Khi trường đại học hướng nghiệp cho học sinh

Mấy năm trở lại đây, các trường ĐH đã tổ chức nhiều chương trình tư vấn hướng nghiệp sinh động, hấp dẫn giúp học sinh (HS) phổ thông trải nghiệm, hình dung về ngành nghề để có lựa chọn phù hợp.

Cứ mỗi dịp hè, hàng trăm HS các trường THCS, THPT tại TP.HCM phấn khích khi được đến Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) tham quan các phòng thí nghiệm công nghệ thông tin, sinh học - công nghệ sinh học, hóa học, vật lý - vật lý kỹ thuật, điện tử… Đây là những hoạt động nằm trong chương trình Hành trình khoa học - Ngày hội Open Science Day.

Học sinh tìm hiểu phòng thí nghiệm Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM. T.K

Ông Huỳnh Tuấn Khương, Bí thư Đoàn trường ĐH Khoa học tự nhiên, cho hay: “Chương trình này tổ chức với mục đích xây dựng niềm đam mê khoa học cho các HS THCS, THPT, qua đó góp phần giúp các em định hình về ngành nghề, nghiên cứu khoa học cơ bản”.

Tương tự, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng tổ chức rất nhiều đợt tham quan các phòng thực hành, lớp học của ngành ô tô, công nghệ thông tin, truyền thông đa phương tiện, logistics, thiết kế đồ họa… cho cả 3 khối lớp của các trường THPT trong thời điểm từ đầu tháng 10 hằng năm.

Khi trường đại học hướng nghiệp cho học sinh

Học sinh tham quan xưởng thực hành của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM. NAM TRẦN

Theo thạc sĩ Trần Hải Nam, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, HS rất thích thú khi được trực tiếp tìm hiểu về các mô hình, máy móc thiết bị, đặc biệt là được giới thiệu các công nghệ mới.

Tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, thạc sĩ Đặng Kiên Cường, Trưởng phòng Công tác sinh viên, cũng thông tin mỗi năm trường đón tiếp khoảng 10 đoàn HS, mỗi đoàn khoảng 250 em tham quan trực tiếp các khoa, bộ môn, phòng thực hành, thực tập, thí nghiệm, vườn thực nghiệm của trường, thư viện...

Những tiết học trải nghiệm tại Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM lại mang đến cho HS một góc nhìn và hình dung cụ thể hơn về ngành học mà các em quan tâm. Thạc sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu, cho biết HS sẽ được học một tiết học tương tự như nội dung trong một môn học tiêu biểu của chuyên ngành đào tạo.

Năm nay, Trường ĐH Gia Định lại quyết định tổ chức chương trình Chọn nghề - Chọn ngành - Chọn trường cùng Gen Z với sự tham gia của không chỉ chuyên gia hướng nghiệp mà còn chuyên gia tâm lý, lãnh đạo trẻ tại các doanh nghiệp. Tiến sĩ Mai Đức Toàn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh truyền thông của trường, cho hay: “Chương trình được tổ chức trực tiếp tại trường THPT ở TP.HCM và các tỉnh lân cận. Ngoài ra cũng được tổ chức trực tuyến và phát sóng trên các kênh như Fanpage, YouTube. Tổng đài tư vấn sẽ luôn kết nối với ban cố vấn để giải đáp mọi thắc mắc về ngành nghề của HS, phụ huynh”.

Theo Mỹ Quyên/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Không chỉ đơn giản là kiến tạo không gian, mà họ còn phải biết cách biến hóa để cán cân giữa những tỉ lệ vàng, những quy tắc tiêu chuẩn cứng nhắc và những ý tưởng sáng tạo luôn vững.
Sáng 19/09, sinh viên chương trình tài năng GDU đã được lắng nghe những kỹ năng cần trang bị để gia nhập thị trường làm việc quốc tế từ sự chia sẻ của chị Điệp Bùi - Founder Công ty cổ phần Công nghệ giáo dục eJoy (Quán quân Startup Việt 2022) trong Seminar “Hành trang hội nhập toàn cầu”.
Nhiều chuyên gia khuyên các học sinh không nên chạy theo ngành “hot”, thay vào đó căn cứ năng lực, sở thích của cá nhân để lựa chọn ngành nghề theo học tại các trường đại học.
Báo chí là ngành học được nhiều học sinh trung học phổ thông mơ ước. Nhưng nghề báo không đẹp như mơ nên nhiều sinh viên ngành báo ra trường đã… bẻ lái.
Tại chương trình “Đối thoại với gen Z: Tự do chọn ngành hay ba mẹ quyết định” diễn ra ở Trường THPT Vĩnh Lộc B (TP.HCM) mới đây, TS. tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu khuyên rằng, việc chọn ngành cần dựa vào 3 tiêu chí.
Trong xu thế công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành có vai trò cực kỳ to lớn. Đây là lý do mà AI đang được nhà nước đẩy mạnh đầu tư và khuyến khích học sinh, sinh viên theo học. Do đó, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các bạn trẻ có niềm đam mê với khoa học máy tính.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi