Thứ Ba, 27/04/2021, 08:32 (GMT+7)

Khai mạc Triển lãm Kỷ niệm 46 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Sáng 26-4, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Ban Tuyên giáo T.Ư, Thành ủy TP.HCM, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975/ 30-4-2021) và 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (1-5-1886/ 1-5-2021) với chủ đề “Tự hào một dải biên cương” và “TP.HCM 46 năm đoàn kết, năng động, sáng tạo, phát triển”.


Các đại biểu tham quan triển lãm  

Đây là những tấm ảnh tiêu biểu được Ban tổ chức lựa chọn từ những tác phẩm ảnh xuất sắc trong cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề “Tự hào một dải biên cương” do Ban Tuyên giáo T.Ư phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức vào năm 2020. Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, nhất là giới nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trên cả nước, với những tác phẩm chất lượng cao, giàu cảm xúc, phản ánh sinh động vẻ đẹp của quê hương, đất nước, con người Việt Nam và các lực lượng bảo vệ chủ quyền ở vùng biên giới trên đất liền của Tổ quốc.

Với 196 tác phẩm được chọn triển lãm, trong đó có 21 tác phẩm đoạt giải thưởng, các tác phẩm đều có tính thẩm mỹ cao, sáng tạo, đáp ứng các tiêu chí về bố cục, đường nét, ánh sáng, nội dung phong phú. Những tác phẩm đã khắc họa một cách tương đối toàn diện vẻ đẹp quê hương, đất nước, con người Việt Nam ở các vùng biên giới trên đất liền của Tổ quốc; phản ánh chân thực, sinh động những nét độc đáo trong sinh hoạt, lao động sản xuất; những công trình, lễ hội văn hóa, các loại hình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của đồng bào các dân tộc ít người. Nhiều tác phẩm còn phản ánh trung thực đời sống; phản ánh đời sống sinh hoạt, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của các lực lượng vũ trang, các chiến sĩ biên phòng, xây dựng thế trận lòng dân, củng cố lòng tin yêu của dân, gắn bó máu thịt với dân để bảo đảm sự bình yên của Tổ quốc…

Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu khái quát cuộc đấu tranh hào hùng của quân và dân miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước thông qua các sự kiện tiêu biểu như: Ngày Toàn quốc chống Mỹ; Phong trào Đồng Khởi 1960; Chiến thắng Ấp Bắc 1963; Phong trào “Ba sẵn sàng”; Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968; Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử… Đồng thời, triển lãm còn nêu bật những thành tựu của TP sau 46 năm giải phóng góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới và thành tựu chung của cả nước.

H. Trinh

 

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Ngày 30.7, Bộ GD-ĐT thông báo điều chỉnh lịch tuyển sinh ĐH và CĐ với phương thức xét tuyển chung dựa trên kết quả 2 đợt thi tốt nghiệp THPT và việc tuyển sinh đối với thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp.
Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay cao, bài đạt điểm 8 trở lên nhiều, nên nguồn tuyển cho các trường dồi dào. Vì thế, điểm chuẩn nhìn chung sẽ nhỉnh hơn năm trước.
Trong số các trường dẫn đầu TPHCM về điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021, bên cạnh các trường chuyên có tiếng thì nhiều trường tư thục đã vươn lên trong bảng xếp hạng.
Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có văn bản về việc không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh.
Bộ GD-ĐT vừa công bố báo cáo so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn của từng địa phương.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo