Ngành công nghệ tài chính - Mã ngành: 7340205

Công nghệ tài chính là một trong những tín hiệu thành công dẫn đầu cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, mang đến cho con người những tiện ích thông qua sự phát triển công nghệ toàn diện, có tầm ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực thương mại, ngân hàng, tư vấn tài chính và sản phẩm tài chính.

👉 Các Trường đào tạo ngành Công nghệ tài chính

Ngành Công nghệ tài chính là gì?

Công nghệ tài chính (tên tiếng anh Fintech) là ngành học kết hợp giữa công nghệ và tài chính. Đây là lĩnh vực mới, tập trung vào việc sử dụng công nghệ để tạo mới hoặc cải thiện hiệu quả sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực tài chính. Điều này giúp phục vụ tốt hơn về nhu cầu của thị trường cũng như góp phần vào sự phát triển nền kinh tế.

Các hoạt động công nghệ tài chính gắn liền với sự ra đời và ứng dụng của công nghệ chuỗi khối (Blockchain), trí tuệ nhân tạo (AI), trực quan hóa dữ liệu, phân tích dữ liệu lớn… Những công cụ này đóng vai trò quan trọng trong việc đổi mới ngành dịch vụ tài chính.

Ngành Công nghệ tài chính học những gì?

Khi học ngành Fintech, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản về kinh tế, tài chính – ngân hàng cùng các kiến thức khoa học tự nhiên và xã hội kỷ nguyên số. Bên cạnh đó, bạn sẽ được tìm hiểu về công nghệ, khoa học dữ liệu, khoa học máy tính và thống kê ứng dụng trong lĩnh vực tài chính.

Các môn học tiêu biểu của ngành Fintech có thể kể đến như: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong Fintech, Ứng dụng dữ liệu lớn tài chính, Ứng dụng phần mềm tài chính, Lập trình hướng đối tượng trong Python, Trực quan hoá dữ liệu, Ngân hàng số, Đề án Ứng dụng công nghệ tài chính,…

Cơ hội việc làm cho ngành Công nghệ tài chính

Lĩnh vực công nghệ tài chính ngày càng phát triển đa dạng với các ứng dụng tác động đến hầu hết các hoạt động của ngành tài chính như chứng khoán, bảo hiểm, tín dụng, thanh toán, chuyển tiền…

 • Các công ty, tập đoàn hàng đầu Việt Nam cũng đã và đang tích cực thay đổi để đón đầu cách mạng công nghiệp. Chính vì vậy tiềm năng mở rộng cơ hội việc làm của ngành Fintech là vô cùng lớn. Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ tài chính, bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc như:
 • Chuyên viên quản lý hệ thống thông tin, hoạch định chiến lược, kiểm soát hệ thống tài chính, phân tích dữ liệu, quản trị và phân tích rủi ro tại các cơ quan quản lý tài chính nhà nước, các cơ quan tổ chức nghiên cứu phát triển công nghệ, các phòng thí nghiệm…
 • Chuyên viên phát triển công nghệ tài chính, phát triển sản phẩm, dịch vụ kinh doanh, tài chính tại các tập đoàn, công ty bán lẻ, thương mại điện tử, công ty chứng khoán, dịch vụ công…
 • Chuyên viên thẩm định tài sản, chuyên viên kinh doanh ngoại hối, chuyên viên phân tích rủi ro,…
 • Chuyên viên làm việc tại các công ty công nghệ tài chính, công ty công nghệ, công ty phát triển phần mềm và các công ty cung ứng dịch vụ cho thị trường tài chính
 • Tự khởi nghiệp và làm chủ trong lĩnh vực công nghệ tài chính
 • Giảng viên chuyên môn ngành công nghệ tài chính, tài chính ngân hàng tại các trường đại học, viện nghiên cứu.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Công nghệ tài chính

Để học tốt ngành Công nghệ tài chính, bạn cần có những tố chất sau:
 • Yêu thích công nghệ, tài chính 
 • Sáng tạo, linh hoạt, cẩn thận, chính xác
 • Luôn cập nhật kiến thức mới 
 • Thành thạo ngoại ngữ, ứng dụng tin học

Tin cùng chuyên mục

Chỉ học từ 1,5 - 2 năm, học sinh theo đuổi những ngành nghề hot của các trường trung cấp, CĐ hiện nay tốt nghiệp bao nhiêu được tuyển dụng bấy nhiêu. Chưa kể học sinh còn được cấp bù học phí nếu như tốt nghiệp THCS rẽ sang hướng học nghề ngay.
Theo Nghị định của Chính phủ, đăng kiểm viên là người có đủ trình độ và kỹ năng được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm viên để thực hiện việc kiểm định xe cơ giới. Vậy muốn làm đăng kiểm viên thì phải học ngành gì?
Các ứng dụng, phần mềm dịch thuật tự động được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng hoàn thiện và có thể thay thế biên dịch viên và phiên dịch viên hay không?
Trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, sự bùng nổ kết nối và hội nhập toàn cầu đã gia tăng xu hướng chuyển đổi số ở tất cả lĩnh vực. Những ngành, chuyên ngành đào tạo ở bậc đại học gắn với công nghệ liên tục ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu đó.
Bên cạnh ngành marketing truyền thống, vài năm gần đây nhiều trường đại học đã mở ngành digital marketing. Điều này khiến nhiều thí sinh băn khoăn liệu 2 ngành này có gì khác nhau và nên chọn học ngành nào?
Hiện nay, ngành Hóa dược có nhu cầu xã hội cao và nhận được nhiều quan tâm của thí sinh yêu thích môn Hóa học.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi