Quảng cáo 1

Ngành Đông Nam Á học - Mã ngành: 7310620

Ngành Đông Nam Á học là gì?

Việt Nam là một trong những quốc gia có mối quan hệ gắn bó sâu sắc với các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Từ năm 1995, Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Qua từng năm phát triển, ASEAN không ngừng tăng cường hợp tác và gắn kết các nước trong khu vực.

👉 Các Trường đào tạo ngành Đông Nam Á học: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/dong-nam-a-hoc-7310620.htm

Ngành Đông Nam Á học (Southeast Asian Studies) là ngành học nghiên cứu về văn hóa, lịch sử, kinh tế, xã hội, chính trị, ngoại giao,.. của các quốc gia và dân tộc trong khu vực Đông Nam Á. 

Học ngành Đông Nam Á học là học gì?

 Chương trình đào tạo ngành Đông Nam Á học cung cấp cho sinh viên kiến thức chung về khoa học xã hội & nhân văn cùng những kiến thức hệ thống, chuyên sâu, hiện đại và cập nhật về Đông Nam Á trên các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, kinh tế, chính trị, quan hệ quốc tế của khu vực, về tổ chức ASEAN và những vấn đề liên quan đến Việt Nam.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo các kiến thức về khoa học xã hội nhân văn nói chung như địa lý, lịch sử hình thành và phát triển các khu vực, tìm hiểu về đời sống, văn hóa của các dân tộc. Bên cạnh đó, sinh viên ngành sẽ được rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ hỗ trợ cho nghề nghiệp sau này như nghiệp vụ báo chí, biên tập hay nghiệp vụ hành chính văn phòng quốc tế. Ngoài ra, ngành này còn giúp sinh viên thành thạo về ngôn ngữ quốc tế như tiếng Anh và một ngôn ngữ khác trong khu vực như tiếng Thái, tiếng Malaysia,…

Học ngành Đông Nam Á học ra trường làm gì?

Sinh viên ngành Đông Nam Á học sau khi tốt nghiệp thật sự có rất nhiều lựa chọn, với những vị trí công tác đa dạng. Với vốn ngoại ngữ cũng như kiến thức chuyên môn, sinh viên ngành này có thể làm trong các tổ chức nhà nước của Việt Nam như:

 • Làm việc tại các trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á, các hiệp hội tổ chức giáo dục
 • Làm việc tại các cơ quan nhà nước như cơ quan văn hóa, chính trị, an ninh, quốc phòng
 • Đại sứ quán của các nước thuộc ASEAN tại Việt Nam
 • Làm việc trong Bộ Ngoại giao, Bộ An Ninh, Bộ Quốc Phòng,…
 • Giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học có chuyên ngành liên quan đến văn hóa, lịch sử các nước Đông Nam Á
 • Biên tập viên cho các chương trình về văn hóa, du lịch,…
 • Làm việc tại các cơ quan, tổ chức phi chính phủ
 • Làm việc cho các đài phát thanh, truyền hình, báo chí đưa tin,…

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Đông Nam Á học

Để học tốt và thuận lợi cho công việc trong tương lai, một số tố chất và kỹ năng khi theo học ngành Đông Nam Á học mà bạn cần có là:

 • Có năng khiếu về ngoại ngữ;
 • Năng động, tư duy hướng ngoại;
 • Yêu thích lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn;
 • Giao tiếp tốt, có khả năng trình bày, lập luận một vấn đề một cách lưu loát;
 • Khả năng viết, trình bày luận điểm, quan điểm chặt chẽ, logic;
 • Chăm chỉ, nhẫn nại, chịu được áp lực công việc cao;
 • Có khả năng làm việc theo nhóm và làm việc độc lập.

Tin cùng chuyên mục

Indeed đưa ra danh sách những nghề nghiệp không quá phổ biến nhưng mang lại thu nhập tốt.
Ngày nay, khi đọc tin tức từ báo đài, các bạn hay nghe các ứng dụng như hệ thống nhà thông minh, nhà máy thông minh, thiết bị điện tử thông minh, hệ thống giám sát an ninh thông minh, thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, kinh tế số, robot thông minh … đây là các ứng dụng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
Sự bùng nổ về dữ liệu lớn (big data) với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing), trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI), công nghệ chuỗi khối (Blockchain), thực tế tăng cường (Augmented Reality - AR), Internet vạn vật (Internet of Things - IoTs)
Đây là một ngành học mới, lần đầu tiên được triển khai đào tạo tại Trường Đại học Văn Lang từ năm 2020. Đây là ngành học ứng dụng các thành tựu của công nghệ sinh học vào lĩnh vực y học – dược học hướng tới gia tăng khả năng điều trị, chẩn đoán và bảo vệ sức khoẻ con người.
Lâm học là một ngành khoa học về rừng. Nhiệm vụ chính của kỹ sư Lâm học là trồng và nuôi dưỡng rừng, khôi phục rừng và những nguồn tài nguyên khác có liên quan đến lợi ích của con người và môi trường. Hiện nay, ngành Lâm học còn nghiên cứu và đào tạo để quản lý không gian xanh đô thị tại các thành phố lớn.
Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc là ngành học cung cấp kiến thức và kỹ năng về cách sử dụng ngôn ngữ Hàn Quốc, ứng dụng trong công việc và đời sống trên mọi lĩnh vực như văn hoá, xã hội, kinh tế, chính trị, thương mại, giáo dục, ngoại giao,…
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi