Quảng cáo 1

Hôm nay bắt đầu đăng ký dự thi và xét tuyển kỳ thi đánh giá năng lực

Trong số 82 trường tham gia xét tuyển điểm kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2022, thì có hơn 1.200 ngành học của 49 trường cùng sử dụng hệ thống xét tuyển chung.

Cán bộ coi thi phổ biến quy chế kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 -NGỌC DƯƠNG

Hôm nay (28.1), thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi và xét tuyển kỳ thi đánh giá năng lực đại học (ĐH) Quốc gia TP.HCM năm 2022.

Theo tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, học sinh lớp 12 và những thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT sẽ đăng ký dự thi đánh giá năng lực và đăng ký xét tuyển cùng lúc.

Hệ thống sẽ bắt đầu mở cổng đăng ký dự thi và xét tuyển đợt 1 từ ngày 28.1 đến 28.2. Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp, trong đó nguyện vọng 1 là cao nhất. Đồng thời, thí sinh có thể đăng ký bổ sung nguyện vọng xét tuyển và sắp xếp lại thứ tự các nguyện vọng sau khi kết quả thi đợt 1 được công bố.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 82 đơn vị trong cả nước đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này. Đặc biệt, tính đến thời điểm này đã có đến 1.266 ngành của 49 trường ĐH, CĐ đăng ký sử dụng hệ thống xét tuyển chung của ĐH Quốc gia TP.HCM. Trong đó, khối ĐH Quốc gia TP.HCM có 254 ngành và 1.012 ngành của các trường khác.

Như vậy, từ hôm nay khi ĐH Quốc gia TP.HCM mở cổng đăng ký, thí sinh sẽ có hơn 1.200 ngành học để lựa chọn. Đối với những trường ĐH, CĐ có sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực này để tuyển sinh nhưng không có trong hệ thống xét tuyển chung của ĐH Quốc gia TP.HCM, thí sinh cần xem thông tin từng trường công bố để biết cách đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Danh sách các trường sử dụng chung hệ thống xét tuyển của ĐH Quốc gia TP.HCM gồm:

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM được tổ chức từ năm 2018. Tham gia kỳ thi, thí sinh chỉ cần làm một bài thi duy nhất gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 150 phút.

Năm 2022, kỳ thi này dự kiến được tổ chức 2 đợt, trong đó đợt đầu tiên vào ngày 27.3 tại 17 địa phương gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ. Ở đợt 2, ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến tổ chức thi tại 4 địa phương: Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM, An Giang.

Hà Ánh (TNO)

Tin cùng chuyên mục

Chiều 5/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc làm việc với bà Ann Marie Yastishock - Giám đốc quốc gia Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam.
Ngày 29/4, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã tiếp đón và làm việc với Hội đồng Anh về kết quả các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong năm 2020-2021 và kế hoạch hợp tác từ 2022 hướng tới 2025. Các vấn đề hợp tác tập trung vào lĩnh vực giáo dục đại học, giảng dạy tiếng Anh và hội nghị, hội thảo, đối thoại chính sách.
Nhiều trường đại học đã tổ chức thu hồ sơ xét tuyển các phương thức tuyển sinh riêng nhưng người học vẫn không tìm thấy thông tin học phí được áp dụng cho khoá tuyển sinh này.
Theo nhiều nhà chuyên môn, chính sách cộng điểm ưu tiên tuyển sinh hiện đã lạc hậu, cần phải thay đổi. Tuy nhiên, thay đổi như thế nào thì Bộ GD-ĐT cần có căn cứ đủ sức thuyết phục dư luận xã hội.
Dù được đánh giá có nhiều điểm mới tạo điều kiện thuận lợi hơn trong xét tuyển nhưng việc dự thảo quy chế tuyển sinh 2022 ban hành trong thời điểm các trường đã nhận hồ sơ xét tuyển khiến nhiều trường băn khoăn.
Tại phiên thảo luận về chủ đề “Sức khỏe tâm thần học đường” do Mạng lưới các nhà quản lý giáo dục không biên giới tổ chức sáng nay, PGS.TS Trần Thành Nam, (ĐHQG Hà Nội) chia sẻ, đại dịch COVID-19 đi qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và sức khỏe tâm thần của học sinh, giáo viên.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi