm;
 • Có trình độ ngoại ngữ;
 • Chịu được áp lực công việc lớn.

Tin cùng chuyên mục

Các sinh viên chọn chuyên ngành Hán Nôm được xem là những người “không màng vật chất”, mang tình yêu mãnh liệt đối với di sản của dân tộc.
Bất chấp định kiến ngành học không hấp dẫn, nhiều người quyết định đi ngược số đông chọn ngành học theo đam mê.
Product stylist (tạm dịch người tạo kiểu và bố cục cho sản phẩm) là một nghề tuy còn mới mẻ ở Việt Nam nhưng luôn có sức hấp dẫn với những ai yêu thích lĩnh vực truyền thông và đồ họa.
Trong những năm qua, học nghề luôn là một trong những ngã rẽ được học sinh tốt nghiệp THCS lựa chọn do có nhiều lợi thế nhất định.
Công nghệ vật liệu đóng vai trò quan trọng làm thay đổi diện mạo cuộc sống con người. Vậy công nghệ vật liệu là gì, ứng dụng của nó trong cuộc sống và triển vọng nghề nghiệp khi theo học ngành học này thế nào?
Hóa học, Hóa dược và Công nghệ kỹ thuật Hóa học là các ngành gần nhau, được thiết kế với khối kiến thức cơ bản và cơ sở tương đồng. Sự khác biệt chủ yếu thể hiện ở khối kiến thức ngành và chuyên ngành trong năm thứ 3, 4.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi