Quảng cáo 1

Kỷ nguyên 4.0 ngành nghề nào đang thu hút giới trẻ

Với cơ hội việc làm rộng mở, mức thu nhập hấp dẫn, những ngành nghề dưới đây đang ngày một trở nên thịnh hành trong giới trẻ Việt Nam lẫn thế giới.

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển vượt bật về công nghệ đang làm thay đổi thị trường lao động toàn thế giới. Kỷ nguyên này khiến một số ngành nghề có nguy cơ biến mất trước hệ thống tự động hóa và trí tuệ nhân tạo, nhưng cũng là cơ hội để những ngành nghề khác lên ngôi.

Kinh doanh số

Kinh doanh số (Digital Business) đang là một xu hướng tất yếu trong mục tiêu chuyển đổi số của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Chính vì thế, không ít người trẻ nhanh nhạy đã bắt đầu chuyển hướng sang lĩnh vực này để "đón đầu" cơ hội việc làm trong tương lai.

Đặc biệt, Kinh doanh số cần kết hợp tri thức liên ngành của công nghệ thông tin, kinh doanh và phân tích dữ liệu. Với khối lượng kiến thức, kỹ năng lớn như trên, đây là lĩnh vực cực "khát" nhân lực trình độ cao tại Việt Nam lẫn quốc tế. Sinh viên tốt nghiệp ngành học này có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo, quản trị trong các doanh nghiệp kỹ thuật số, doanh nghiệp khởi nghiệp kỹ thuật số, công ty tài chính công nghệ,…

Digital Marketing

Trước nhu cầu mua sắm online ngày càng tăng cùng sự phát triển của hàng loạt sàn thương mại điện tử, Digital Marketing cũng dần chiếm ưu thế so với tiếp thị truyền thống. Lĩnh vực này cũng được ví như một "mảnh đất" đầy tiềm năng khi mang đến cơ hội nghề nghiệp ở hàng loạt vị trí khác nhau như: Copywriter, Content Creator, SEO, Facebook Ads, Marketing Planner,…

Ngoài mức thu nhập hấp dẫn, Digital Marketing còn có môi trường làm việc năng động, trẻ trung, cực kỳ phù hợp với những GenZ cá tính, đam mê sáng tạo.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI Artificial Intelligence) đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và được kỳ vọng sẽ tạo ra bước ngoặt làm thay đổi thế giới. Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp 4.0 của Việt Nam cũng xác định AI là một trong những công nghệ đột phá, cần được ưu tiên đầu tư và phát triển nguồn nhân lực. Tuy nhiên, tính đến hiện tại, nguồn nhân lực AI của Việt Nam mới chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu thị trường, vì thế, "dư địa" việc làm vẫn còn rất lớn.

Chưa dừng lại ở đó, AI còn là ngành có mức thu nhập thuộc hàng "khủng". Mức lương trung bình của các chuyên gia AI tại Anh là trên 64 nghìn USD/năm, ở Mỹ trên 118 nghìn USD, Canada khoảng 91 nghìn USD.

Công nghệ sinh học

Bước vào thế kỷ 21, hàng loạt quốc gia đầu tư phát triển Công nghệ sinh học, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh, tình trạng kháng thuốc kháng sinh và thực phẩm kém chất lượng ngày càng gia tăng. Điều này đồng nghĩa với triển vọng nghề nghiệp của ngành là cực kỳ hứa hẹn.

Theo thống kê của Viện Chiến lược và Chương trình Giáo dục thuộc Bộ GD&ĐT, đến năm 2025 Việt Nam cần ít nhất 25.000 lao động chất lượng cao và chuyên sâu trong lĩnh vực Công nghệ sinh học. Đồng thời, mức lương trung bình cho các vị trí kỹ sư, kỹ thuật viên của ngành khá ổn định, dao động từ 12-20 triệu/tháng.

Trong xu hướng chọn học ngành "hot", nghề "mốt" hiện nay, nhiều bạn trẻ cũng ưu tiên lựa chọn những ngôi trường có chất lượng đào tạo cao, uy tín.

Gần 30 năm phụng sự giáo dục và không ngừng cải tiến chất lượng, trường Đại học Phương Đông luôn có những ngành học đón đầu xu hướng thị trường lao động trong kỷ nguyên 4.0, nổi bật như: Kinh doanh số thuộc ngành Thương mại điện tử; Digital Marketing thuộc ngành Truyền thông đa phương tiện; Trí tuệ nhân tạo thuộc ngành Công nghệ thông tin và Công nghệ sinh học Y dược thuộc ngành Công nghệ sinh học.

Trong đó, chuyên ngành Công nghệ sinh học Y dược luôn thu hút đông đảo thí sinh đăng ký xét tuyển qua các năm. Đây là ngành học ứng dụng thành tựu công nghệ sinh học vào lĩnh vực Y học - Dược học để gia tăng khả năng điều trị, chẩn đoán và bảo vệ sức khỏe con người. 

Sau khi ra trường, sinh viên Công nghệ Sinh học Y dược sinh viên dễ dàng đảm nhận nhiều vị trí tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe như: Bệnh viện, trung tâm y học, viện nghiên cứu, trung tâm kiểm nghiệm và quản lý chất lượng sản phẩm, công ty sản xuất và phân phối dược - mỹ phẩm,...

Theo Trường Thịnh/Dantri.com.vn

Tin cùng chuyên mục

Việc chọn ngành nghề ‘trái dấu’ với tính cách của bản thân là vấn đề khiến một số sinh viên băn khoăn với định hướng trong tương lai.
Thiết kế đồ họa, biên tập viên, chuyên viên trang điểm, kiến trúc sư là những nghề nghiệp đòi hỏi ứng viên thích sáng tạo, luôn phát huy khả năng tư duy của mình.
Nhà báo, quản lý nhân sự, tổ chức sự kiện, đại diện bán hàng, chuyên gia PR là những công việc điển hình đối với cử nhân ngành Truyền thông.
USA Today liệt kê những ngành học tại Mỹ giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp tìm được công việc với mức lương trên 80.000 USD/năm, tỷ lệ thất nghiệp chỉ dưới 2,3%.
US News liệt kê những công việc dành cho tín đồ di chuyển với mức lương trên 50.000 USD/năm. Đặc thù của những nghề này là phải di chuyển nhiều và được đến những vùng đất mới.
Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong con đường phát triển sự nghiệp của con cái, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại, khi các vấn đề của sinh viên trở nên phức tạp hơn do đại dịch và biến động kinh tế.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi