Khai mạc Hội nghị phát triển Giáo dục và Đào tạo vùng Đông Nam Bộ

Sáng 18/4, tại  Bình Dương, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị phát triển GD&ĐT vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu khai mạc hội nghị.

Tham dự hội nghị có ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; cùng lãnh đạo các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết: Vùng Đông Nam Bộ có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước.

Đây là vùng có mật độ dân cư cao nhất cả nước (diện tích chưa bằng 1/10 cả nước nhưng dân số chiếm 19,1% dân số cả nước); có tỷ lệ tăng dân số và tỷ lệ người nhập cư cao nhất cả nước; có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước và sự chênh lệch giữa các nhóm thu nhập thấp nhất cả nước.

Đông Nam Bộ cũng là nơi có tỷ lệ đô thị hóa đứng thứ hai cả nước.

Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương tại hội nghị.

Với tiềm năng, lợi thế vượt trội, Vùng luôn là trung tâm đổi mới, năng động, sáng tạo hàng đầu, là đầu tàu kinh tế, có đóng góp đặc biệt quan trọng vào sự phát triển của đất nước; là trung tâm phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ lớn nhất cả nước với hạt nhân là TPHCM - trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, thời gian qua, giáo dục và đào tạo của vùng Đông Nam Bộ đã đạt được những kết quả quan trọng, đáng ghi nhận nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, sự quan tâm của toàn xã hội.

Tuy nhiên, giáo dục và đào tạo của Vùng vẫn còn những tồn tại, hạn chế và khó khăn, thách thức như: tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia còn thấp; tình trạng quá tải tại các trường học, cơ sở đào tạo; chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ em, học sinh tại địa bàn tập trung các khu công nghiệp, khu chế xuất còn nhiều hạn chế…

Quang cảnh hội nghị.

"Hội nghị tổ chức hôm nay nhằm bàn sâu, đánh giá tình hình, thống nhất các giải pháp phát triển vùng, qua đó triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ mà nghị quyết của Bộ Chính trị đã đề ra.

Bộ GD&ĐT mong muốn cùng với các địa phương thảo luận, nhận diện bức tranh giáo dục vùng Đông Nam Bộ hiện nay; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm đã làm được trong thời gian qua. Trên cơ sở đó cùng nhau đề ra các giải pháp để phát triển giáo dục và đào tạo vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn 2045" - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói.

Theo Anh Tú - Hồ Phúc/ GD&TĐ

Tin cùng chuyên mục

Tuyển sinh năm 2023, nhiều cơ sở giáo dục đại học mở ngành mới nhằm đáp ứng nhu cầu người học và thị trường lao động.
Trong đợt thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM, Đà Nẵng có 3 điểm thi và 6 hội đồng, với số lượng 5.300 thí sinh tham gia dự thi.
Ngày 26/3, gần 91.000 thí sinh đến từ hơn 1.880 trường trung học phổ thông của 61 tỉnh, thành phố tham dự đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM
Bộ GD&ĐT dự kiến, thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm nay chỉ còn hai tuần (trong khi năm ngoái là một tháng). Thời gian thí sinh biết điểm chuẩn và nhập học cũng sớm hơn một tháng so với mốc 17/9 và 30/9 của năm trước.
Ngày 19-2, Tạp chí Giáo dục TP.HCM tiếp tục phối hợp Sở GD-ĐT Long An và Sở GD-ĐT Tiền Giang tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH-CĐ năm 2023 chủ đề “Tiếp bước trường thi” được truyền hình trực tiếp trên đài phát thanh và truyền hình hai tỉnh này.
Chiều 18-2, Tạp chí Giáo dục TP.HCM phối hợp Sở GD-ĐT Tây Ninh tổ chức khai mạc chương trình tư vấn hướng nghiệp, xét tuyển ĐH-CĐ năm 2023 chủ đề “Tiếp bước trường thi” được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh với sự tham gia trực tiếp của gần 1.000 học sinh.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi