Luồng dịch chuyển trong du học toàn cầu

Các nền kinh tế mới nổi ở Nam bán cầu và các nền kinh tế đang phát triển như Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ… đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ số lượng sinh viên nước ngoài đổ về học đại học.

Ban đầu, Rina Lika, sinh viên người Albania, 20 tuổi, định đến những nước khác ở châu Âu để du học, nhưng cuối cùng lại quyết định theo học chuyên ngành Quan hệ quốc tế tại Đại học Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ). Theo Rina Lika, nhiều trường đại học Thổ Nhĩ Kỳ có danh tiếng tốt và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cấp học bổng hào phóng hơn, không chỉ bao gồm học phí và phí ký túc xá mà còn cả chi phí sinh hoạt. Các trường đại học ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyển sinh tổng cộng 180.000 sinh viên quốc tế vào năm 2020, tăng gấp 10 lần so với 20 năm trước.

Sinh viên nước ngoài du học ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bên cạnh Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều nước có nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng khác trong Nhóm G20 đều được sinh viên quốc tế yêu thích. Theo số liệu từ UNESCO, trong vòng 20 năm, tính đến năm 2020, số lượng sinh viên nước ngoài đã tăng khoảng 37 lần ở Argentina, 19 lần ở Mexico và 7 lần ở Ấn Độ, trong khi con số này chỉ tăng trung bình gấp 3 lần trên toàn thế giới.

Trong 20 năm qua, các nước đang phát triển thu hút sinh viên nhiều hơn các nước Mỹ, Anh, Australia…

Mỹ vẫn đứng số 1 về số lượng sinh viên nước ngoài, với 950.000 vào năm 2021, tiếp theo là Vương quốc Anh và các nước phát triển khác. Nhưng tỷ lệ của các quốc gia có thu nhập trung bình đã tăng 6 điểm phần trăm trong khoảng thời gian 20 năm. Du học sinh từ các nước có thu nhập trung bình chiếm khoảng 60% tổng số sinh viên du học trên toàn cầu. Tuy nhiên, thay vì tìm kiếm nền giáo dục ở các nước phát triển, sinh viên ở các quốc gia đang phát triển thích các trường đại học ở các trung tâm giáo dục lân cận, nơi cho phép họ tận dụng học phí thấp hơn và cơ hội việc làm ngày càng tăng.

Argentina đã tiếp nhận 120.000 sinh viên nước ngoài vào năm 2020, tăng 60% so với năm 2016. Trong khi đó, cùng thời kỳ này, số lượng du học sinh tăng trung bình chỉ 20% trên toàn thế giới. Theo bảng xếp hạng “Thành phố tốt nhất dành cho sinh viên năm 2023” của Công ty tư vấn Quacquarelli Symonds (Anh), TP Buenos Aires của Argentina đứng ở vị trí thứ 23, trong khi hầu hết các thành phố được xếp hạng hàng đầu đều ở các nước phát triển. Thủ đô của Argentina được coi là “thành phố năng động với nhiều cơ hội dành cho sinh viên quốc tế” với chi phí sinh hoạt, học phí tương đối thấp…

Giáo sư Hiroshi Sato tại Đại học Tsukuba, phía Đông Bắc Tokyo, đồng thời là chuyên gia về giáo dục quốc tế, cũng ghi nhận những thay đổi trong thái độ của giới trẻ đối với chọn lựa du học. Sinh ra trong thời đại toàn cầu hóa, nhiều bạn trẻ cởi mở hơn với việc học tập tại các quốc gia mới nổi. Dễ dàng truy cập thông tin qua phương tiện truyền thông xã hội cũng giúp các trường học ở những quốc gia này dễ tiếp cận hơn.

Theo báo Nikkei Asia, ước tính số lượng sinh viên đến Nam bán cầu sẽ tăng lên khi đại dịch Covid-19 sắp kết thúc. Để chủ động đón nhận sự thay đổi này, một số quốc gia mới nổi đã biến nó thành chính sách quốc gia để thu hút sinh viên nước ngoài. Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến số lượng ứng viên nước ngoài tăng gấp 4 lần, lên 160.000 sinh viên, trong thập niên qua. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tăng số lượng sinh viên nước ngoài lên 1 triệu để đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một trong 5 điểm đến du học hàng đầu thế giới”.

Tin cùng chuyên mục

Được biết đến là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến đứng Top đầu trong khu vực Đông Nam Á, nhờ những chính sách giáo dục hiệu quả, liên kết với các Trường Đại học trên toàn thế giới – được nhiều sinh viên trong nước và quốc tế lựa chọn bởi chất lượng đào tạo được đánh giá cao, bằng cấp công nhận trên toàn cầu và chi phí du học hợp lý.
Theo các chuyên gia tuyển dụng sinh viên quốc tế, trong năm học 2022 – 2023, Đức đạt kỷ lục 370.000 sinh viên quốc tế và sức hấp dẫn của thị trường này đang bùng nổ.
Hồi tháng 8, Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố kế hoạch 5 năm nhằm thu hút 300 nghìn sinh viên quốc tế.
Theo các phương tiện truyền thông Australia, chính phủ nước này dự kiến giới hạn số lượng sinh viên quốc tế nhằm cắt giảm lượng người di cư.
Chính phủ Trung Quốc cấp 77 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ tại Trung Quốc bằng tiếng Anh và tiếng Trung.
Chính phủ Hungary sẽ cấp 200 suất học bổng du học cho công dân Việt Nam theo diện hiệp định năm 2024.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề