Quảng cáo 1

Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Khi nào là thời gian tốt nhất để học ở nước ngoài? Hay ở độ tuổi nào thì con tôi nên bắt đầu đi du học? Là những câu hỏi luôn được nhiều người quan tâm. Và để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi xin đưa ra một số nhận định khách quan được rút ra từ kinh nghiệm nhiều năm tư vấn du học của mình. Hy vọng sẽ mang đến những hữu ích giúp bạn có được lựa chọn đúng đắn.

Những yếu tố ảnh hưởng tới lựa chọn độ tuổi du học

Có rất nhiều yếu tố chi phối việc lựa chọn độ tuổi du học, tuy nhiên, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn 4 yếu tố chính mà bạn cần xem xét, đó là:

Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Bản thân đã sẵn sàng cho cuộc sống tự lập

Nếu bạn muốn đi du học thì không có độ tuổi nào là quá trễ nhưng nếu bạn không muốn thì tuổi nào cũng là quá sớm. Bạn cần thực sự hiểu bản thân mình để đưa ra quyết định.

Điều kiện đầu vào

Mỗi một độ tuổi du học, mỗi một quốc gia du học sẽ có những yêu cầu về học vấn khác nhau, nếu như chưa chuẩn bị kỹ càng vấn đề này, hãy cân nhắc du học ở độ tuổi lớn hơn và lên kế hoạch chi tiết để thực hiện điều đó.

Điều kiện tài chính

Đối với du học, thời gian bạn ở nước ngoài càng dài thì chi phí càng lớn. Do vậy, xem xét thật kỹ trước khi quyết định độ tuổi du học.

Học thuật

Có điều kiện tiên quyết nào bạn nên hoàn thành trước khi ra nước ngoài không? Nó có tương đương với bất kỳ yêu cầu khóa học mà bạn chưa thực hiện? Hãy gặp một cố vấn và thảo luận về tất cả các khóa học bạn cần.

Các độ tuổi du học

Dù đang 17 tuổi hay đã 40 tuổi, những người thuộc các nhóm tuổi khác nhau đều mơ ước theo đuổi việc học cao hơn ở nước ngoài.

Một số cha mẹ có thể nghĩ rằng tuổi 18 là thời gian mà hầu hết các bạn đến tuổi trưởng thành về tinh thần, trong khi một nhóm cha mẹ khác có thể nghĩ rằng chỉ sau khi học xong đại học, các bạn mới có được khả năng suy nghĩ độc lập và trưởng thành.

Do vậy, hãy cùng tìm hiểu về tất cả các độ tuổi để lựa chọn cho mình một độ tuổi phù hợp để đi du học nhé!

Du học bậc tiểu học (6 – 11 tuổi)

Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Nhiều bậc cha mẹ hy vọng sẽ cho con đi du học từ nhỏ vì họ muốn chúng được hưởng những lợi ích của hệ thống giáo dục nước ngoài. Những lợi ích này có thể bao gồm giáo dục chất lượng cao hơn và những bằng cấp được công nhận trên toàn cầu.

Ưu điểm của độ tuổi này là có thể bắt kịp được mọi thứ nhanh chóng, dễ dàng kết bạn với những người từ những quốc gia khác nhau và nắm bắt nhanh những thay đổi mới và học cách phát triển kỹ năng bản thân.

Tuy nhiên, việc bước ra môi trường mới quá sớm khiến cho độ tuổi này có thể phải đối mặt với khó khăn khi rời xa gia đình, đối mặt với cú sốc văn hóa hay phải mất thời gian để tiếp thu kiến thức ở nước ngoài.

Du học bậc trung học (11 – 18 tuổi)

Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Mặc dù không phải tất cả các trường trung học đều cung cấp các chương trình du học quốc tế, nhưng nếu bạn thực sự tìm thấy một ngôi trường yêu thích, thì chắc chắn nó rất đáng để xem xét.

Du học ở trường trung học cung cấp vô số lợi thế. Đối với một người, có được kinh nghiệm quốc tế ở độ tuổi trẻ hơn có thể giúp bạn thành công sau này trong học tập và sự nghiệp sau này.

Khi bạn là một thanh thiếu niên – độ tuổi mà bạn sẽ thoải mái hơn khi rời khỏi nhà và có khả năng quan tâm nhiều hơn đến việc tìm hiểu về những điều mới và trải nghiệm văn hóa nước ngoài.

Du học ở độ tuổi trung học còn đem đến một lợi thế khác là nếu bạn tốt nghiệp trường trung học địa phương, bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để vào các trường đại học công lập hàng đầu tại quốc gia mà bạn đang theo học.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng phải lưu ý rằng thanh thiếu niên có xu hướng nổi loạn hơn khi họ đang trải qua tuổi dậy thì. Trẻ em thiếu sự hướng dẫn đúng đắn và trưởng thành có thể đối mặt với nguy cơ lạc lối cao hơn nếu chúng một mình.

Du học bậc đại học (18 – 22 tuổi)

Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Ở độ tuổi này, bạn trưởng thành hơn, độc lập hơn và có thể tự chăm sóc bản thân. Ngoài ra, nhiều trường đại học trên thế giới cấp nhiều học bổng và trợ cấp cho sinh viên quốc tế giúp giảm bớt gánh nặng tài chính.

Chọn đi du học khi vừa tốt nghiệp trung học phổ thông là thời gian phổ biến nhất để đi du học ở trường đại học, và nhiều trường đại học khuyên bạn nên đi theo con đường này.

Tuy nhiên, bạn có thể đi dụ học kể cả khi bạn đã học đại học được một thời gian tại Việt Nam. Cụ thể là:

Bạn có thể du học khi là sinh viên năm nhất

  • Nếu trường đại học bạn chọn cho phép bạn đi du học khi là sinh viên năm nhất, tại sao không nắm bắt cơ hội?
  • Bạn có thể sẽ rời khỏi nhà và đi đến một đất nước mới.
  • Bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để gặp gỡ những người mới, được học cách tự mình quản lý các vấn đề và đạt được cảm giác độc lập mạnh mẽ hơn so với học trong nước.

Bạn có thể du học khi là sinh viên năm thứ hai

  • Học tập ở nước ngoài khi là sinh viên năm thứ hai cho bạn cơ hội thử nghiệm sở thích của mình và tham gia các lớp học mà thông thường sẽ có sẵn cho bạn trước khi bạn học chuyên ngành.
  • Bạn cũng sẽ có thêm hai năm học sau khi bạn quay lại để đáp ứng các yêu cầu khóa học còn lại mà bạn cần, vì vậy, bạn không có quá nhiều áp lực để tìm ra sự kết hợp đúng đắn của các khóa học tương đương.
Du học bậc sau đại học (22 tuổi trở lên)

Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Mặc dù phần lớn du học sinh thường ở độ tuổi dưới 20, tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy rất nhiều chương trình du học dành cho người từ độ tuổi 25 đến 40, thậm chí lớn tuổi hơn.

Người lớn có thể quyết định đi học vì họ thích được khám phá, họ có gian để theo đuổi đam mê. Mặt khác, một số người có thể cần một môi trường mới để bắt đầu lại cuộc sống.

Du học ở độ tuổi sau đại học mang tới cho bạn cơ hội thúc đẩy bản thân. Bạn đã chuẩn bị kinh nghiệm để thực sự xây dựng bản thân và cải thiện kỹ năng sống của mình, cho dù đó là kỹ năng giao tiếp văn hóa, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm.

Lời khuyên khi lựa chọn độ tuổi du học

Lời khuyên đối với độ tuổi du học bậc tiểu học

Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Đối với lứa tuổi này, thường sẽ ứng phó với nỗi nhớ nhà tốt hơn so với độ tuổi trung học – những bạn chưa bao giờ xa nhà trước đây. Du học ở độ tuổi tiểu học, các bé sẽ sớm được làm quen với kỷ luật, sự tự do và dễ dàng học ngoại ngữ.

Tuy nhiên, độ tuổi tiểu học tại Việt Nam thường thiếu tính tự lập, do vậy, cha mẹ có thể cân nhắc gửi con vào các chương trình học ngắn hạn như Trại hè để các bé làm quen dần với cuộc sống xa gia đình.

Trại hè cho phép các bạn nhỏ tiếp xúc với môi trường toàn cầu, trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài, thực hành ngoại ngữ, kết bạn quốc tế cũng như rèn luyện tính tự lập trước khi đi du học.

Lời khuyên đối với độ tuổi du học bậc trung học

Ngày nay, khi nền kinh tế phát triển, các bậc phụ huynh thường muốn cho con du học sớm, có thể du học từ bậc trung học.

Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Điều này có thể mang đến cho bạn một nền giáo dục tốt hơn những gì hiện đang được cung cấp ở trong nước, để mở rộng thế giới quan, tạo cơ hội thành công cao hơn và tận hưởng những cơ hội do nước du học mang lại.

Tuy nhiên, không phải tất cả du học sinh ở lứa tuổi này đều thích nghi với môi trường mới và có được những lợi ích của việc đi du học. Nó có thể là thách thức vì bạn bị cách ly khỏi mọi thứ mà bạn biết, hay những vấn đề về khác biệt văn hóa, ngôn ngữ.

Đối với những bạn nghĩ rằng bạn đã sẵn sàng để tự lập, VinEdu đặc biệt khuyến nghị một chương trình học tập dài hạn. Nhưng nếu bạn chưa sẵn sàng, bạn có thể xem xét tham gia một số chương trình học ngắn hạn.

Vì đây là những khóa học ngắn có thể được thực hiện trong những ngày nghỉ học, nó sẽ không ảnh hưởng đến việc bạn học các chương trình học thường xuyên. Trải quan những khóa học đó, bạn sẽ tìm thấy độ tuổi sẵn sàng du học của mình.

Lời khuyên đối với độ tuổi du học bậc đại học

Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Đừng để rào cản ngôn ngữ cản trở con bạn đi du học. Hầu hết các trường đại học tư thục đều cung cấp các khóa học dự bị tiếng Anh cho sinh viên quốc tế, những người yếu hơn về ngôn ngữ hoặc không đáp ứng các yêu cầu ngôn ngữ tối thiểu để lấy bằng.

Cân nhắc việc đi du học như một cách để mở rộng tầm nhìn của con bạn về cá nhân, xã hội và nghề nghiệp. Dù đang học tiểu học, trung học cơ sở hay đại học, luôn có những chương trình du học phù hợp để nâng cao kinh nghiệm học tập của họ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy liên hệ với VinEdu để tìm hiểu thêm về quốc gia và trường học nào phù hợp nhất cho bạn, cũng như các học bổng khác nhau mà bạn có thể đạt được.

Lời khuyên đối với độ tuổi du học bậc sau đại học

Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Ý tưởng đằng sau việc bắt đầu sớm hay muộn để đi du học hoàn toàn dựa trên suy nghĩ cá nhân của bạn và nơi bạn muốn hoàn thiện bản thân trong một vài năm.Nếu bạn cảm thấy bạn đã sẵn sàng, hãy nắm lấy cơ hội đó.

Du học ở độ tuổi này, bạn có thể dễ dàng làm bạn với các giáo sư ở nước ngoài do sự tương đồng về tuổi tác. Bên cạnh đó, bạn có thể mang lại nhiều giá trị cho lớp học và những người xung quanh.

Tuy nhiên, bạn có thể gặp chút trở ngại khi kết bạn với các bạn chung lớp do càng lớn tuổi, chúng ta càng ngại giao tiếp xã hội hơn. Tuy nhiên, những thử thách này sẽ chẳng thể cản đường bạn nếu bạn thực sự yêu thích du học.

Độ tuổi nên du học tại một số quốc gia du học hàng đầu

Độ tuổi nên du học tại Mỹ

Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Mỹ là một trong số ít quốc gia không giới hạn độ tuổi du học của du học sinh quốc tế. Nơi đây được biết đến là điểm đến yêu thích nhất của du học sinh thuộc mọi lứa tuổi.

Theo kinh nghiệm tư vấn du học thực tế của VinEdu, độ tuổi thích hợp nhất để du học Mỹ là độ tuổi 16 -17. Với độ tuổi này, các em không còn quá phụ thuộc vào cha mẹ, dễ dàng thích nghi với cuộc sống mới và điều kiện du học cũng dễ dàng hơn.

Độ tuổi nên du học Tại Anh

Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Hầu hết các học sinh quốc tế chuyển sang học ở Anh sau khi học trung học. Hơn 400.000 sinh viên quốc tế đầu quân cho Vương quốc Anh mỗi năm. Nhiều người tham gia các chương trình cấp bằng đại học hoặc chương trình cấp bằng thạc sĩ tại trường đại học và một phần tư trong số họ chọn học tại London.

Ngoài ra, nếu bạn muốn du học sớm hơn thì Trường cao đẳng Bellerbys cung cấp các chương trình GCSE ở Anh phù hợp với học sinh trung học từ 14 tuổi trở lên.

Độ tuổi nên du học tại Úc

Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Tại Úc, độ tuổi nhỏ nhất có thể du học là từ 6 tuổi, tuy nhiên, độ tuổi từ 6 đến dưới 18 cần có người giám hộ.

Úc là lựa chọn được rất nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn bởi nền giáo dục luôn nằm trong Top đầu của thế giới. Do vậy, nếu bạn đã sẵn sàng và có đủ điều kiện tài chính, VinEdu khuyên bạn nên du học từ khi bạn kết thúc chương trình trung học cơ sở.

Cũng giống như Mỹ hay bất kể những quốc gia du học khác, điều kiện du học của bạn sẽ không quá khắt khe giống như khi bạn du học bậc đại học hay sau đại học.

Độ tuổi nên du học tại Canada

Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Giống với Mỹ, Canada là quốc gia không giới hạn độ tuổi du học, du học sinh quốc tế có thể du học ngay từ khi học tiểu học. Tuy nhiên, cần có người giám hộ nếu học sinh du học ở độ tuổi dưới 18 tuổi.

Độ tuổi phù hợp nhất đối với du học sinh Việt Nam khi dụ học tại Canada là độ tuổi từ 16-18 tuổi. Với lứa tuổi này, các bạn dễ dàng định hướng ngành nghề khi vào đại học.

Khi học các trường phổ thông tại Canada, các bạn có cơ hội được học tại các trưởng đại học lớn tại đây, bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội định cư sau khi hoàn thành chương trình đại học và có việc làm ổn định.

Đô tuổi nên du học tại Singapore

Nên đi du học ở độ tuổi nào?

Singapore với điểm cộng là sự tương đồng về văn hóa, khí hậu và khoảng cách địa lý không quá xa đang dần trở thành điểm đến thu hút của du học sinh Việt.

Với nền giáo dục tiên tiến, bạn có thể du học tại Singapore ở bất kể độ tuổi nào, tuy nhiên, độ tuổi du học bậc trung học phổ thông là lựa chọn lý tưởng nhất.

Điểm đặc biệt tại quốc gia này là bạn có thể bước chân vào giảng đường ở tuổi 15. Kết thúc chương trình học lớp 9, bạn có thể lựa chọn theo học chương trình dự bị trong 6 tháng trước khi bước vào chương trình đại học.

Nên du học ở độ tuổi nào là câu hỏi đòi hỏi khá nhiều thời gian để trả lời, tuy nhiên, qua bài viết, hy vọng bạn sẽ sớm lựa chọn được độ tuổi du học phù hợp nhất với bản thân!

Theo VinEdu

Tin cùng chuyên mục

Rào cản ngôn ngữ, môi trường sống và học tập, khoảng cách địa lý là nhiều mối lo của cha mẹ khi con đi du học.
Du học sinh cần lưu ý việc xây dựng thương hiệu cá nhân, cân bằng tâm lý và bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch
Được học tập trong những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ khả năng kinh tế để theo đuổi giấc mơ này. Vì vậy, câu hỏi lớn được các bạn đặt ra là trong trường hợp muốn du học nhưng không đủ khả năng tài chính thì có nên vay vốn không?
Quá trình chuẩn bị hồ sơ xét học bổng du học mất khá nhiều thời gian nhưng hạn nộp hồ sơ lại thường kết thúc sớm. Vì vậy, ngay khi xác định được ngành học, bạn nên bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ, càng sớm càng tốt.
Không giống các loại visa khác, visa cho du học sinh chỉ dành cho những cá nhân được phê chuẩn tạm thời bởi các trường đại học, cao đẳng do chính phủ công nhận.
Bạn muốn học đại học tại nước ngoài thì đi du học ngay từ cấp ba là một gợi ý vô cùng thích hợp để giúp bạn tăng cường khả năng được nhận vào những trường đại học hàng đầu, cũng như rèn khả năng ngôn ngữ và luyện tính tự lập. Bởi vậy bài viết này xin chia sẻ đến bạn một số thông tin cần khi du học từ trung học phổ thông.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi