Thứ Sáu, 25/06/2021, 15:46 (GMT+7)

Loạt doanh nghiệp bị cấm cửa đưa lao động sang Nhật

 Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa có văn bản gửi Tổ chức thực tập kỹ năng Nhật Bản (OTIT) về việc đưa 8 doanh nghiệp ra khỏi danh sách các đơn vị được cấp phép đưa lao động sang Nhật làm việc, đồng thời đưa một số doanh nghiệp vào diện giám sát do có tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao.

Loạt doanh nghiệp bị cấm cửa đưa lao động sang Nhật

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong 8 doanh nghiệp trên có 4 doanh nghiệp bị thu hồi Giấy phép hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (gọi tắt là giấy phép) gồm: Công ty Cổ phần liên kết nhân lực Việt Nhật (Viet Nhat HR); Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư JV-System (JV-System); Công ty Cổ phần Hữu Nghị Bắc Giang (Hutraserco); Công ty Cổ phần Vật tư thiết bị giao thông (Transmeco).

Bốn doanh nghiệp nộp lại giấy phép gồm: Công ty TNHH Dịch vụ Quốc tế Sài Gòn (Saigon Inserco); Công ty Cổ phần cung ứng và xuất nhập khẩu lao động Hàng không (Alsimexco.,JSC); Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco No 1); Tổng công ty Hàng hải Vinalines (Vinalines).

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, sau khi nộp lại giấy phép, các doanh nghiệp trên vẫn có trách nhiệm tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ trong Hợp đồng cung ứng lao động, Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài còn hiệu lực theo quy định.

Loạt doanh nghiệp bị cấm cửa đưa lao động sang Nhật

Các doanh nghiệp sau khi bị thu hồi giấy phép vẫn phải có trách nhiệm với các thực tập sinh đến khi hết hợp đồng

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng thống nhất với Tổ chức thực tập kỹ năng Nhật Bản (OTIT) về việc áp dụng biện pháp xử lý đối với các tổ chức giám sát Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam có số lượng, tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, quy định này nhằm giảm tình trạng thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn khỏi xí nghiệp Nhật Bản đang gia tăng trong thời gian gần đây. Đơn vị nào có số lượng và tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao sẽ bị tạm dừng thẩm định hồ sơ đăng ký tiếp nhận và phái cử thực tập sinh của cơ quan chức năng Việt Nam và Nhật Bản trong vòng 6 tháng.

Căn cứ trên số lượng và tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn trong các năm từ 2016 - 2019, 4 doanh nghiệp bị áp dụng biện pháp phòng chống bỏ trốn, gồm: Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Thái Nguyên (BATIMEX), Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu 3-2 Hoà Bình (HOGAMEX), Công ty Cổ phần ITC Quốc tế (INTERNATIONAL ITC) và Công ty Cổ phần xúc tiến đầu tư MH Việt Nam (MH VIET NAM).

Trong vòng 6 tháng kể từ ngày 18/8, OTIT sẽ không tiếp nhận hồ sơ xin chứng nhận kế hoạch thực tập cho các ứng viên thực tập kỹ năng của các doanh nghiệp nêu trên, đồng thời không tiếp nhận đơn xin cấp giấy phép, đơn xin gia hạn giấy phép hoặc đơn xin bổ sung ngành nghề của các Tổ chức giám sát Nhật Bản đang hợp tác với các doanh nghiệp này.

Những lao động đã được cấp chứng nhận kế hoạch thực tập vẫn được tiếp tục xin tư cách lưu trú, visa và nhập cảnh làm việc tại Nhật Bản. Doanh nghiệp tiếp tục quản lý số thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản.

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp để giảm tình trạng thực tập sinh bỏ trốn, báo cáo cho OTIT thông qua Cục Quản lý lao động ngoài nước. Biện pháp phòng chống bỏ trốn sẽ được xem xét để dỡ bỏ sau ngày 18/2/2022, nếu doanh nghiệp thực hiện được các giải pháp phù hợp.

Theo Dương Hưng/TPO

  • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Đại dịch Covid-19 làm thay đổi xu hướng tuyển dụng, phương thức làm việc cũng như cơ cấu các ngành nghề trên thị trường lao động, nên đòi hỏi người lao động cũng phải thay đổi để không bị thất nghiệp.
Mấy ngày nay, giới nhân viên ngân hàng xôn xao về thông tin Tổng Giám đốc VPBank gửi email thông báo tăng lương sớm cho cán bộ, nhân viên do ngân hàng này đạt mức lợi nhuận rất cao trong sáu tháng đầu năm 2021. Nhiều ngân hàng khác cũng đạt mức lợi nhuận rất “khủng” dù dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.
Theo báo cáo tình hình lao động việc làm quý 2 và 6 tháng đầu năm của Tổng cục thống kê, trong tổng số 12,8 triệu người bị tác động tiêu cực bởi đại dịch COVID-19, có 557 nghìn người bị mất việc. Trong đó, dịch vụ là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19.
Giãn cách, khoanh vùng cách ly... để phòng chống dịch Covid-19 tại nhiều địa phương khiến hàng loạt doanh nghiệp thiếu hụt lao động, sản xuất khó khăn.
Mỗi tháng có hàng ngàn bạn trẻ tham gia các khóa học tư vấn bảo hiểm trực tuyến do các công ty bảo hiểm tổ chức, trong đó không ít người đang là giáo viên, nhân viên văn phòng, dược sĩ, bác sĩ, sinh viên...
Ngày 22.6, ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM, cho biết năm nay dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người lao động.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo