Học sinh TPHCM chạy nước rút ôn thi tốt nghiệp THPT

Thời điểm này, học sinh lớp 12 tại TPHCM đang tăng tốc luyện đề, trong khi các trường tăng cường kiểm tra, thi thử, phân hóa học sinh để ôn tập.

Tiết học của học sinh Trường THPT Trần Nhân Tông.

Cho học sinh thử sức qua kỳ thi thử

Thời điểm này, các trường đang đẩy nhanh việc hoàn thành chương trình, tập trung ôn cho học sinh lớp 12. Tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3), nhà trường tập trung cho học sinh khối 12 ôn thi tốt nghiệp. Sau khi kết thúc năm học, trường sẽ tổ chức ôn thi theo hình thức tự nguyện. Cao điểm ôn tập trong 4 tuần, từ ngày 29/5 đến 24/6.

Tại Trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận), ông Trần Công Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết sau khi hoàn thành chương trình, dựa trên kết quả học tập của học sinh cũng như nguyện vọng của các em, nhà trường sẽ xếp lại các lớp ôn tập để phù hợp với năng lực của học sinh. Trường tổ chức ôn từ ngày 24/5 đến 20/6.

Cũng theo thầy Tuấn, để đảm bảo việc giảng dạy, ôn tập cho học sinh khối 12 đạt kết quả tốt nhất, ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các tổ nhóm chuyên môn xây dựng nội dung chương trình bám theo chuẩn kiến thức kỹ năng để tổ chức ôn tập. Hằng tuần, nhà trường tổ chức cho học sinh khối 12 làm bài kiểm tra khảo sát ở tất cả môn thi. Từ đó, trường phân loại học sinh theo trình độ và có phương án ôn tập thích hợp với năng lực, kiến thức của các em.

“Vào đầu tháng 4 vừa qua, trường đã tổ chức họp phụ huynh toàn khối 12 để cùng trao đổi, thống nhất kế hoạch phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong việc ôn tập, động viên, khích lệ các em cố gắng hết mình trong thời gian quan trọng này”, thầy Tuấn chia sẻ thêm.

Ở Trường THPT Đào Sơn Tây (TP Thủ Đức), cô Hoàng Thị Hảo, hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngày 29 và 30/5, trường sẽ tổ chức đợt thi thử tốt nghiệp. Đề thi sẽ do các tổ chuyên môn bám sát theo đề mẫu của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, nội dung tập trung vào kiến thức học kỳ 2.

“Việc tổ chức thi nhằm giúp HS làm quen với cường độ thi mỗi buổi ba môn. Sau khi chấm thi, dựa trên kết quả, trường sẽ có kế hoạch ôn tập phù hợp trong tháng 6”, bà Hảo cho hay.

Giờ ôn tập của học sinh Trường THPT Đào Sơn Tây.

Lên kế hoạch ôn thi cụ thể

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ diễn ra trong hai ngày 28 và 29/6. Từ ngày 4/5, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi trực tuyến. Thí sinh sẽ có 10 ngày để đăng ký.

Theo chia sẻ của Ngọc Ánh, lớp 12, Trường THPT Đào Sơn Tây, năm nay, kỳ thi tốt nghiệp diễn ra sớm hơn so với mọi năm, đồng nghĩa thời gian ôn thi bị rút ngắn. “Tuy nhiên, nhà trường đang đẩy nhanh tiến độ ôn tập nên em không lo lắng lắm”, Trang nói.

Quỳnh Như, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai cho hay ngay từ đầu tháng 5 em đã đăng ký dự thi tổ hợp khoa học xã hội. Vì vậy để chủ động cho việc ôn tập nữ sinh đã phân chia lại thời khóa biểu. Môn Giáo dục công dân yêu cầu đọc hiểu kết hợp với vận dụng lý thuyết nên Quỳnh Như đã dành 2 tiếng/ngày để học. Trong khi đó, môn Lịch sử và Địa lý em thường học bằng phương pháp vẽ sơ đồ tư duy, cố gắng học mỗi ngày một ít. Thời gian còn lại trong ngày, Như tập trung cho ba môn Văn, Toán, tiếng Anh phục vụ xét tuyển vào đại học.

Quỳnh Như chia sẻ: “Ngoài thời gian học chính khóa hai buổi ở trường, em còn đăng ký học thêm Toán, tiếng Anh vào các buổi tối. Một tuần, em học thêm ba buổi Toán, hai buổi tiếng Anh. Thời gian rảnh của những ngày khác em sẽ tự ôn tập, hệ thống lại kiến thức”.

Tương tự, thời điểm này, Vĩ Lợi, học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Nhân Tông (quận Bình Tân) miệt mài ôn thi để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng diễn ra vào cuối tháng 6. Bên cạnh việc ôn tập và kiểm tra khảo sát ở trường, vào buổi tối Vĩ Lợi thường học tới 23 giờ để giải đề.

Vĩ Lợi cho biết: “Hiện lịch học trên lớp và kế hoạch tự học đã chiếm gần hết thời gian biểu mỗi ngày nên đôi lúc em cũng khá căng thẳng. Em cũng cắt giảm thời gian cho các hoạt động giải trí để ưu tiên cho việc học và thử sức mình qua các đề thi”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29 và 30/6/2023. Theo đó, từ ngày 4/5 đến 17h ngày 13/5: Thí sinh đang học lớp 12 chính thức ĐKDT trực tuyến. Thí sinh tự do đăng ký dự thi trực tiếp; nhận phiếu và nhập dữ liệu của thí sinh vào Hệ thống quản lý thi. Chậm nhất là ngày 7/6: Đơn vị đăng ký dự thi phải thông báo công khai những trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi. Ngày 28/6 - 30/6: Thi tốt nghiệp THPT.

Theo Hồ Phúc/ GD&TĐ

Tin cùng chuyên mục

Việc có đề minh họa cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 là rất quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho học sinh, giáo viên.
Theo thông lệ, khoảng 3 tháng nữa, Hà Nội mới công bố số môn thi vào lớp 10 năm học 2024 - 2025. Tuy nhiên, để chủ động phương án học tập của con sau cấp THCS, nhiều phụ huynh đã tính toán giải pháp an toàn với phương châm "Không nhất thiết phải vào lớp 10 công lập".
Sáng 3/12, ĐH Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức kỳ thi Đánh giá tư duy đợt 1 tại 16 điểm thi ở 8 tỉnh, thành trên cả nước, với gần 3.000 thí sinh tham gia.
Vừa qua, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã cho phép trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh được đào tạo trình độ tiến sĩ ngành Luật quốc tế, theo quyết định số 3847/QĐ-BGDĐT.
Từ góc độ quyền lợi của đơn vị mình, một số đại biểu cho rằng Bộ GD-ĐT cần xem xét, mở rộng danh sách trường ĐH trọng điểm quốc gia, vùng, ngành.
Theo nhiều chuyên gia giáo dục, phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vừa công bố đã đặt ra vai trò lớn trong hướng nghiệp của nhà trường, giáo viên.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề