Hỗ trợ học phí để thu hút sinh viên

Theo quy định của Nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27-8-2021 của Chính phủ, học phí đại học công lập từ năm học 2022-2023 và các năm tiếp theo sẽ lần lượt tăng với tất cả các loại hình trường khác nhau. Nhiều trường đại học tại thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra các chính sách hỗ trợ học phí để thu hút người học.

Theo Nghị định số 81/2021/ NĐ-CP của Chính phủ về quản lý học phí, năm học 2022-2023, mức trần học phí đại học chưa tự chủ dao động từ 13,5 đến 27,6 triệu đồng/năm học (10 tháng). Riêng đại học tự chủ có mức học phí cao hơn từ 2 đến 2,5 lần so với các trường chưa tự chủ. Sau 2 năm không tăng do dịch Covid-19, năm nay, học phí nhiều trường đại học dự kiến tăng mạnh.

Đơn cử, Khoa Y (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) dự kiến điều chỉnh học phí năm học 2023-2024 đối với 5 ngành đào tạo. Trong đó, các ngành Y khoa, Dược học, Răng - Hàm - Mặt, Y học cổ truyền học phí là 55 triệu đồng/năm học/sinh viên, tăng 6 triệu đồng so với năm 2022; ngành Điều dưỡng, học phí là 40 triệu đồng/năm học/sinh viên, tăng 3 triệu đồng so với năm trước. Em Trần Thị Thúy Hằng, học sinh lớp 12 A1, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Du (quận 10) chia sẻ: "Em định dự thi vào ngành Y, nhưng với học phí tăng cao, chắc em và gia đình sẽ phải suy xét thêm".

Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh - PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi cho hay, đặc thù ngành Y là thời gian đào tạo dài; sau khi ra trường cũng phải mất một khoảng thời gian thực hành mới có thể hành nghề. Nhà trường có những chính sách hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. 

Nhiều trường đại học khác tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đưa ra các chính sách thu hút tân sinh viên, như: Tặng học bổng, giảm học phí, hỗ trợ vay vốn… Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng Trần Thúy Trâm Quyên cho hay, trong năm học 2023-2024, nhà trường đồng hành cùng 500 doanh nghiệp trao tặng đến thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường sớm nhất trong tháng 4-2023. Mỗi suất học bổng trị giá 10 triệu đồng và cơ hội thực tập cùng việc làm rộng mở cho sinh viên ngay từ những ngày đầu nhập học.

Còn Giám đốc Quỹ phát triển Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh - PGS.TS Nguyễn Đình Tứ thông tin, sau gần 15 năm từ khi thành lập, Quỹ đã vận động và giải ngân được hơn 250 tỷ đồng, trong đó khoảng 150 tỷ đồng cho cơ sở vật chất, 100 tỷ đồng cho các chương trình học bổng, hỗ trợ hiệu quả cho học sinh, sinh viên theo đuổi sự nghiệp học tập của mình… Năm học 2023-2024, Đại học Quốc gia thành phố triển khai chương trình vay ưu đãi lãi suất 0% cho sinh viên của đại học này từ nguồn quỹ phát triển. Theo đó, sinh viên được vay số tiền tối đa bằng với học phí nhưng không vượt quá 10 triệu đồng/học kỳ và chỉ áp dụng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn chính quy văn bằng 1; đối với sinh viên lần đầu đăng ký vay, nếu là sinh viên năm thứ nhất phải có giấy xác nhận nhập học của cơ sở đào tạo; sinh viên từ năm thứ 2 phải có kết quả học tập đạt trung bình khá (tương đương 6.0) trở lên và đạt điểm đánh giá rèn luyện từ 70/100 điểm trở lên.

“Trong quá trình vay vốn, sinh viên phải cam kết tốt nghiệp trong thời gian quy định của khóa học và chưa tham gia vay ở các tổ chức tín dụng khác. Đồng thời, điểm học tập học kỳ gần nhất đạt từ 6.0/10 trở lên, điểm rèn luyện học kỳ 2 hoặc cả năm học đạt từ 70/100 trở lên”, PGS.TS Nguyễn Đình Tứ thông tin.

Theo Thanh Tàu/ HNM

Tin cùng chuyên mục

Kế hoạch chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại các địa phương đều tính đến tình huống bất thường có thể xảy ra để chủ động xử lý.
Ngày 5-6, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2023. Trong đó, bài thi cao nhất đạt 1.133 điểm (thang điểm 1.200).
Bộ GD&ĐT thông báo danh sách đơn vị tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT2023 diễn ra cuối tháng 6. Sau nhiều năm cho phép thí sinh được mang thiết bị ghi âm, ghi hình không có chức năng truyền, phát thông tin vào phòng thi, năm nay, Bộ GD&ĐT đã chính thức bỏ quy định này. Bên cạnh đó, còn có những điều thí sinh cần lưu ý để tránh những sai sót đáng tiếc trong 2 ngày dự thi chính thức.
"Chất lượng và hiệu quả GDNN từng bước được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp và thị trường lao động", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV.
Đề thi, đáp án là một trong những khâu trọng yếu nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi