Học sinh, sinh viên được vay vốn tới 4 triệu đồng/tháng

Thay vì chỉ được vay vốn tối đa 2,5 triệu đồng/tháng theo mức cũ được áp dụng từ 1.12.2019, thì mức cho vay tối đa cho học sinh, sinh viên kể từ 19.5.2022 là 4 triệu đồng/tháng.

Ngày 23.3, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 5/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 157/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên (HSSV) với mức vay vốn được tăng đáng kể.

Học sinh, sinh viên được vay vốn tới 4 triệu đồng/tháng

Sinh viên khi nhập học được hướng dẫn vay vốn tín dụng. Đ.N.T

Cụ thể, Quyết định này đã sửa đổi khoản 1, điều 5 của quyết định năm 2007, từ mức vốn cho vay tối đa là 800.000 đồng/tháng/HSSV thành tối đa 4 triệu đồng/tháng/HSSV. Được biết trước đó, ngày 19.11.2019, Thủ tướng Chính phủ lúc đó Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định điều chỉnh mức cho vay đối với HSSV là 2,5 triệu đồng/tháng.

Như vậy mức vốn cho vay tối đa sẽ áp dụng đã tăng 3,2 triệu đồng/tháng/HSSV so với năm 2007 và tăng 1,5 triệu đồng/tháng/HSSV so với năm 2019.

Về việc trả nợ gốc và lãi tiền vay, nếu như trước đây HSSV được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày kết thúc khoá học, thì ở quy định mới này, HSSV được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên từ ngày kết thúc khóa học 12 tháng theo quy định. Người được vay vốn có thể trả nợ trước hạn mà không chịu lãi phạt trả nợ trước hạn.

Quyết định cũng sửa đổi khoản 2 Điều 2 về đối tượng được vay vốn. Theo đó, HSSV được vay vốn khi là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng: Hộ nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật, hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật và hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

Theo Mỹ Quyên/TNO

 

Tin cùng chuyên mục

Dự thảo về phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đề xuất môn ngoại ngữ (trong đó có tiếng Anh) không còn là bắt buộc.
Dự kiến chiều mai 29.11, Bộ GD-ĐT sẽ chính thức công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành thông tư mới về vị trí việc làm trong trường học. Theo đó, mỗi trường, từ tiểu học đến trung học phổ thông, sẽ có một viên chức tư vấn học sinh.
Không dừng ở chơi game, thể thao điện tử (eSports) mang lại nhiều kỹ năng học tập và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Liệu các trường ĐH có tận dụng và đưa eSports vào giảng dạy chính thức?
Khoa học máy tính, An toàn thông tin, Truyền thông đa phương tiện; Công nghệ Cơ khí – Tự động hóa, Điện – Điện tử; Công nghệ thực phẩm, Công nghệ Sinh học. Y Dược... nằm trong 18 ngành nghề cần lao động tốt nghiệp đại học được Bộ Giáo dục thống kê.
Ngành Nông nghiệp Việt Nam đang có nhiều đổi mới về công nghệ, xu hướng tập trung cho sản xuất theo hướng hữu cơ và công nghệ cao nên nhu cầu tuyển dụng nhân lực có chuyên môn cao ngày càng tăng. Tuy nhiên, số học sinh đăng ký học ngành này ngày càng thấp.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi