Chủ Nhật, 23/05/2021, 14:01 (GMT+7)

Giúp cử tri thực hiện quyền công dân tại chỗ

Sáng 23-5, các tổ bầu cử đã mang thùng phiếu phụ và phiếu bầu đến nhà dân, bệnh viện, khu cách ly, trại tạm giam để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình theo đúng quy định của Luật bầu cử. 

Tổ bầu cử số 5, quận Tân Bình mang thùng phiếu phụ và phiếu bầu cử đến gia đình cử tri Lê Tiến Tích (83 tuổi) và Tô Thị Thục Trinh (73 tuổi) để hỗ trợ hai cử tri tham gia bầu cử
Tại bệnh viện Dã chiến Củ Chi, thùng phiếu phụ được đưa đến khu vực cách ly để người đang cách ly cũng như lực lượng làm đang công tác phòng, chống dịch bỏ phiếu.  Để đảm bảo quyền và nghĩa vụ bầu cử của công dân, tổ bầu cử số 041 (phường 7, quận 6) cũng đã mang thùng phiếu phụ đến Trại tạm giam Bà Lài để cử tri bỏ phiếu. 

Bầu cử tại bệnh viện Dã chiến Củ Chi
Do tuổi cao, sức yếu, một số cử tri tại phường 2, quận Tân Bình không thể trực tiếp đến khu vực bỏ phiếu, tổ bầu cử số 5 đã mang thùng phiếu phụ đến nhà cử tri Lê Tiến Tích (83 tuổi) và Tô Thị Thục Trinh (73 tuổi) để hỗ tham gia bầu cử.
Cử tri Lê Tiến Tích bày tỏ hết sức xúc động vì được tổ bầu cử phục vụ chu đáo, tận tình để gia đình ông tiếp tục được thực hiện quyền, nghĩa vụ bầu cử. Qua đó, cử tri Lê Tiến Tích kỳ vọng các ứng cử viên trúng cử đại biểu Quốc hội, HĐND sẽ là những đại biểu đủ đức, tài, năng lực, phẩm chất đại diện cho nhân dân đưa ra những kiến nghị, hiến kế xây dựng các chính sách TP. Các “đại biểu tương lai” quan tâm hơn đến các vấn đề an ninh xã hội, phát triển y tế giáo dục để đưa TP.HCM ngày càng phát triển.

Tổ bầu cử số 041 - mang thùng phiếu phụ đến Trại tạm giam Bà Lài - phường 8, quận 6 
Ngoài gia đình hai cử tri này, tổ bầu cử số 5, phường 2, quận Tân Bình sẽ tiếp tục mang thùng phiếu phụ đến gia đình các cử tri khác nếu không đủ khả năng trực tiếp đến điểm bầu cử.
Được biết, tại điểm bầu cử này có khoảng 900 cử tri là người cao tuổi, người có công với cách mạng đã thực hiện bỏ phiếu bầu cử. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc đảm bảo an toàn cho cử tri khi thực hiện quyền, nghĩa vụ đi bầu cử tại khu vực bỏ phiếu này được tổ bầu cử số 5, quận Tân Bình thực hiện chu đáo. Các cử tri cũng đều thực hiện khai báo y tế 24 giờ trước khi đi bầu cử tại khu vực bỏ phiếu; tuân thủ nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Thùng phiếu phụ đến bệnh viện Chỡ Rẫy

Mang thùng phiếu đến nhà dân
Điều 69 Luật bẩu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân quy định: Trong trường hợp cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật không thể đến phòng bỏ phiếu được thì Tổ bầu cử mang thùng phiếu phụ và phiếu bầu đến chỗ ở, chỗ điều trị của cử tri để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử. Đối với cử tri là người đang bị tạm giam, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc mà trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc không tổ chức khu vực bỏ phiếu riêng hoặc cử tri là người đang bị tạm giữ tại nhà tạm giữ thì Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.
Điều này thể hiện rất rõ việc đảm bảo quyền công dân trong ngày hội lớn của dân tộc.
N.Trinh - T.Anh
  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo