Chủ Nhật, 05/09/2021, 17:32 (GMT+7)

Ngành Công nghệ sợi, dệt - Mã ngành: 7540202

Ngành Công nghệ sợi, dệt là gì?

Ngành Công nghệ sợi dệt là vận hành dây chuyền sản xuất sợi dệt phục vụ cho nền công nghiệp may mặc, đạt yêu cầu gia công đã đề ra. Xác định thành phần của các nguyên liệu để tạo thành sản phẩm. Việc xác định thành phần các nguyên liệu đảm bảo đạt được các tính chất và các thuộc tính của thành phẩm.

👉 Các Trường đào tạo ngành Công nghệ sợi, dệt: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-cong-nghe-soi-det-ma-nganh-7540202-1.htm

👉 Các Trường đào tạo ngành Công nghệ sợi, dệt: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/nganh-cong-nghe-soi-det-ma-nganh-7540202dkk.htm

Thực hiện các thí nghiệm để kiểm tra thuộc tính, tính chất của sản phẩm đã hoàn thiện. Thông qua các bước điều chỉnh các thông số kỹ thuật để hiệu chỉnh các bước gia công. Quản lý, tổ chức, điều hành quy trình trong dây chuyền kéo sợi, dệt thoi và dệt kim.

Học ngành Công nghệ sợi, dệt là học gì?

Sau khi học xong đại cương, SV có thể chọn 1 trong 3 chuyên ngành chuyên sâu sau để học. Tùy từng chuyên ngành mà kiến thức, kỹ năng cũng có sự khác nhau:

Chuyên ngành Công nghệ kéo sợi: SV được học cấu trúc sợi, công nghệ và thiết bị kéo sợi, thiết kế dây chuyền, bảo trì thiết bị sợi, thực hành thực tập kỹ năng, kỹ thuật.. để vận hành hệ thống trang thiết bị, kiểm tra kiểm soát chất lượng sợi.

Chuyên ngành công nghệ dệt thoi: SV được học cấu trúc vải, thiết kế vải, công nghệ và thiết bị chuẩn bị dêt, công nghệ và thiết bị dệt thoi, không thoi, báo trì thiết bị dệt thoi, thiết kế dây chuyền công nghệ, các học phần thực hành, thực tập kỹ năng nghề, kỹ thuật vận hành trang thiết bị dệt vải dệt thoi từ chuẩn bị dệt, dệt vải, kiểm tra kiểm soát chất lượng vải dệt thoi.

Chuyên ngành Công nghệ dệt Kim: được học các học phần cấu trúc vải dệt kim, thiết kế vải dệt kim, báo trì thiết bị dệt kim, thiết kế dây chuyền sản xuất vải dệt kim, các học phần thực hành, thực tập kỹ năng nghề các kỹ thuật dệt kim để vận hành trang thiết bị dệt vải dệt kim, kiểm tra kiểm soát chất lượng vải dệt kim.

Học ngành Công nghệ sợi, dệt ra trường làm gì?

Sinh viên ngành Sợi, Dệt có thể làm việc tại các doanh nghiệp, nhà máy như:

 • Các nhà máy sản xuất sợi;
 • Các nhà máy dệt kim, dệt thoi;
 • Các nhà máy may với vai trò kiểm soát chất lượng vải, đánh giá các chỉ tiêu chất lượng vải, đặt vải cho các đơn hàng may;

Với các vị trí công việc cụ thể như:

 • Hướng dẫn, kiểm soát thao tác trên các dây chuyền sản xuất, sợi, dệt vải;
 • Quản lý hệ thống điều không thông gió,các phòng thí nghiệm chuyên ngành sợi, dệt;
 • Phụ trách gian máy,nhóm trưởng, trưởng ca;
 • Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu chuyên ngành;
 • Làm việc tại các công ty thương mại kinh doanh sản phẩm sợi, vải; Kỹ thuật viên thí nghiêm vật liệu tại các doanh nghiệp may.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Công nghệ sợi, dệt

Để có thể học tập và thành công , sinh viên ngành Công nghệ sợi, dệt cần phải có một số những tố chất sau:

 • Có niềm đam mê với thời trang, nắm bắt được xu hướng thời trang theo từng giai đoạn nhất định;
 • Bạn phải là người có óc thẩm mỹ và tính sáng tạo để tạo ra những sản phẩm sợi dệt lạ mắt, mang những nét riêng biệt;
 • Có khả năng chịu được áp lực công việc, cần cù chịu khó;
 • Biết vận dụng công nghệ và kỹ thuật một cách thích hợp, hiệu quả;
 • Có khả năng tổ chức sản xuất, làm việc theo nhóm và quản lý trong lĩnh vực được phân công;
 • Có phẩm chất đạo đức tốt, có thái độ hợp tác với đồng nghiệp, tôn trọng pháp luật và các quy định tại nơi làm việc, trung thực và có tính kỷ luật cao, tỷ mỷ chính xác, sẵn sàng đảm nhiệm các công việc được giao ở các nhà máy, xí nghiệp, công ty sản xuất các sản phẩm dệt.
 • Có khả năng làm việc độc lập trên các công đoạn sản xuất sợi.
 • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Ngành Quản lý văn hóa là ngành chuyên đào tạo cho sinh viên những kiến thức cơ bản về văn hóa, nhằm mục đích quản lý, tổ chức và điều hành các hoạt động văn hóa nghệ thuật của nhà nước và ngoài nhà nước, đáp ứng được nhu cầu phát triển nền văn hóa Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế, quốc tế.
Ngành Văn hóa học là bộ môn chuyên nghiên cứu các lĩnh vực thuộc phạm trù văn hóa bao gồm nội hàm cơ sở văn hóa và các lĩnh vực liên quan đến văn hóa từ nhân văn, tự nhiên, khoa học, xã hội.
Văn học là hình thái ý thức xã hội, môn nghệ thuật nhưng khác với các ngành khác nhờ đặc trưng chất liệu sáng tác văn học : ngôn từ. Ngôn ngữ văn học có tính hình tượng, được sắp xếp theo một tổ chức nhất định để ngôn từ phát huy giá trị của nó, đồng thời có tính chuẩn mực (hàm súc và cô đọng, đa nghĩa, biểu cảm ).
Ngôn ngữ học là nghiên cứu khoa học về ngôn ngữ, cấu trúc và sự phát triển của nó và liên quan đến các lĩnh vực như âm vị học, ngữ nghĩa học, hình thái học và thực dụng.
Lịch sử là ngành chuyên nghiên cứu, tìm hiểu về những vấn đề xảy ra trong quá khứ, sau đó phân tích, đánh giá, rút ra những kiến thức, quy luật, những bài học kinh nghiệm cần thiết phục vụ cho cuộc sống hiện tại và tương lai.
30 điểm khối C mới đậu vào ngành Hàn Quốc học của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội. Ở nhiều trường khác, ngành này cũng có mức điểm chuẩn nằm trong "tốp". Vì sao?
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo