Không nên dự quá nhiều kỳ thi đánh giá năng lực

Năm 2023, có tới 10 kỳ thi riêng được các ĐH, trường ĐH trên cả nước tổ chức để dùng kết quả xét tuyển. Ngoài kỳ thi này, các trường còn đồng thời xét hàng loạt phương thức khác, thí sinh chỉ nên chọn những kỳ thi đánh giá năng lực phù hợp khả năng và mục đích xét tuyển.

Đây là lời khuyên được đưa ra tại chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH - CĐ 2023 “Tiếp bước trường thi” do Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Nai tổ chức ngày 31-3. Chương trình do Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đồng hành, được truyền hình trực tiếp trên kênh ĐN1. Trước đó, chương trình cũng đã diễn ra liên tục tại 23 tỉnh thành khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, miền Trung, Tây Nguyên… thu hút hàng ngàn lượt thí sinh, phụ huynh tham dự.

Chỉ chọn kỳ thi năng lực phù hợp

Tại chương trình, một trong những vấn đề thí sinh Đồng Nai quan tâm chính là việc tham dự nhiều kỳ thi đánh giá năng lực mở thêm nhiều cánh cửa xét vào ĐH, nên dự thi bao nhiêu kỳ thi đánh giá năng lực là đủ để việc xét tuyển đem lại kết quả tối ưu nhất.

Với vấn đề này, TS. Lê Thị Thanh Mai (Trưởng Ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM) cho hay, học sinh cần xác định rõ mục tiêu khi tham dự các kỳ thi đánh giá năng lực để sử dụng kết quả xét tuyển cho phù hợp. Hiện nay có rất nhiều kỳ thi riêng cùng mục tiêu đánh giá năng lực do các trường ĐH tổ chức, thí sinh càng tìm hiểu rõ sự phù hợp của bản thân với tính chất của kỳ thi để tham dự thì càng tăng cơ hội đạt được kết quả tốt, làm tiền đề xét tuyển ĐH từ đó vào được ngành, trường đúng đam mê.

Trong 10 kỳ thi riêng được các trường tổ chức năm nay, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM thu hút rất nhiều thí sinh. Đợt 1 kỳ thi vừa diễn ra đồng loạt trên 21 tỉnh thành đã có gần 90 ngàn thí sinh tham dự. Đặc biệt, sau 5 năm, kỳ thi này đã tác động tích cực, góp phần làm thay đổi dần cách dạy – học ở bậc phổ thông; giảm tải áp lực luyện thi nhờ đánh giá cả quá trình học tập của các em.

Việc lựa chọn kỳ thi riêng phù hợp được đại diện nhiều trường ĐH nhấn mạnh thêm. TS. Hà Thúc Viên (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Việt – Đức) thông tin, năm 2023, trong 5 phương thức tiếp tục duy trì xét tuyển vào trường, cùng với xét chứng chỉ quốc tế; xét tuyển thẳng học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia và quốc tế; xét học bạ; xét kết quả thi tốt nghiệp THPT) thì còn có 1 kỳ thi đánh giá năng lực TestAS được trường tổ chức. Với kỳ thi TestAS này, thí sinh cần chuẩn bị tiếng Anh vì kỳ thi sẽ sử dụng ngoại ngữ này. Bên cạnh đó, trường cũng đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, yêu cầu chuẩn trình độ tiếng Anh đầu vào tối thiểu IELTS 5.0 trở lên. Như vậy, những thí sinh không phù hợp điều kiện này nên chọn những kỳ thi khác hoặc tham gia xét tuyển vào trường bằng phương thức khác.

Được biết, đây là kỳ thi đánh giá năng lực do Đức tổ chức trên toàn cầu; tại Việt Nam, kỳ thi diễn ra tại Trường ĐH Việt - Đức. Thí sinh sẽ thi bài tổng hợp 250 phút với 2 phần: Phần kiến thức cơ bản (đánh giá năng lực nhận biết, suy luận logic…) và kiểm tra kiến thức chuyên ngành (kiểm tra kiến thức liên quan khối kỹ thuật, kinh tế, công nghệ thông tin).

Theo TS. Lê Thị Thanh Mai (Trưởng Ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM), những thí sinh thuộc diện trúng tuyển thẳng phải xác nhận nhập học, điều này đồng nghĩa với việc các em không được tham gia các phương thức xét tuyển tiếp theo khác. Nếu các em không chắc chắn theo học ngành mình trúng tuyển thẳng, có thể không xác nhận nhập học và tham gia xét tuyển trên hệ thống chung cho những ngành, trường khác.

Nhiều lĩnh vực được thí sinh quan tâm

Trong khuôn khổ chương trình, ThS. Trương Quang Trị (Phó trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) giới thiệu về ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng đến những thí sinh quan tâm; trong đó, lưu ý những tố chất phù hợp cần có ở người học như: Lòng say mê, yêu thích, tính tỉ mỉ và cẩn thận do ngành này cần tính chính xác cao; chịu được áp lực... ThS. Nguyễn Tuệ Đăng (Phó ban Tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM) thì giải đáp mối quan tâm của thí sinh liên quan đến ngành du lịch. Khi học du lịch tại trường, các em sẽ được đào tạo nhiều kiến thức chuyên ngành chuyên môn cùng với những kỹ năng quan trọng như thuyết trình, làm việc nhóm… để đáp ứng nhu cầu công việc. Trong quá trình học, các em sẽ được đi các tour nhập môn; miền Tây, miền Trung Tây Nguyên để trải nghiệm và tích lũy kiến thức thực tế.

Còn TS. Lê Minh Nhựt (Phó trưởng Khoa Cơ khí động lực Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) thông tin khái quát về các hệ đào tạo tại trường như: Hệ đại trà, chất lượng cao tiếng Việt, chất lượng cao tiếng Anh và liên kết quốc tế cho 43 ngành thuộc đa lĩnh vực. TS. Nhựt cũng đưa ra những điều dặn dò đối với thí sinh khi lựa chọn đăng ký xét vào những ngành thuộc khối kỹ thuật, thông tin về các chính sách học bổng để các em lựa chọn.

“Khi chọn ngành, các em cần tìm hiểu về nhu cầu việc làm của lĩnh vực định chọn. Hiện 50 ngành, chuyên ngành được đào tạo tại Trường ĐH Mở TP.HCM để thí sinh tìm hiểu đăng ký. Trong đó, có những ngành chú trọng đào tạo nhân lực cho thị trường việc làm quốc tế với yêu cầu năng lực tiếng Anh cao hơn” - TS. Nguyễn Thúy Nga (Trưởng Khoa Ngoại ngữ Trường ĐH Mở TP.HCM) nhắn nhủ thí sinh.

Liên quan đến câu hỏi của thí sinh về ngành kinh doanh quốc tế, ThS. Huỳnh Vũ Chi (Phó Ban tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM) cho rằng, ngành này sinh viên được trang bị nhiều khối kiến thức, trong đó có kiến thức về giao dịch, thương mại, đầu tư, ngoại thương… Khi tốt nghiệp, các em có thể làm việc nhiều cương vị khác nhau tại những cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp như nhân viên kinh doanh, xuất nhập khẩu, nhân sự… Sinh viên trong quá trình học được trường hỗ trợ giới thiệu việc làm nhưng để có được công việc với mức thu nhập mong muốn, các em cần định vị tốt bản thân trong quá trình chọn nghề và học tập, trang bị tốt kỹ năng, kiến thức. Trường hợp chưa đáp ứng khả năng ngoại ngữ, các em sẽ được nhà trường hỗ trợ tăng cường tiếng Anh.  

Bốn nhóm ngành bậc CĐ có cơ hội việc làm cao

Bên cạnh khối ĐH, bậc CĐ với những khối ngành đang “khát” nhân lực, có cơ hội việc làm cao cũng được một số thí sinh đề cập trong câu hỏi gọi về chương trình. ThS. Nguyễn Thành Nhơn (Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn) chia sẻ, hệ CĐ hiện nay có hình thức tuyển sinh đơn giản hơn hệ ĐH. Theo đó, thí sinh tốt nghiệp THPT đã có thể xét học bạ vào nhiều trường CĐ với hàng loạt ngành nghề. Trong đó, 4 nhóm ngành nghề hiện có nhiều cơ hội việc làm nhất năm 2022 (theo một thống kê) là: Công nghệ thông tin; kinh tế - quản lý; kỹ thuật; xã hội nhân văn và ngoại ngữ.

“Tại trường chúng tôi, kinh tế, du lịch, ngoại ngữ, công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, ô tô, thiết kế đồ họa… là những ngành cũng nằm trong nhóm có xu hướng “khát” nhân lực việc làm này, thí sinh có thể cân nhắc lựa chọn”- ông Nhơn nói.

Ông Nhơn cũng chỉ ra, chọn CĐ không chỉ giúp người học rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí mà trong quá trình học, các em còn được chú trọng tới 70% thời lượng thực hành để nâng cao tay nghề. Qua việc được tiếp cận nhiều doanh nghiệp, sinh viên được định hướng vững chắc hơn về ngành nghề, tìm hiểu môi trường thực tế, rèn luyện kỹ năng, chuyên môn. Cũng qua đây, nếu thấy bản thân không phù hợp ngành nghề đã chọn, trường cũng hỗ trợ các sinh viên chuyển đổi ngành nghề.

Việt Ngân

Tin cùng chuyên mục

Thí sinh xét tuyển kết hợp học bạ với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cần đạt tối thiểu 5.5 IELTS, tăng so với mức 5.0 của năm ngoái.
Ngày 1/6, Hội đồng tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố Đề án tuyển sinh năm 2023. Theo đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh hệ đại học chính quy là 7.985 sinh viên, trong đó 15-20% cho phương thức xét tuyển tài năng, 85-90% xét tuyển theo điểm thi (tốt nghiệp THPT và Đánh giá tư duy).
Đến tối 31.5, trên cả nước đã có 64 trường đại học công bố điểm sàn đánh giá năng lực và đánh giá tư duy do 2 Đại học Quốc gia và Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức.
Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã ban hành hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT vào học tại các trường quân đội năm 2023.
Đến nay, cả nước có gần 20 cơ sở giáo dục đại học (ĐH) công bố điểm chuẩn xét tuyển năm 2023 các phương thức không sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT. Điểm chuẩn giữa các trường có sự chênh lệch đáng kể.
Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM dự kiến tuyển 10.000 sinh viên năm 2023 (gấp đôi năm ngoái). Đáng chú ý, trường dự kiến tuyển gần 5.500 sinh viên cho một ngành học thuộc hai chuyên ngành và chương trình đào tạo, cao hơn tổng chỉ tiêu toàn trường năm 2022.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi