Thứ Ba, 08/06/2021, 09:36 (GMT+7)

Hồ sơ xét học bạ vào đại học tăng mạnh

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, tại các trường đại học trong và ngoài công lập, số hồ sơ xét học bạ THPT năm nay tăng mạnh, có trường tăng tới 42% so với năm trước.
Hồ sơ xét học bạ vào đại học tăng mạnh
Các cơ sở giáo dục đại học khẳng định sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực thành nhiều đợt để mọi thí sinh đều được tham gia nếu có nguyện vọng. Ảnh: Như Ý

Với Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, số hồ sơ xét học bạ đã vượt 13.000, trong khi chỉ có 1.700 chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển này. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM nhận được 7.031 hồ sơ. Ở đợt nhận học bạ tiếp theo, số lượng cũng tăng rất nhanh. Đối sánh với tỷ lệ hồ sơ cùng thời điểm so với năm ngoái, năm nay tăng ít nhất 40%. Trường ĐH Công nghệ TPHCM và Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức xét học bạ đợt 1 năm 2021.

Số lượng hồ sơ xét tuyển theo phương thức này nộp về 2 trường khá cao, với gần 5.000 thí sinh/13.000 nguyện vọng xét tuyển. ĐH Huế cũng vừa công bố kết quả sơ tuyển đợt 1 theo phương thức xét kết quả học tập ở cấp THPT (học bạ). Theo đó, điểm trúng tuyển đợt 1 vào ĐH hệ chính quy năm 2021 tại ĐH Huế theo phương thức này có điểm chuẩn các ngành dao động từ 18 đến 26 điểm.

PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Quản lý đào tạo và Tuyển sinh -Trường ĐH Ngoại thương, cho biết, Hội đồng tuyển sinh vừa xem xét và thông qua kết quả đánh giá hồ sơ xét tuyển đối với các phương thức xét tuyển 1 (xét kết quả học tập học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia, học sinh trường chuyên), phương thức xét tuyển 2 (xét chứng chỉ quốc tế) và phương thức xét tuyển 5 (xét kết quả đánh giá năng lực của hai ĐH quốc gia) năm 2021. Nhà trường sẽ gửi thông báo kết quả đánh giá và hướng dẫn quy trình xác nhận theo học đến từng thí sinh qua email mà thí sinh đã đăng ký. Bà Hiền khẳng định, những thí sinh này đỗ tốt nghiệp THPT là có thể nhập học. Nhà trường đã xét đủ chỉ tiêu dành cho 3 phương thức trên. Năm 2021, Trường ĐH Ngoại thương có 6 phương thức tuyển sinh với 3.990 chỉ tiêu, trong đó, chỉ tiêu dành cho phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT là 1.200, tương đương 30%. Như vậy, 70% chỉ tiêu trường dành xét tuyển theo đề án riêng.

Các cơ sở giáo dục ĐH khẳng định sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực thành nhiều đợt để mọi thí sinh đều được tham gia nếu có nguyện vọng. Trung tâm Khảo thí - ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, thí sinh đã đăng ký dự thi Đánh giá năng lực thành công các đợt thi 1, 2, 3 được tổ chức từ ngày 10-30/6 sẽ tham gia thi trong điều kiện giãn cách xã hội. Thí sinh phải đang sinh sống tại khu vực chưa có ca F0, không phải là ổ dịch COVID-19 hoặc có ca bệnh đã được cơ quan y tế xác định khỏi bệnh, khu vực đã hết cách ly, phong tỏa; không là đối tượng F1, F2 tính từ ngày 15/5

Thí sinh không đủ điều kiện dự thi giãn cách trong tháng 6 sẽ tham gia thi khi đáp ứng các điều kiện nêu trên hoặc khi dịch COVID-19 trong cộng đồng được kiểm soát. Trung tâm Khảo thí sẽ lọc danh sách thí sinh đáp ứng các điều kiện và đưa vào hệ thống chuyển ca thi. Trước thời gian thi 3 ngày, Trung tâm hướng dẫn chi tiết thủ tục dự thi cho thí sinh.

Theo Nghiêm Huê/TNO

 

  • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Hôm qua, Bộ GD&ĐT chính thức có văn bản hướng dẫn tuyển sinh trong bối cảnh dịch COVID-19, điều chỉnh một loạt mốc thời gian tuyển sinh, cho phép các trường ĐH lựa chọn phương thức xét tuyển đối với thí sinh đặc cách tốt nghiệp.
Đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 và nhiều trường đã công bố điểm sàn vào trường. Vậy bao giờ các trường sẽ công bố điểm chuẩn năm 2021.
Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD-ĐT, khuyên thí sinh cân nhắc kỹ khi điều chỉnh nguyện vọng, không chủ quan khi thấy điểm thi của mình cao.
Điểm chuẩn của Trường ĐH Sư phạm TPHCM dao động từ 24 đến 29,75 điểm, trong đó, cao nhất là sư phạm Hóa học với 29,75 điểm, kế đến là Sư phạm Toán học với 29,52 điểm.
Nếu Bộ GD&ÐT không thay đổi kế hoạch, từ 7/8 đến 17h ngày 17/8, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ÐH năm 2021. Theo chuyên gia, nếu điều chỉnh không cẩn thận, thí sinh điểm cao vẫn có thể trượt đại học, nhưng nếu khéo tính, điểm thấp cũng có khả năng trúng tuyển như ý muốn.
Từ phổ điểm khối B00 (tổ hợp môn toán - hoá - sinh) do Bộ GD-ĐT công bố, có thể dự đoán ban đầu về điểm chuẩn các ngành y dược trong tuyển sinh năm nay.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo