Ngành Chăn nuôi - Mã ngành: 7620105

Sự gia tăng về số lượng, quy mô của doanh nghiệp chăn nuôi cùng với xu hướng sản xuất theo chuỗi khép kín từ thức ăn chăn nuôi đến trang trại và thực phẩm đã tạo ra nhu cầu lớn về nhân lực ngành Chăn nuôi với mức lương hấp dẫn và chế độ đãi ngộ tốt.

👉 Các Trường đào tạo ngành Chăn nuôi

Ngành Chăn nuôi là gì?

Chăn nuôi là ngành thuộc lĩnh vực khoa học - kỹ thuật nông nghiệp, đào tạo các chuyên gia về chăm sóc, chăn nuôi động vật, bao gồm kiến thức về đặc tính, bệnh học, khoa học dinh dưỡng nghiên cứu chuyên sâu về các loài động vật chăn nuôi. Bên cạnh đó, dựa vào các ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất thức ăn chăn nuôi, thiết kế xây dựng chuồng trại, định hướng các chiến lược liên quan đến cơ cấu vật nuôi phù hợp với từng địa phương, thời điểm khác nhau.

Học Ngành Chăn nuôi học những gì?

Sinh viện được trang bị kiến thức cơ sở và chuyên sâu về chọn lọc và nhân giống vật nuôi, thao tác cơ bản trong phòng thí nghiệm, quy trình công nghệ chăn nuôi, phương pháp thí nghiệm chăn nuôi, thực hiện quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi; phân tích kiểm định chất lượng thức ăn và quản lý môi trường chăn nuôi, phân tích kiểm định chất lượng và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được học các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về lĩnh vực này với các môn học tiêu biểu như: Động vật học, Giải phẫu động vật, Sinh lý động vật, Di truyền động vật, Tổ chức và phôi thai học,  Động vật hoang dã, Vi sinh vật chăn nuôi, Thú y cơ bản, Thiết kế chuồng trại, Công nghệ sinh học ứng dụng trong chăn nuôi, Công nghệ sinh sản, Thức ăn chăn nuôi, Nhân nuôi động vật hoang dã, Bệnh truyền nhiễm thú y, Quản lý chất thải chăn nuôi, Quản lý trại chăn nuôi, …

Cơ hội việc làm cho ngành Chăn nuôi

Kỹ sư Chăn nuôi có thể làm việc tại các vị trí sau:

  • Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn…
  • Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các viện, trung tâm nghiên cứu.
  • Nhân viên làm việc tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y như: Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, Công ty TNHH Cargill Việt Nam, Công ty Japfa Việt Nam, Công ty CP Việt – Pháp sản xuất thức ăn gia súc Proconco, Dabaco Việt Nam
  • Làm chủ các doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y.

Những tố chất phù hợp để theo học ngành Chăn nuôi

Để theo học và thành công với ngành Chăn nuôi, thí sinh cần có những tố chất sau:

  • Thích chăm sóc vật nuôi, cây trồng
  • Có khả năng nhớ tên và phân loại các loài động thực vật
  • Thích các hoạt động ngoài trời (cắm trại, leo núi, làm vườn, lặn biển)
  • Thu thập hay nghiên cứu các khía cạnh khác nhau của thiên nhiên
  • Thích xem các chương trình, thông tin về thế giới tự nhiên
  • Giỏi các môn tự nhiên như sinh học, hóa học, địa lý

Tin cùng chuyên mục

Trong xu thế công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành có vai trò cực kỳ to lớn. Đây là lý do mà AI đang được nhà nước đẩy mạnh đầu tư và khuyến khích học sinh, sinh viên theo học. Do đó, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các bạn trẻ có niềm đam mê với khoa học máy tính.
Nông nghiệp Việt Nam cũng có ý nghĩa to lớn về xã hội với trách nhiệm đảm bảo an ninh lương thực quốc gia với quy mô dân số đứng thứ 15 trên thế giới với 97,9 triệu người (tính đến 13/03/2020), trong đó dân số ở nông thôn trên 61,3 triệu người..
Tài nguyên rừng là một phần của tài nguyên thiên nhiên, thuộc loại tài nguyên có thể tái tạo được. Tài nguyên rừng có vai trò rất quan trọng đối với khí quyển, đất đai, mùa màng, cung cấp các nguồn gen động thực vật quý hiếm cùng nhiều lợi ích khác. Rừng giúp điều hòa nhiệt độ, nguồn nước và không khí.
Ngành Thủy sản hiện nay là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam với quy mô ngày càng mở rộng. Thương hiệu thủy sản Việt Nam không chỉ được khẳng định trong nước mà còn được đón nhận bởi nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì vậy, việc định hướng chiến lược phát triển cho ngành theo từng giai đoạn.
Thủy sản ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam khi giá trị xuất khẩu đạt gần 9 tỷ USD/năm, chiếm hơn 20% tổng giá trị xuất khẩu nông sản.
Đất là nguồn cung cấp lượng thực, thực phẩm nuôi sống gần 8 tỷ người trên thế giới. Dưới tác động biến đổi khí hậu, diện tích đất trồng ngày càng bị thu hẹp, chất lượng giảm sút. Để đáp ứng được yêu cầu ngày càng tăng về số lượng và chất lượng nông sản, cần sử dụng hiệu quả hợp lý quỹ đất hiện có đi đôi với bảo vệ và cải tạo quỹ đất hiện có.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi