Thứ Sáu, 21/05/2021, 14:49 (GMT+7)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Sẽ thêm các đợt thi trong trường hợp bất khả kháng

B GD-ĐT s kết hp cht ch vi các đa phương đ t chc thêm các đt thi tt nghip THPT 2021 trong trưng hp bt kh kháng.


PGS.TS Mai Văn Trinh

PGS.TS Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT) đã chia sẻ xung quanh việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến khá phức tạp.

Xây dng các kch bn t chc thi

+ PV: Thưa Cc trưng, trong bi cnh dch Covid-19, B GD-ĐT đã có phương án gì đ t chc k thi tt nghip THPT năm nay?

- PGS.TS Mai Văn Trinh: Như chúng ta đã biết, tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến khá phức tạp. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, kế thừa những kinh nghiệm tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ GD-ĐT đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, với các địa phương và thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 để có những giải pháp phù hợp nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của năm học 2020-2021, trong đó có kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Theo đó, quan điểm chung là sẽ tổ chức kỳ thi nghiêm túc, chất lượng nhưng phải bảo đảm an toàn, nhất là trong việc phòng chống dịch Covid-19. Cho đến nay, Bộ trưởng đã chỉ đạo và Bộ GD-ĐT cũng đã xây dựng được các kịch bản rất khả thi, chủ động để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trong bối cảnh dịch Covid-19 theo nguyên tắc cứ địa phương nào an toàn (không bị giãn cách xã hội), thí sinh nào an toàn thì sẽ tổ chức thi; đồng thời sẽ tiến hành các biện pháp khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… tại các điểm thi.

Bộ GD-ĐT sẽ kết hợp chặt chẽ với các địa phương để tổ chức thêm các đợt thi trong trường hợp bất khả kháng. Với phương án này, cho đến nay, Bộ GD-ĐT đã rất chủ động, đặc biệt trong khâu chuẩn bị ngân hàng câu hỏi để sẵn sàng xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu của kỳ thi trong điều kiện phải tổ chức nhiều đợt khác nhau. Tóm lại, đến nay, Bộ GD-ĐT và các địa phương đang rất chủ động. Với kinh nghiệm và sự chủ động này thì việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây, trong bối cảnh dịch Covid-19, sẽ được thực hiện cùng giải pháp tốt nhất theo quan điểm là an toàn, nghiêm túc, bảo đảm quyền lợi thí sinh kể cả trong thi lẫn xét tuyển ĐH-CĐ.

+ Xin Cc trưng cho biết nhng điu chnh k thi năm nay so vi năm trưc và nhng lưu ý cn thiết cho thí sinh?

- Phương thức tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2021 về căn bản giữ ổn định như năm 2020, trong quy chế cũng có những điều chỉnh về mặt kỹ thuật hướng tới tổ chức kỳ thi gọn nhẹ hơn nhưng vẫn bảo đảm an toàn. Những thay đổi điều chỉnh chỉ tác động đến khâu tổ chức và giáo viên, với học sinh cơ bản không có sự thay đổi lớn. Tuy nhiên, thí sinh cũng cần lưu ý về những trang thiết bị cấm mang vào phòng thi, tránh vi phạm dẫn đến bị đình chỉ thi một cách đáng tiếc.

Công tác thanh, kim tra tinh gn, hiu qu hơn

+ Thưa ông, không ít hc sinh lp 12 hin khá lo lng rng vic chuyn sang hc hoc ôn tp trc tuyến liu có đm bo đ cht lưng, ni dung kiến thc đ các em d thi. Vy đ thi năm nay s như thế nào?

- Tôi rất chia sẻ và đồng cảm với những tâm tư, lo lắng của các học sinh, phụ huynh. Cả xã hội, đặc biệt là ngành giáo dục, ngành y tế đang sát cánh để lo lắng cho các em, nhất là trong kỳ thi này. Những băn khoăn của các em cũng đã được Bộ GD-ĐT cân nhắc, tính toán trong việc xây dựng đề thi. Và qua đề thi tham khảo của Bộ GD-ĐT, có thể thấy rất rõ tinh thần là những nội dung nào (kể cả ở lớp 11 và lớp 12) đã tinh giản thì không đưa vào. Cũng sẽ như mọi năm, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12, bộ đã tính toán kỹ. Đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT nên đề thi trước hết phục vụ cho mục đích này, sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức cơ bản để đáp ứng mục tiêu nói trên. Tuy nhiên, đề thi nào cũng phải có độ phân hóa ở mức hợp lý, do vậy, trong đề thi tới đây cũng sẽ có những câu hỏi để phân hóa kết quả thi của thí sinh; đặc biệt ở những vùng điểm cao như điểm 9, 10.


K thi tt nghip THPT 2021 s đưc t ch đa phương nào an toàn, không b giãn cách xã hi…

Trên cơ sở kinh nghiệm đề thi năm 2020 và tiếp tục rà soát, phù hợp với điều kiện năm nay, đề thi sẽ được xây dựng theo hướng như thế. Các địa phương, học sinh, giáo viên cần bám sát đề thi tham khảo đã được công bố để định hướng ôn tập. Học sinh yên tâm vì các câu hỏi trong đề thi sẽ được sắp xếp theo hướng độ khó tăng dần để hỗ trợ các em làm bài.

+ Theo ông, đa phương có vai trò quan trng như thế nào trong vic t chc an toàn, cht lưng k thi trong bi cnh dch Covid-19?

- Có thể khẳng định địa phương, trong đó, UBND tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương có vai trò quyết định trực tiếp đến thành công của kỳ thi tại địa phương. Bộ GD-ĐT thực hiện chức năng quản lý Nhà nước sẽ ban hành quy chế, hướng dẫn, cung cấp đề thi, cung cấp hệ thống phần mềm, tổ chức thanh tra, kiểm tra... Còn việc tổ chức theo tinh thần phân cấp và chịu trách nhiệm thì UBND cấp tỉnh, trực tiếp là chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm về phần này ở các địa phương.

Hiện nay, nhiều địa phương đã có chỉ thị của chủ tịch UBND tỉnh về việc tổ chức kỳ thi này. Theo đó, huy động hệ thống chính trị của địa phương, các sở ngành, cùng với ngành giáo dục, ngành y tế, công an để tổ chức kỳ thi đảm bảo nghiêm túc nhưng không quá nặng nề.

+ Công tác thanh tra, kim tra k thi năm nay s đưc thc hin như thế nào, thưa ông?

- Từ kinh nghiệm của năm 2020, năm nay, công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng sẽ được tiến hành ở tất cả các khâu nhưng sẽ được tổ chức lại theo hướng tinh gọn hơn, hiệu quả hơn. Theo đó, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra; các sở GD-ĐT cũng sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra; còn thanh tra tỉnh, sẽ cử người tham gia ban chỉ đạo cấp tỉnh, tham gia vào các đoàn thanh tra kiểm tra để thanh - kiểm tra tất cả các khâu của kỳ thi. Trong đó, lưu ý việc phân công sắp xếp hợp lý để tránh chồng chéo, theo tinh thần không để lọt; thanh tra, kiểm tra tất cả các khâu nhưng gọn gàng, hiệu quả, không quá cồng kềnh.

+ Xin cm ơn ông!

Mê Tâm

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo