Thứ Năm, 18/04/2019, 21:36 (GMT+7)

Du học THPT được lòng phụ huynh lẫn HS

Xu hưng du hc nưc ngoài hin nay ngày càng tr hóa đ tui, đc bit là la tui ph thông trên 16. Chp nhn đi mt vi mt s khó khăn nht đnh, du hc sinh s nhn li nhng li ích tuyt vi khi quyết đnh du hc sm. Đó là gì?

Hc sinh Trưng St Mary High School (Úc)

Nâng cao trình đ ngoi ng chun như ngưi bn x

Về tiếng Anh, hầu hết các trường phổ thông tại nước ngoài đều đưa ra quy định chung đối với chứng chỉ IELTS là tối thiểu 5.0; 5.5 hoặc trình độ tương đương. Nếu học sinh đạt trình độ thấp hơn ngưỡng này sẽ được yêu cầu đăng ký khóa tiếng Anh ngắn hạn vài tháng trước khi chương trình chính khóa bắt đầu. Thực tế cho thấy, học sinh dù có trình độ ngoại ngữ tốt tại Việt Nam vẫn thường lúng túng khi hòa nhập vào cuộc sống mới; do đó việc đăng ký các khóa ngoại ngữ khi mới sang nước ngoài du học là cơ hội tuyệt vời cho học sinh làm quen với tiếng Anh của người bản xứ, tìm hiểu nếp sinh hoạt tại địa phương, cách sử dụng các phương tiện giao thông… Nếu các em đã xác định nghiêm túc dự định du học, thì hãy nhanh tay chọn cho mình khóa học ngoại ngữ tại nước ngoài, sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn so với việc theo học tại trung tâm Anh ngữ, chi phí khá đắt đỏ và cơ hội giao tiếp hạn chế.

M rng góc nhìn v cuc sng

“Get out of the comfort-zone” (ra khỏi giới hạn an toàn của bản thân) là cụm từ quen thuộc mà bất cứ du học sinh nào cũng từng nghe đến. Du học chưa bao giờ là dễ dàng hoặc sung sướng, mà đó là hành trình chinh phục những thách thức và tìm kiếm cơ hội phát triển tương lai. Bắt đầu cuộc sống mới, không có người thân bên cạnh, các em phải tự lên kế hoạch sắp xếp thời khóa biểu trong ngày cho mình, quản lý việc chi tiêu, sinh hoạt cá nhân đúng giờ giấc… Vượt qua được giai đoạn khó khăn này, các em sẽ thấy mình trưởng thành hơn trong suy nghĩ, thấy cuộc sống rộng lớn hơn và đón chờ những trải nghiệm thú vị về hành trình du học vừa mới bắt đầu của mình.

Đưc trưng chăm sóc đc bit

Tùy thuộc vào gia đình và điều kiện, phụ huynh có thể đăng ký cho các em theo học tại trường công, trường tư, bán trú, nội trú, trường nam nữ học chung hoặc trường nam sinh riêng, nữ sinh riêng. Các trường phổ thông tại nước ngoài xem việc chăm sóc đời sống tinh thần và sức khỏe của du học sinh là nhiệm vụ trọng tâm, chỉ đứng sau chất lượng giảng dạy. Trong quá trình học tập, du học sinh sẽ nhận được sự hỗ trợ tối đa về mọi mặt: tư vấn tâm lý các vấn đề cá nhân, cải thiện chất lượng học tập, tìm nơi trọ phù hợp, chăm sóc sức khỏe, tham gia các hoạt động ngoại khóa… Chính vì được chăm sóc kỹ lưỡng như thế, nên học sinh Việt Nam du học từ bậc phổ thông khi chuyển tiếp lên bậc ĐH, CĐ sẽ hòa nhập với môi trường giáo dục mới suôn sẻ hơn so với các sinh viên du học muộn.

c chuyn tiếp thun li vào trưng ĐH

Một điểm cộng giúp việc du học sớm được nhiều học sinh lựa chọn và phụ huynh ủng hộ, đó là việc chuyển tiếp khá thuận lợi vào các trường ĐH sau khi học sinh hoàn thành chương trình phổ thông. Tại một số quốc gia phát triển mạnh về giáo dục, các trường phổ thông sẽ hỗ trợ học sinh chuyển tiếp hồ sơ lịch sử học tập vào một trường uy tín thuộc nhóm các tổ chức giáo dục có liên kết. Dựa vào kết quả học tập cuối cùng, học sinh sẽ được tư vấn nhóm ngành học phù hợp với năng lực, sở trường, đam mê và đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. Cũng cần nói thêm rằng, chương trình giáo dục bậc ĐH tại các nước phát triển được Chính phủ cập nhật định kỳ và mang tính ứng dụng rất cao, một số chương trình đặc thù được thiết kế theo đóng góp ý kiến từ khối các doanh nghiệp để đảm bảo rằng đội ngũ sinh viên tốt nghiệp có thể đáp ứng yêu cầu công việc tại bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Tham kho mt s quc gia mnh v du hc

Mỹ: Theo một nghiên cứu gần đây của Viện Giáo dục quốc tế (IIE), Việt Nam đứng thứ 3 về số lượng du học sinh bậc phổ thông tại Mỹ. Bậc THPT tại Mỹ bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 12. Tổng chi phí 1 năm học tại nhóm trường nội trú bao gồm học phí, sinh hoạt phí, sách vở, bảo hiểm khoảng 45.000-65.000 USD, cao hơn nhiều so với chi phí học tập tại nhóm trường công chỉ khoảng tầm 20.000 USD/năm. Tuy nhiên, học sinh sau khi được nhận vào trường tư thục có thể tham gia chương trình hỗ trợ tài chính để nhận được ưu đãi về học phí. Nhìn chung, visa dành cho chương trình du học THPT tại Mỹ có tỷ lệ thành công cao hơn so với visa cấp cho các chương trình ĐH, CĐ.

Úc: Úc không chỉ là quốc gia có nhiều thành phố đáng sống nhất thế giới mà còn là thiên đường dành cho các du học sinh. Theo đó, Úc vốn nổi tiếng về các chính sách bảo vệ du học sinh quốc tế cũng như chương trình học bổng đa dạng thường niên. Học phí du học Úc bậc THPT dao động khoảng 10.000-30.000 AUD/năm, chi phí này không quá cao so với mặt bằng điều kiện kinh tế chung của phụ huynh tại Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó, Úc cho phép sinh viên tốt nghiệp ĐH có thể gia hạn visa từ 1-3 năm để ở lại làm việc.

New Zealand: Chương trình giáo dục bậc THPT tại New Zealand kéo dài trong 2 năm và học sinh thường kết thúc chương trình học vào năm 17 hoặc 18 tuổi. Các trường phổ thông đều đáp ứng những yêu cầu khắt khe của Chính phủ về chương trình đào tạo, cơ sở học tập và giảng dạy, tiêu chuẩn giáo viên… Học phí các trường công khá thấp, khoảng 10.000-14.000 NZ$ và 12.500-18.000NZ$/ năm, nhóm trường tư 18.000-26.000 NZ$/năm và cao nhất là các trường nội trú có đầy đủ dịch vụ hơn, chi phí có thể lên đến 50.000NZ$/năm. Tuy vậy, tỷ giá NZ$ quy đổi ra tiền Việt Nam có giá trị thấp hơn so với USD hoặc AUD, do đó du học New Zealand có lợi thế về chi phí so với các quốc gia phát triển khác.

Canada: Thời gian nhập học tại các trường phổ thông Canada rơi vào tháng 1 và tháng 9 hàng năm. Học phí ở trường tư thục và trường công lập không chênh nhau nhiều, dao động từ khoảng 13.000 CAD đến 16.000 CAD. Canada là một trong những quốc gia có chính sách định cư cho người nước ngoài tốt nhất hiện nay, 90% sinh viên quốc tế tốt nghiệp đều tìm được việc làm thành công trong vòng 6 tháng.

Anh: Học sinh Việt Nam hoàn thành chương trình lớp 10 hoặc từ 16 tuổi trở lên có thể đăng ký học chương trình A level tại các trường ĐH, CĐ trong thời gian 2 năm. Chương trình A level hiện đang được giảng dạy tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, sẽ cung cấp cho học sinh nền tảng kiến thức cơ bản về các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, kỹ thuật và đồng thời rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho việc học tập hiệu quả trong môi trường ĐH. Chi phí dự kiến cho 1 năm học khoảng £9.335, chưa đến 300 triệu đồng Việt Nam.

Cuối cùng, điều quan trọng giúp việc du học nước ngoài đạt hiệu quả như mong muốn, các bậc phụ huynh và học sinh hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng để xác định quốc gia và ngôi trường phù hợp; chuẩn bị nguồn lực tài chính và có kế hoạch trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng cần thiết cho việc tổ chức cuộc sống tự lập hiệu quả khi du học xa nhà.

D.Minh

 

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Còn một ngày nữa sẽ bước sang năm mới 2021, khi nhìn lại quãng thời gian vừa qua, nhiều bạn trẻ, đặc biệt là du học sinh Việt ở khắp thế giới cho biết đã trải qua một năm quá nhiều biến động.
Sáng 13/12 tại TPHCM, Tổ chức du học quốc tế Unimates Education đã phối hợp với Công ty TNHH International SOS công bố dịch vụ hỗ trợ y khoa và an ninh khẩn cấp toàn cầu dành cho các du học sinh Việt Nam.
Để giành được học bổng du học nước ngoài, trong đó có học bổng NZaid (học bổng phát triển của Chính phủ New Zealand...
Đại học Khoa học Ứng dụng Centria luôn mong muốn giúp sinh viên tìm việc làm dễ dàng hơn. Nhiều sinh viên của Centria...
Đại học Khoa học Ứng dụng Centria (Centria UAS) là một tổ chức giáo dục đại học quốc tế, đa văn hóa.
Bằng cách sống và học tập ở một quốc gia khác và làm quen với những người từ các nền văn hóa khác, bạn tìm hiểu về bản thân và có được sự tự tin để đối mặt với các tình huống mới.
Oxy cao áp
GSA
Liên hệ quảng cáo
HUFI - Chuyên trang Tuyển sinh
Trường Đại học Sài Gòn