Quảng cáo 1

Ngành Công nghệ chế biến lâm sản - Mã ngành: 7549001

Ngành Công nghệ chế biến lâm sản là gì?

Ngành Công nghệ chế biến lâm sản là ngành học liên quan trực tiếp tới tài nguyên gỗ. Bao gồm tất cả các hoạt động từ nghiên cứu và phát triển các thiết kế và bảo quản các vật liệu được làm từ gỗ, đến các dây chuyền quản lý sản xuất ván ép, ép ván, ghép thanh, sản xuất gỗ nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn phải có sức bền lâu dài cho người tiêu dùng.

👉 Các Trường đào tạo ngành Công nghệ chế biến lâm sản: https://tuyensinhhuongnghiep.vn/cong-nghe-che-bien-lam-san-7549001.htm

Học ngành Công nghệ chế biến lâm sản là học gì?

Sinh viên được trang bị các kiến thức chuyên ngành thuộc các lĩnh vực: Khoa học gỗ; biến tính gỗ; bảo quản gỗ và lâm sản ngoài gỗ; thiết kế và sản xuất các sản phẩm gỗ, vật liệu gỗ và lâm sản ngoài gỗ; công nghệ vật liệu gỗ; công nghệ xẻ; công nghệ sản xuất ván nhân tạo; công nghệ sấy gỗ; kiểm định gỗ; Nắm vững nguyên lý hoạt động, vận hành các máy móc thiết bị chế biến gỗ; phân tích, đánh giá, đề xuất, lựa chọn các phương án công nghệ gia cộng phù hợp.

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn chuyên biệt, sinh viên ngành chế biến lâm sản còn được trang bị các kỹ năng ngành như các kỹ năng thực hành công nghệ sấy gỗ; kỹ năng kiểm tra đánh giá tính chất của gỗ và các sản phẩm gỗ, Quản lý điều hành sản xuất; Kinh doanh gỗ và sản phẩm gỗ.

Học ngành Công nghệ chế biến lâm sản ra trường làm gì?

Sau khi hoàn thành chương trình học của ngành Công nghệ Chế biến lâm sản, sinh viên ra trường sẽ trở thành:

 • Các kỹ sư phụ trách công nghệ, thiết kế và sản xuất đồ gỗ;
 • Các nhà quản lý kỹ thuật tại các công ty, nhà máy, doanh nghiệp, chế biến gỗ, tre nứa, song mây và các lâm đặc sản khác.
 • Cán bộ kỹ thuật, các nhà quản lý tại các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực trồng rừng gỗ lớn, thương mại và chế biến lâm sản;
 • Giảng viên, cán bộ nghiên cứu tại các trường đại học, các viện nghiên cứu hay các cơ sở nghề thuộc lĩnh vực công nghệ chế biến lâm sản;
 • Cán bộ tại các tổ chức kinh tế; các tổ chức, hiệp hội nghề nghiệp hay các tổ chức phi Chính phủ không chỉ hoạt động trong lĩnh vực chế biến lâm sản mà còn trong các dự án về bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững.

Cơ hội việc làm tại các cơ quan đơn vị như:

 • Viện Điều tra quy hoạch rừng, Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam;
 • Trung tâm Phát triển công nghệ lâm sản, Trung tâm Môi trường và Lâm sinh nhiệt đới;
 • Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam, Tổng công ty Giấy Việt Nam… và các công ty, đơn vị thành viên trên toàn quốc;
 • Công ty Lâm sản, Cty Chế biến lâm sản xuất khẩu, Công ty Lâm đặc sản xuất khẩu, Công ty Thương mại lâm sản, Công ty Xuất khẩu lâm sản mỹ nghệ….;
 • Giảng dạy ở các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp có đào tạo ngành Chế biến Lâm sản.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Công nghệ chế biến lâm sản

Để có thể học tập và thành công, sinh viên ngành Công nghệ chế biến lâm sản cần phải có một số những tố chất sau:

 • Yêu thiên nhiên, môi trường
 • Nhạy cảm và hòa hợp với thiên nhiên
 • Thích chăm sóc vật nuôi, cây trồng
 • Có khả năng nhớ tên và phân loại các loài động thực vật
 • Thu thập hay nghiên cứu các khía cạnh khác nhau của thiên nhiên
 • Thích xem các chương trình, thông tin về thế giới tự nhiên
 • Giỏi các môn tự nhiên như sinh học, hóa học, địa lý

Tin cùng chuyên mục

Các sinh viên chọn chuyên ngành Hán Nôm được xem là những người “không màng vật chất”, mang tình yêu mãnh liệt đối với di sản của dân tộc.
Bất chấp định kiến ngành học không hấp dẫn, nhiều người quyết định đi ngược số đông chọn ngành học theo đam mê.
Product stylist (tạm dịch người tạo kiểu và bố cục cho sản phẩm) là một nghề tuy còn mới mẻ ở Việt Nam nhưng luôn có sức hấp dẫn với những ai yêu thích lĩnh vực truyền thông và đồ họa.
Trong những năm qua, học nghề luôn là một trong những ngã rẽ được học sinh tốt nghiệp THCS lựa chọn do có nhiều lợi thế nhất định.
Công nghệ vật liệu đóng vai trò quan trọng làm thay đổi diện mạo cuộc sống con người. Vậy công nghệ vật liệu là gì, ứng dụng của nó trong cuộc sống và triển vọng nghề nghiệp khi theo học ngành học này thế nào?
Hóa học, Hóa dược và Công nghệ kỹ thuật Hóa học là các ngành gần nhau, được thiết kế với khối kiến thức cơ bản và cơ sở tương đồng. Sự khác biệt chủ yếu thể hiện ở khối kiến thức ngành và chuyên ngành trong năm thứ 3, 4.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi