Quảng cáo 1

Ngành Công nghệ sợi, dệt - Mã ngành: 7540202

Ngành Công nghệ sợi, dệt là gì?

Ngành Công nghệ sợi dệt là vận hành dây chuyền sản xuất sợi dệt phục vụ cho nền công nghiệp may mặc, đạt yêu cầu gia công đã đề ra. Xác định thành phần của các nguyên liệu để tạo thành sản phẩm. Việc xác định thành phần các nguyên liệu đảm bảo đạt được các tính chất và các thuộc tính của thành phẩm.

👉 Các Trường đào tạo ngành Công nghệ sợi, dệt: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/cong-nghe-soi-det-7540202.htm

Thực hiện các thí nghiệm để kiểm tra thuộc tính, tính chất của sản phẩm đã hoàn thiện. Thông qua các bước điều chỉnh các thông số kỹ thuật để hiệu chỉnh các bước gia công. Quản lý, tổ chức, điều hành quy trình trong dây chuyền kéo sợi, dệt thoi và dệt kim.

Học ngành Công nghệ sợi, dệt là học gì?

Sau khi học xong đại cương, SV có thể chọn 1 trong 3 chuyên ngành chuyên sâu sau để học. Tùy từng chuyên ngành mà kiến thức, kỹ năng cũng có sự khác nhau:

Chuyên ngành Công nghệ kéo sợi: SV được học cấu trúc sợi, công nghệ và thiết bị kéo sợi, thiết kế dây chuyền, bảo trì thiết bị sợi, thực hành thực tập kỹ năng, kỹ thuật.. để vận hành hệ thống trang thiết bị, kiểm tra kiểm soát chất lượng sợi.

Chuyên ngành công nghệ dệt thoi: SV được học cấu trúc vải, thiết kế vải, công nghệ và thiết bị chuẩn bị dêt, công nghệ và thiết bị dệt thoi, không thoi, báo trì thiết bị dệt thoi, thiết kế dây chuyền công nghệ, các học phần thực hành, thực tập kỹ năng nghề, kỹ thuật vận hành trang thiết bị dệt vải dệt thoi từ chuẩn bị dệt, dệt vải, kiểm tra kiểm soát chất lượng vải dệt thoi.

Chuyên ngành Công nghệ dệt Kim: được học các học phần cấu trúc vải dệt kim, thiết kế vải dệt kim, báo trì thiết bị dệt kim, thiết kế dây chuyền sản xuất vải dệt kim, các học phần thực hành, thực tập kỹ năng nghề các kỹ thuật dệt kim để vận hành trang thiết bị dệt vải dệt kim, kiểm tra kiểm soát chất lượng vải dệt kim.

Học ngành Công nghệ sợi, dệt ra trường làm gì?

Sinh viên ngành Sợi, Dệt có thể làm việc tại các doanh nghiệp, nhà máy như:

 • Các nhà máy sản xuất sợi;
 • Các nhà máy dệt kim, dệt thoi;
 • Các nhà máy may với vai trò kiểm soát chất lượng vải, đánh giá các chỉ tiêu chất lượng vải, đặt vải cho các đơn hàng may;

Với các vị trí công việc cụ thể như:

 • Hướng dẫn, kiểm soát thao tác trên các dây chuyền sản xuất, sợi, dệt vải;
 • Quản lý hệ thống điều không thông gió,các phòng thí nghiệm chuyên ngành sợi, dệt;
 • Phụ trách gian máy,nhóm trưởng, trưởng ca;
 • Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu chuyên ngành;
 • Làm việc tại các công ty thương mại kinh doanh sản phẩm sợi, vải; Kỹ thuật viên thí nghiêm vật liệu tại các doanh nghiệp may.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Công nghệ sợi, dệt

Để có thể học tập và thành công , sinh viên ngành Công nghệ sợi, dệt cần phải có một số những tố chất sau:

 • Có niềm đam mê với thời trang, nắm bắt được xu hướng thời trang theo từng giai đoạn nhất định;
 • Bạn phải là người có óc thẩm mỹ và tính sáng tạo để tạo ra những sản phẩm sợi dệt lạ mắt, mang những nét riêng biệt;
 • Có khả năng chịu được áp lực công việc, cần cù chịu khó;
 • Biết vận dụng công nghệ và kỹ thuật một cách thích hợp, hiệu quả;
 • Có khả năng tổ chức sản xuất, làm việc theo nhóm và quản lý trong lĩnh vực được phân công;
 • Có phẩm chất đạo đức tốt, có thái độ hợp tác với đồng nghiệp, tôn trọng pháp luật và các quy định tại nơi làm việc, trung thực và có tính kỷ luật cao, tỷ mỷ chính xác, sẵn sàng đảm nhiệm các công việc được giao ở các nhà máy, xí nghiệp, công ty sản xuất các sản phẩm dệt.
 • Có khả năng làm việc độc lập trên các công đoạn sản xuất sợi.

Tin cùng chuyên mục

Các sinh viên chọn chuyên ngành Hán Nôm được xem là những người “không màng vật chất”, mang tình yêu mãnh liệt đối với di sản của dân tộc.
Bất chấp định kiến ngành học không hấp dẫn, nhiều người quyết định đi ngược số đông chọn ngành học theo đam mê.
Product stylist (tạm dịch người tạo kiểu và bố cục cho sản phẩm) là một nghề tuy còn mới mẻ ở Việt Nam nhưng luôn có sức hấp dẫn với những ai yêu thích lĩnh vực truyền thông và đồ họa.
Trong những năm qua, học nghề luôn là một trong những ngã rẽ được học sinh tốt nghiệp THCS lựa chọn do có nhiều lợi thế nhất định.
Công nghệ vật liệu đóng vai trò quan trọng làm thay đổi diện mạo cuộc sống con người. Vậy công nghệ vật liệu là gì, ứng dụng của nó trong cuộc sống và triển vọng nghề nghiệp khi theo học ngành học này thế nào?
Hóa học, Hóa dược và Công nghệ kỹ thuật Hóa học là các ngành gần nhau, được thiết kế với khối kiến thức cơ bản và cơ sở tương đồng. Sự khác biệt chủ yếu thể hiện ở khối kiến thức ngành và chuyên ngành trong năm thứ 3, 4.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi