Ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc - Mã ngành: 7510101

Khi nhu cầu đời sống xã hội ngày càng tăng cao, con người cũng theo đuổi những công trình kiến trúc đẹp mắt và tiện nghi. Để làm được điều này sẽ không thể nào thiếu được đội ngũ Kiến trúc sư lành nghề. Chính vì thế, theo đuổi ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc sẽ giúp cho các bạn trẻ mở ra một tương lai rộng mở hơn.

👉 Các Trường đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc

Học Ngành Công nghệ kỹ thuật Kiến trúc là học những gì?

Ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc có tên tiếng Anh là Architectural Engineering Technology. Đây là một ngành nghề đặc thù có sự kết hợp giữa 2 lĩnh vực là nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc.

Công việc chính của các kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, hình thức, không gian, cấu trúc của một công trình xây dựng. Đồng thời đưa ra những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại… của con người.

Sinh viên theo học ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc sẽ được chú trọng và phát triển các kỹ năng chuyên môn như: Kỹ năng quan sát, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thực hành thông qua sử dụng các công cụ, phần mềm chuyên dụng để thực hiện ý tưởng,  kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng... để vừa làm tốt công việc chính của một kiến trúc sư là tư vấn thiết kế, vừa có thể tự tin thuyết phục khách hàng.

Cùng với sự phát triển của nền Kinh tế - Xã hội, quá trình sản xuất công nghiệp cũng gia tăng một cách vô cùng nhanh chóng đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ cao của con người đối với không gian sống cũng như không gian làm việc. Chính vì thế, ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc đã trở thành một ngành nghề hấp dẫn của thời đại mới. Từ việc thiết kế các không gian, mô hình xây dựng cho đến nghiên cứu bố trí và sắp đặt không gian một cách hài hòa đều đòi hỏi vai trò quan trọng của các chuyên gia am hiểu về kiến trúc.

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ kỹ thuật Kiến trúc 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc sẽ có đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn cần thiết để đáp ứng được những vị trí công việc như:

 • Nhân viên thiết kế dự án hay hạng mục xây dựng vừa và nhỏ;
 • Họa viên kiến trúc triển khai những bản vẽ thiết kế kiến trúc theo chỉ đạo của kiến trúc sư;
 • Chuyên gia tư vấn và cung cấp giải pháp về kiến trúc, xây dựng;
 • Chuyên viên tại các ban quản lý dự án, sở, phòng quản lý đô thị, kiến trúc, giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng...
 • Thành lập và điều hành hoạt động công ty bản vẽ và thiết kế;
 • CIO: xây dựng chiến lược, chính sách và kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực kiến trúc xây dựng tại các công ty Kiến trúc xây dựng;
 • Nghiên cứu và giảng dạy tại những cơ sở đào tạo Đại học, Cao đẳng có chuyên ngành kiến trúc.

Những tố chất cần thiết khi theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc

Những bạn trẻ muốn theo học và thành công khi làm việc trong ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc sẽ cần phải hội tụ được những tố chất sau đây:

 • Có khả năng chịu áp lực công việc;
 • Có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm;
 • Thích hoạt động trong lĩnh vực thiết kế;
 • Đam mê với kỹ thuật;
 • Yêu thích nghệ thuật;
 • Khả năng sử dụng khoa học công nghệ và tin học.

Hy vọng đã đem đến thông tin thông quan về ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc được chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với những bạn trẻ đang tìm hiểu về ngành nghề này.

PV

Tin cùng chuyên mục

Trong xu thế công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành có vai trò cực kỳ to lớn. Đây là lý do mà AI đang được nhà nước đẩy mạnh đầu tư và khuyến khích học sinh, sinh viên theo học. Do đó, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các bạn trẻ có niềm đam mê với khoa học máy tính.
Nông nghiệp Việt Nam cũng có ý nghĩa to lớn về xã hội với trách nhiệm đảm bảo an ninh lương thực quốc gia với quy mô dân số đứng thứ 15 trên thế giới với 97,9 triệu người (tính đến 13/03/2020), trong đó dân số ở nông thôn trên 61,3 triệu người..
Tài nguyên rừng là một phần của tài nguyên thiên nhiên, thuộc loại tài nguyên có thể tái tạo được. Tài nguyên rừng có vai trò rất quan trọng đối với khí quyển, đất đai, mùa màng, cung cấp các nguồn gen động thực vật quý hiếm cùng nhiều lợi ích khác. Rừng giúp điều hòa nhiệt độ, nguồn nước và không khí.
Ngành Thủy sản hiện nay là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam với quy mô ngày càng mở rộng. Thương hiệu thủy sản Việt Nam không chỉ được khẳng định trong nước mà còn được đón nhận bởi nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, việc định hướng chiến lược phát triển cho ngành theo từng giai đoạn.
Thủy sản ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam khi giá trị xuất khẩu đạt gần 9 tỷ USD/năm, chiếm hơn 20% tổng giá trị xuất khẩu nông sản.
Đất là nguồn cung cấp lượng thực, thực phẩm nuôi sống gần 8 tỷ người trên thế giới. Dưới tác động biến đổi khí hậu, diện tích đất trồng ngày càng bị thu hẹp, chất lượng giảm sút. Để đáp ứng được yêu cầu ngày càng tăng về số lượng và chất lượng nông sản, cần sử dụng hiệu quả hợp lý quỹ đất hiện có đi đôi với bảo vệ và cải tạo quỹ đất hiện có.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi