Chủ Nhật, 30/06/2019, 22:02 (GMT+7)

Du học Phần Lan - ngạc nhiên chưa!

Trong những năm gần đây, các gia đình Việt có xu hướng học tập cách mang thai và nuôi con kiểu Nhật. Tuy nhiên trong năm 2013, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản báo động tỉ lệ sinh đã chạm đáy thấp nhất trong lịch sử của đất nước này. Ngoài ra, cũng trong năm 2013 đã có 69 trẻ tử vong do bị lạm dụng/ngược đãi và một nửa số đó là trẻ dưới 2 tuổi. Một trong những lý do chính là các bố mẹ cảm thấy đơn độc, bất lực và mệt mỏi trong việc nuôi dạy trẻ mà không có bất kì hướng dẫn hay hỗ trợ nào. Chính vì vậy, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã kí sắc lệnh nhập khẩu hệ thống Neuvola của Phần Lan và áp dụng rộng rãi khắp cả nước. Ngay lập tức trong năm 2014, hệ thống Neuvola đã có mặt ở 30 thành phố; tiếp theo là ở 140 tỉnh thành vào năm 2015; và đến năm 2017 cả nước Nhật đã có tổng cộng 300 trung tâm Neuvola hoạt động. Đồng thời, bộ cũng đã đệ trình sửa đổi luật để chính quyền thành phố có nghĩa vụ phải nỗ lực thành lập các trung tâm này nhằm mục đích phổ cập phiên bản tiếng Nhật của Neuvola trên toàn quốc vào cuối năm 2020.

“Neuvola” ca Phn Lan - chương trình chăm sóc sc khe cho m và bé

Neuvola tạm dịch là “Trung tâm hướng dẫn”, là nơi chuyên tư vấn, kiểm tra và chăm sóc sức khỏe cho các bà mẹ trong suốt thời gian thai kì và tiếp tục theo dõi, chích ngừa, kiểm tra răng miệng cho trẻ đến khi 7 tuổi. Ngoài ra, Neuvola còn cung cấp các lớp học cho các cha mẹ cách mang thai an toàn, nuôi con khỏe mạnh và dạy con phát triển toàn diện đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn, các mẹ sẽ được gửi thực đơn ăn tốt cho con, được cử chuyên gia tư vấn cho bất kì tình huống nào các mẹ gặp phải; ví dụ như cách dỗ trẻ nín khóc, cách cho bé ngủ, cách nấu đồ ăn cho con, cách giúp con phát triển ngôn ngữ... Điều quan trọng nhất luôn được quan tâm ở Neuvola là cảm xúc của mẹ và bé, mối quan hệ của các thành viên trong gia đình có vui vẻ, hạnh phúc giúp trẻ hình thành tâm lý tốt trong những năm đầu đời. Đối với con đầu lòng, Neuvola sẽ gửi y tá đến tận nhà để chăm sóc, hướng dẫn và kiểm tra sức khỏe cho cả hai mẹ con sau khi đứa trẻ chào đời được khoảng 1 tuần tuổi. Điểm đáng chú ý ở đây là y tá sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm và làm việc chính trong suốt cả quá trình, bác sĩ chỉ có mặt trong một vài lần kiểm tra quan trọng. Không chỉ ở Neuvola, tại bất kì trung tâm thăm khám sức khỏe hay bất kì bệnh viện lớn nhỏ nào ở Phần Lan, y tá luôn giữ vai trò quan trọng và được giao trọng trách lớn hơn, không dưới quyền bác sĩ nhiều như ở Nhật hay những nước khác.

Hình nh 5 đa tr đu tiên  Nht đưc chào đi dưi s theo dõi ca Neuvola

Tốt nghiệp với bằng cử nhân y tá của Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Centria, các y tá tương lai được phép hành nghề ở toàn châu Âu và nhiều nước phát triển khác trên thế giới mà KHÔNG CẦN phải lấy thêm bất kì chứng chỉ nào khác. So với bằng cử nhân y tá của những nơi khác, để được phép làm việc tại châu Âu, họ cần đạt thêm một số chứng chỉ hành nghề. Cho đến thời điểm hiện tại, tỉ lệ sinh viên ra trường ngành này có việc làm của trường Centria là 100%, đa số công việc tại Phần Lan và Anh.

Bằng cấp: Cử nhân chăm sóc sức khỏe

Thời lượng: 3,5 năm (210 tín chỉ)

Chuyên môn: Điều dưỡng lâm sàng, kiến thức và thực tiễn dựa trên thực nghiệm đối chứng

Ngôn ngữ giảng dạy: Anh ngữ

Phương pháp giảng dạy trong Chương trình y tá hệ đại học là nghiên cứu dựa trên tình huống (PBL). PBL hỗ trợ phát triển tính chuyên nghiệp của sinh viên bằng cách cung cấp cho họ khả năng nghiên cứu độc lập và hợp tác đa ngành, tiếp nhận, cung cấp phản hồi, nâng cao kỹ năng giao tiếp và tự đánh giá. Trong năm học thứ ba và thứ tư, học sinh cũng có thể theo học một số khóa học tiếng Phần Lan, hỗ trợ kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Phần Lan. Chương trình cử nhân cung cấp cho sinh viên các chuyên môn để làm việc cả ở Phần Lan và trong môi trường quốc tế. Chương trình của trường Centria cung cấp các nghiên cứu về điều dưỡng từ những chuyên ngành chính trong chăm sóc sức khỏe.

Gii thưng an toàn ngành công nghip hóa cht

Vào ngày 16-4-2019, chương trình đào tạo kỹ thuật hóa học của Đại học Khoa học Ứng dụng Centria đã được vinh danh chiến thắng Giải thưởng An toàn ngành công nghiệp hóa chất dành cho các tổ chức giáo dục. Cụ thể giải thưởng đã được trao cho khóa học Quy trình và kỹ thuật vật liệu với nhóm nghiên cứu TalenttiTehdas đề cao sự an toàn là một trong những nền tảng chủ chốt. Đây cũng chính là đỉnh cao của khóa học này, các sinh viên đã tham gia vào một mô phỏng tai nạn đa ngành và chuẩn bị các video đào tạo liên quan đến những trang thiết bị của công ty. Khóa học được thực hiện với sự hợp tác chặt chẽ với ngành công nghiệp địa phương, sử dụng các phương pháp tương tự như các tình huống thực tế. Giải thưởng này nhằm mục đích thúc đẩy sự an toàn trong các công ty và tổ chức giáo dục hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hóa chất. Đặc biệt đối với các tổ chức giáo dục được nhấn mạnh vai trò phát triển những kỹ năng và tư duy an toàn trong giới trẻ. Cuộc thi được tổ chức dưới sự hợp tác giữa Liên đoàn Công nghiệp hóa chất Phần Lan, Liên minh Công nghiệp, Công đoàn Thương mại Pro, Liên đoàn Cán bộ Quản lý và Chuyên nghiệp.

Các sinh viên đi din và giáo viên nhóm nghiên cu TalenttiTehdas ca trưng Centria đã nhn đưc gii thưng cao nh Helsinki

Bằng cấp: Kỹ sư hệ đại học

Thời lượng: 4 năm (240 tín chỉ)

Chuyên môn: 1. Công nghệ và hóa học môi trường; 2. Nhiên liệu mới và truyền thống

Ngôn ngữ giảng dạy: Anh ngữ

Kokkola là vùng trung tâm hóa học hữu cơ của miền Bắc châu Âu, nơi tập trung các công ty quốc tế lớn cần kỹ sư có tay nghề cao. Sinh viên sẽ học cách thiết kế các nhà máy, tự động hóa và vận hành an toàn cho môi trường bằng cách giảm thiểu tác động môi trường. Họ cũng sẽ nghiên cứu làm sạch khí thải và phương pháp nước thải và cách lập kế hoạch cho các nhà máy nước sạch. Hai lựa chọn chuyên ngành của trường Centria cho phép sinh viên theo đuổi nghiên cứu trong lĩnh vực ưa thích.

Hoài Hương

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Còn một ngày nữa sẽ bước sang năm mới 2021, khi nhìn lại quãng thời gian vừa qua, nhiều bạn trẻ, đặc biệt là du học sinh Việt ở khắp thế giới cho biết đã trải qua một năm quá nhiều biến động.
Sáng 13/12 tại TPHCM, Tổ chức du học quốc tế Unimates Education đã phối hợp với Công ty TNHH International SOS công bố dịch vụ hỗ trợ y khoa và an ninh khẩn cấp toàn cầu dành cho các du học sinh Việt Nam.
Để giành được học bổng du học nước ngoài, trong đó có học bổng NZaid (học bổng phát triển của Chính phủ New Zealand...
Đại học Khoa học Ứng dụng Centria luôn mong muốn giúp sinh viên tìm việc làm dễ dàng hơn. Nhiều sinh viên của Centria...
Đại học Khoa học Ứng dụng Centria (Centria UAS) là một tổ chức giáo dục đại học quốc tế, đa văn hóa.
Bằng cách sống và học tập ở một quốc gia khác và làm quen với những người từ các nền văn hóa khác, bạn tìm hiểu về bản thân và có được sự tự tin để đối mặt với các tình huống mới.
Oxy cao áp
GSA
Liên hệ quảng cáo
HUFI - Chuyên trang Tuyển sinh
Trường Đại học Sài Gòn