Học sinh có giấy chứng nhận nghề được cộng điểm khuyến khích khi xét tốt nghiệp THPT

Năm 2023 là năm đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông áp dụng Thông tư số 06/2023/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông với một số điểm mới.

Ghi nhận từ các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội cho thấy, nhiều học sinh đang băn khoăn, chưa hiểu rõ năm nay các em có được hưởng chế độ cộng điểm khuyến khích khi có giấy chứng nhận nghề để xét tốt nghiệp trung học phổ thông như các năm trước hay không?

Học sinh được cộng điểm khuyến khích trong xét tốt nghiệp trung học phổ thông khi có giấy chứng nhận nghề.

Quy định về chế độ cộng điểm khuyến khích với học sinh khi có giấy chứng nhận nghề vẫn giữ ổn định như năm 2022. 

Cụ thể, học sinh giáo dục trung học phổ thông hoặc học viên giáo dục thường xuyên tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình giáo dục phổ thông có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cấp trong thời gian học trung học phổ thông thì được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp.

Mức cộng điểm khuyến khích cụ thể như sau: Học sinh được cộng 2,0 điểm nếu có giấy chứng nhận nghề đạt loại giỏi hoặc có bằng trung cấp đạt loại giỏi và loại xuất sắc.

Học sinh, học viên được cộng 1,5 điểm nếu có giấy chứng nhận nghề đạt loại khá hoặc có bằng trung cấp đạt loại trung bình khá. 

Học sinh, học viên được cộng 1,0 điểm nếu có giấy chứng nhận nghề, bằng trung cấp đạt loại trung bình. 

Ngoài ra, nếu học viên giáo dục thường xuyên có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học được cấp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời gian học cấp trung học phổ thông thì được cộng 1,0 điểm đối với mỗi loại chứng chỉ. 

Tuy nhiên, nếu học sinh, học viên đồng thời có nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm khuyến khích thì chỉ được hưởng mức điểm cộng thêm nhiều nhất là 4,0 điểm.

Theo Thống Nhất/ HNMO

Tin cùng chuyên mục

Kế hoạch chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại các địa phương đều tính đến tình huống bất thường có thể xảy ra để chủ động xử lý.
Ngày 5-6, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2023. Trong đó, bài thi cao nhất đạt 1.133 điểm (thang điểm 1.200).
Bộ GD&ĐT thông báo danh sách đơn vị tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT2023 diễn ra cuối tháng 6. Sau nhiều năm cho phép thí sinh được mang thiết bị ghi âm, ghi hình không có chức năng truyền, phát thông tin vào phòng thi, năm nay, Bộ GD&ĐT đã chính thức bỏ quy định này. Bên cạnh đó, còn có những điều thí sinh cần lưu ý để tránh những sai sót đáng tiếc trong 2 ngày dự thi chính thức.
"Chất lượng và hiệu quả GDNN từng bước được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp và thị trường lao động", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV.
Đề thi, đáp án là một trong những khâu trọng yếu nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi