Quảng cáo 1

Kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2023 có những thay đổi gì?

Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức sẽ được thực hiện theo 2 đợt và dự kiến mở rộng địa điểm tổ chức nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh.

ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến được mở rộng địa điểm tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong năm 2023. HÀ ÁNH

Sáng 26.10, tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết ĐH này hiện đã có phương án dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023.

Theo đó, kỳ thi này năm 2023 cơ bản giữ ổn định như năm 2022 với 2 đợt: đợt 1 vào cuối tháng 3 và đợt 2 vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, ngoài 17 địa phương đã diễn ra kỳ thi này, ĐH này sẽ xem xét mở rộng thêm các địa điểm thi. Chẳng hạn, kỳ thi có thể được tổ chức tại Lâm Đồng hoặc thêm điểm thi tại khu vực ĐBSCL để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh dự thi.

“ĐH Quốc gia TP.HCM xác định việc mở rộng địa điểm thi trong phạm vi từ Đà Nẵng trở vào, không mở rộng phạm vi ra các địa phương phía bắc. Sở dĩ như vậy bởi ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội đã thống nhất chủ trương sẽ công nhận kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của nhau để tránh tình trạng thí sinh phải tham dự 2 kỳ thi trong khi đề thi có sự tương đồng”, tiến sĩ Chính cho hay.

Cũng theo tiến sĩ Chính, đề thi đánh giá năng lực năm 2023 sẽ được chuẩn hoá hơn nhưng cấu trúc đề thi sẽ giữ ổn định. Thí sinh sẽ làm bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong 150 phút. Bài thi hướng đến đánh giá năng lực cơ bản để học ĐH của thí sinh gồm: sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh (40 điểm); suy luận logic và xử lý số liệu (30 điểm); giải quyết vấn đề liên quan lĩnh vực hóa, lý, sinh, địa, lịch sử, chính trị và xã hội (50 điểm). Đa phần các câu hỏi được xây dựng theo hướng cung cấp số liệu dữ kiện và kiến thức cơ bản để đánh giá mức độ vận dụng, phân tích của người học. Tuy nhiên, điểm của từng câu hỏi sẽ có trọng số khác nhau tùy thuộc vào độ khó và độ phân biệt của câu hỏi.

Năm 2022, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM đã diễn ra trong 2 đợt. Đợt 1 được tổ chức vào ngày 27.3 thu hút hơn 79.000 thí sinh, đã diễn ra đồng loạt tại 17 địa phương gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ. Ở đợt 2 năm ngoái, kỳ thi diễn ra ngày 22.5 tại 4 điểm: TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa và An Giang.

Theo Hà Ánh/TNO

Tin cùng chuyên mục

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong hơn 20 phương thức xét tuyển đại học có nhiều phương thức không hiệu quả, thậm chí gây mất công bằng.
Bộ GD-ĐT dự kiến tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022, đồng thời tăng cường một số giải pháp kỹ thuật hỗ trợ tốt hơn cho các trường và thí sinh trong quá trình xét tuyển.
Bộ GD-ĐT đưa ra phương hướng tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2023 và lưu ý các cơ sở đào tạo ĐH về định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi khi có thí sinh bắt đầu tốt nghiệp Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.
Hiện đã có một số trường đại học (ĐH) trên cả nước công bố thông tin tuyển sinh 2023. Các trường dự kiến giảm chỉ tiêu đối với phương thức xét kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT.
Không chỉ sử dụng các loại chứng chỉ ngoại ngữ do các tổ chức khảo thí nước ngoài cấp như IELTS, TOEIC, TOEFL, từ năm 2023, nhiều trường đại học (ĐH) của Việt Nam sẽ sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ do chính các trường trong nước cấp.
Năm 2023, trường Đại học Bách khoa Hà Nội giữ ổn định 3 phương thức tuyển sinh, nhưng tăng số đợt thi đánh giá tư duy.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi