Khởi nghiệp với ứng dụng tìm kiếm du lịch Việt

Đang là ông chủ một khu lưu trú sinh thái ở Sa Pa, Dương Xuân Phi (SN 1989, quê ở Nha Trang) khăn gói về Đà Nẵng khởi nghiệp với ước mơ xây dựng nền tảng tìm kiếm, kết nối và hỗ trợ du lịch “make in Việt Nam”.

Bỏ núi xuống phố khởi nghiệp

Gõ cái tên “Dương Xuân Phi” trên Google, dễ dàng bắt gặp những bài báo về chàng trai đạp xe phượt xuyên Việt, đặt chân đến 63 tỉnh thành trên cả nước với chỉ 1 triệu đồng trong túi.

Bẵng đi một thời gian, người ta thấy Phi lên Sa Pa (Lào Cai), xây một khu nghỉ dưỡng, lưu trú sinh thái giữa thung lũng với núi đá và suối bên đồi. Phi biến nơi hoang sơ vốn chẳng có đường đến trở thành điểm dừng chân yêu thích của những người mê phượt. Phi xây dựng những tua trekking trải nghiệm sinh thái, tự mình dẫn tua, chia sẻ về triết lí sống với khách đến.

Ứng dụng jGooooo được phát triển với kì vọng trở thành nền tảng kết nối những người yêu thích du lịch. Ảnh: Giang Thanh

Thế rồi, Phi lại khiến nhiều người bất ngờ khi chia tay bản Giàng Tả Chải để chọn Đà Nẵng làm nơi đặt những viên gạch đầu tiên phát triển ứng dụng mạng xã hội du lịch của người Việt.

Về Đà Nẵng, Phi nom lạ lẫm hơn với mái tóc được túm lại gọn gàng, trong bộ vest và áo sơ mi trắng. Khác hẳn hình ảnh cậu thanh niên ốm o, đen nhẻm lóc cóc đạp xe đạp phượt xuyên Việt hay ông chủ bụi bặm dẫn tua, đón khách giữa núi rừng Sa Pa.

Ngoài các tính năng cơ bản như một mạng xã hội nơi những người yêu du lịch có thể kết nối, chia sẻ những hình ảnh, video và trải nghiệm du lịch ở khắp mọi nơi, jGooooo còn tối ưu hóa nhiều tính năng độc đáo cho người dùng. Ứng dụng có tính năng “Check-in” địa điểm trong vòng bán kính 300m, giúp xác thực những trải nghiệm, phản hồi của người dùng tại địa điểm.

Chia sẻ về quyết định khởi nghiệp trong thời điểm đại dịch, Phi cho hay ước mơ về một ứng dụng tìm kiếm du lịch Việt (make in Việt Nam) được ấp ủ từ lâu. “Tôi luôn có khát vọng làm những điều lớn lao và mong muốn đưa Việt Nam vào bản đồ công nghệ thế giới. Tôi luôn muốn thử thách bản thân, với tôi, người trẻ phải viết nên câu chuyện của chính mình và chọn con đường khó để đi”, Phi nói.

Tháng 2/2020, Phi thành lập Công ty UTO Tech JSC tại Đà Nẵng. Ở cổng vào của trụ sở hay trên đồng phục của công ty đều có dòng chữ “Make great big things to change the world” (làm những điều lớn lao để thay đổi thế giới). “Tôi muốn tạo ra một ứng dụng mạng xã hội nơi mà những người đam mê du lịch có thể kết nối, chia sẻ những khoảnh khắc đẹp, những kinh nghiệm, đánh giá về các địa điểm du lịch ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung”, Phi cho hay.

Sau khoảng 1 năm rưỡi chuẩn bị, chịu ảnh hưởng bởi giãn cách vì dịch bệnh, tháng 8/2021, ứng dụng nền tảng tìm kiếm, kết nối và hỗ trợ du lịch jGooooo chính thức ra đời và đưa lên các chợ ứng dụng App Store và CH Play. “Trong khoảng 2 tháng đầu chạy thử nghiệm và tiếp tục nâng cấp ứng dụng, Jgooooo có hơn 4.000 người dùng và nhiều phản hồi tâm huyết để đội ngũ tiếp tục hoàn thiện”, Phi kể.

Du khách chỉ cần xách "app" lên và đi

jGooooo tích hợp đủ 8 tính năng nổi bật gồm: Nhật ký không - thời gian; Check-in trong phạm vi 300m; Nhắn tin chuyển ngữ; Lên kế hoạch đi du lịch; Kết nối với các đơn vị lưu trú, lữ hành, ẩm thực; Tìm kiếm thông tin du lịch; Bản đồ du lịch của tôi và Kết nối cộng đồng. “Bản thân là một người thường xuyên đi du lịch, khám phá, từng làm dịch vụ lưu trú, lữ hành, tổ chức các tua trải nghiệm, tôi hiểu những người đi du lịch cần những điều gì. Vì vậy, những tính năng của jGooooo bám sát và giải quyết triệt để những nhu cầu của một người khi đi du lịch”, Phi nói.

Đội ngũ phát triển jGooooo với hơn 40 nhân viên. Ảnh: Giang Thanh

Ngoài các tính năng cơ bản như một mạng xã hội nơi những người yêu du lịch có thể kết nối, chia sẻ những hình ảnh, video và trải nghiệm du lịch ở khắp mọi nơi, jGooooo còn tối ưu hóa nhiều tính năng độc đáo cho người dùng. Ứng dụng có tính năng “Check-in” địa điểm trong vòng bán kính 300m, giúp xác thực những trải nghiệm, phản hồi của người dùng tại địa điểm.

“Với nền tảng này, bạn không thể check-in tại một nơi nếu bạn chưa bao giờ tới. Bạn phải thực sự đến đó mới có thể đăng tải hình ảnh, video và nhận xét. Nếu bạn chưa có thời gian để viết bài, bạn có thể lưu địa điểm và gắn thẻ vào các bài viết sau này. Điều này giúp những phản hồi, chia sẻ của những người trong cộng đồng đáng tin cậy hơn”, Phi giải thích.

jGooooo cũng tích hợp tính năng nhắn tin chuyển ngữ với hơn 100 ngôn ngữ, có thể dịch ngay tại màn hình tin nhắn, giúp người dùng dễ dàng trò chuyện, kết nối với bạn bè nước ngoài, sử dụng để phiên dịch khi đi du lịch nước ngoài. Đặc biệt, với tính năng lên kế hoạch đi du lịch, người dùng dễ dàng thiết lập lịch trình cho một chuyến đi từ địa điểm lưu trú, đến các điểm du lịch, các nhà hàng, quán ăn, khu vui chơi giải trí một cách phù hợp nhất.

“Khi đi du lịch, mọi người sẽ vào Google tìm kiếm thông tin về địa phương sẽ đến, các địa điểm du lịch, quán cà phê, quán ăn nổi tiếng. Sau đó sẽ vào các web hoặc app đặt phòng, đặt vé máy bay, đặt tua… Đến nơi thì chụp ảnh và đăng tải lên Facebook. Cả một quá trình đó, mọi người sẽ mất nhiều thời gian để chọn lọc, lên kế hoạch… Tuy nhiên, jGooooo có thể giải quyết tất cả những vấn đề đó. Mọi người chỉ cần xách jGooooo lên và đi”, Phi chia sẻ.

Theo Giang Thanh/TPO

Tin cùng chuyên mục

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Kế hoạch triển khai Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của ngành giáo dục năm 2023.
Tạo ra một sản phẩm bằng cả tâm huyết để hướng đến khởi nghiệp nhưng khi mang nó đi thi mà không đạt giải thưởng nào sinh viên có nên bỏ cuộc không?
Ngày 12.4, HUB Soul StartUp ký kết hợp tác chiến lược với Trường ĐH Văn Hiến, mở ra sân chơi mới cho sinh viên, học sinh đam mê khởi nghiệp.
Từ những kiến thức đã học, các sinh viên đã nghiên cứu, sáng tạo những sản phẩm có tính ứng dụng rồi khởi nghiệp...
Tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, các sinh viên có thể trình bày ý tưởng nhằm giải quyết những vấn đề thực tế của xã hội, đồng thời trau dồi nhiều kỹ năng hữu ích.
Được đặt hàng 1.000 sản phẩm trị giá 6 tỉ đồng, đồng thời được doanh nghiệp đầu tư tiền tỉ.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi