Thứ Ba, 11/05/2021, 16:55 (GMT+7)

Kinh tế TPHCM tăng trưởng ấn tượng giữa dịch COVID-19

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cảnh báo, phấn khởi với các chỉ tiêu kinh tế đều tăng nhưng càng cho thấy trách nhiệm cực kỳ lớn trong phòng chống dịch.

Chiều 11/5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì phiên họp định kỳ về tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách 4 tháng đầu năm 2021; triển khai nhiệm vụ tháng 5/2021.

Kinh tế TPHCM tăng trưởng ấn tượng giữa dịch COVID-19
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (giữa) chủ trì phiên họp tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh 4 tháng đầu năm 2021 vào chiều 11/5 - Ảnh: Quốc Ngọc

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố được thực hiện tốt, đặc biệt công tác tổ chức tiêm phòng vắc-xin đã được triển khai nhanh chóng. Với các biện pháp khẩn trương và cảnh giác cao, thành phố đã thực hiện tốt “mục tiêu kép”, đạt các kết quả đáng kể.

Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 4 tháng ước đạt khoảng 366.234 tỷ đồng, tăng 7,9% so với cùng kỳ 2020 (cùng kỳ giảm 11,2%). Thương mại bán lẻ hàng hóa tăng 9%, dịch vụ lưu trú và ăn uống có dấu hiệu phục hồi, tăng 26,3% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 58,3%).

Ngoài ra, giá trị xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của Khu Công nghệ cao TPHCM đạt 6,47 tỷ USD, tăng 27,1% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng 9,7% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 2,6%). Từ đầu năm đến nay, thành phố có 5.588 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 95,18% so với cùng kỳ.

Sở Công thương cho biết, trong tháng 5, bên cạnh kiên quyết thực hiện phòng chống dịch chặt chẽ, sở sẽ tập trung giữ vững sản xuất, lưu thông hàng hóa. Sở tiếp tục tham mưu UBND thành phố 2 chương trình kích cầu vào giữa tháng 6-7.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, nhân dân thành phố có thể phấn khởi các chỉ tiêu kinh tế đều tăng. Trong khi 4 tháng đầu năm 2020 tất cả đều giảm mạnh thì 4 tháng đầu năm nay đều tăng khá ấn tượng. “Đó là điều đáng mừng. Chúng ta vui về các số tăng trưởng, nhưng trong tình hình phức tạp như thế này thì càng phải thấy trách nhiệm của chúng ta là hết sức nặng nề trong phòng chống dịch COVID-19. Nếu không nó sẽ làm gãy đổ mọi nỗ lực chúng ta trong phát triển kinh tế, xã hội”, ông nói.

Cũng do tình hình dịch bệnh, không có lượng khách du lịch quốc tế mới đến TPHCM nhưng lượng khách nội địa đến thành phố 4 tháng đầu năm vẫn đạt 6,16 triệu lượt khách, thu từ du lịch ước đạt 29.710 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ. Du lịch góp phần lớn trong tăng trưởng kinh tế của thành phố.

Ngoài ra, tổng thu ngân sách nhà nước TPHCM ước đạt 140.300,477 tỷ đồng, đạt 38,45% dự toán, tăng 15,76% so với cùng kỳ.

Theo Quốc Ngọc/PNO

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Thống kê từ dữ liệu điểm thi cho thấy, năm nay có duy nhất 1 thủ khoa đạt điểm tuyệt đối 30/30 điểm cho tổ hợp 3 môn xét tuyển ĐH.
Chiều 25.7, trước ngày công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT chủ trì tọa đàm phân tích kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT của tất cả các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.
Bộ GD-ĐT khẳng định, thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhưng không dự thi do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và có nguyện vọng sẽ được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Ngày 19.7, nhiều địa phương đã hoàn tất công tác chấm thi cả tự luận và trắc nghiệm của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thông tin về kết quả thi được các địa phương giữ kín do dữ liệu đang gửi về Bộ GD-ĐT.
Bộ Tài chính vừa đề xuất nâng mức vay cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ 2,5 triệu đồng lên 4 triệu đồng mỗi tháng.
Bộ GD&ĐT chính thức chốt ngày thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào ngày 6-7/8 tới.
Oxy cao áp
GSA
Liên hệ quảng cáo
HUFI - Chuyên trang Tuyển sinh
Trường Đại học Sài Gòn