Thứ Tư, 12/05/2021, 12:39 (GMT+7)

Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng vào phát triển thành phố

Chính quyền TP.HCM luôn đồng hành với các doanh nghiệp, đặc biệt trong giải quyết thủ tục hành chính và hỗ trợ hoạt động đầu tư.


Ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri

Sáng 12-5, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận 1 tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV - đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) và đại biểu HĐND TP khóa X - đơn vị số 4 (quận 1) nhiệm kỳ 2021-2026.

Các ứng cử viên đơn vị số 2 có các đồng chí: Đỗ Đức Hiển - Ủy viên BCH Đảng bộ, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính, Bộ Tư pháp; Nguyễn Thị Hiệp - Trưởng khoa Khoa Kỹ thuật Y sinh, Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM; Hứa Quốc Hưng - Bí thư Đảng ủy các khu chế xuất và khu công nghiệp TP.HCM, Trưởng Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM; Nguyễn Sỹ Quang - Ủy viên BCH Đảng bộ TP.HCM, Ủy viên BTV Đảng ủy Công an TP.HCM, Phó Giám đốc Công an TP.HCM; Trần Kim Yến - Ủy viên BTV Thành ủy TP.HCM khóa XI, Bí thư Quận ủy Quận 1.

Các ứng cử viên đơn vị số 4 có các đồng chí: Nguyễn Thành Phong - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM; Đỗ Hữu Cường - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đa Kao, Quận 1; Trương Thị Mai Hương - Đảng ủy viên, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM; Quách Thanh Hưng - Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi, Đảng ủy viên Bệnh viện, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Sở Y tế TP.HCM; Hoàng Thị Tố Nga - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy quận 1.

Tại hội nghị, các cử tri được nghe tiểu sử tóm tắt và chương trình hành động của các ứng cử viên. Các cử tri bày tỏ trân trọng, đánh giá cao tiểu sử, quá trình công tác, kiến thức, năng lực của các ứng cử viên. Trân trọng những tâm huyết các ứng cử viên thể hiện trong chương trình hành động, bao quát các mặt đời sống, kinh tế xã hội của TP, cả nước nói chung, quận 1 nói riêng và mong muốn các ứng cử viên nếu trúng cử sẽ đóng góp sức lực tốt hơn trước sự tín nhiệm của cử tri.

“Chúng tôi mong muốn ứng cử viên nếu được tín nhiệm sẽ tham gia hiến kế, đề xuất các cơ chế, chính sách làm sao phát huy nội lực, tiềm lực của cộng đồng doanh nghiệp trong việc xây dựng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP. Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế để TP tiếp tục là “đầu tàu”, ngang tầm quy mô vừa hội nhập, vừa cạnh tranh. Đồng thời, hiến kế các giải pháp cụ thể để đảm bảo an ninh, xã hội, phát triển y tế, giáo dục, nguồn nhân lực chất lượng cao. Đề xuất các chính sách  đào tạo tốt đội ngũ có năng lực trình độ, thu hút sử dụng tốt nguồn nhân lực chất lượng cao vào bộ máy quản lý TP”, cử tri Nguyễn Ngọc Hòa nói.

Cử tri Trần Quốc Thuần cũng mong muốn ứng cử viên nếu trúng cử sẽ quan tâm xây dựng chính sách phát triển doanh nghiệp trong và ngoài nước, tập trung vào nhóm lao động, khoa học kỹ thuật để giải quyết vấn đề lao động và tăng cường sức cạnh tranh để phát triển kinh tế nội lực. Đồng thời, thường xuyên giám sát việc thực hiện các cơ chế, chính sách; quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, y tế… Một số cử tri khác có mong muốn các ứng cử viên nếu trúng cử quan tâm đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các tiểu thương trên địa bàn quận 1, doanh nghiệp du lịch trong đại dịch Covid 19.

Thay mặt các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, ông Hứa Quốc Hưng ghi nhận, cảm ơn nhận xét của các cử tri. Ông Hưng chia sẻ, khi xảy ra đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành các quyết định hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, của công nhân. Trên cơ sở này, TP cũng có những kế hoạch, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp như giảm thuế, ưu đãi vay vốn, đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng, cải cách hành chính nâng cao hiệu quả công việc, ngăn ngừa phòng chống tham nhũng. Bản thân ông nếu được cử tri tín nhiệm, ông sẽ cố gắng làm tốt trách nhiệm công việc đang đảm đương và thể hiện trong chương trình hành động, trọng tâm chính kết nối các doanh nghiệp, tạo chuỗi cung ứng, đem lại giá trị gia tăng cho kinh doanh sản xuất.


Cử tri đóng góp ý kiến cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND TP

Đại diện cho các ứng cử viên đại biểu HĐND TP, ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP cũng ghi nhận các ý kiến đầy trách nhiệm và tâm huyết của cử tri. Trước các kỳ vọng của cử tri về hỗ trợ sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, phát triển văn hóa, y tế, giáo dục, đội ngũ nhân lực chất lượng cao, ông Phong chia sẻ trong chương trình hành động của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI cũng đề ra các nội dung này. Đây là những vấn đề TP hết sức ưu tiên quan tâm.

Điểm lại một số đề án y tế, giáo dục sẽ triển khai trong định hướng phát triển TP, ông Phong cho biết, TP sẽ xây dựng đề án y tế thông minh; trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Đông Nam Á và hoàn toàn có khả năng làm. Bởi đội ngũ y bác sĩ của TP.HCM rất giỏi. Vấn đề bây giờ là đầu tư trang thiết bị hiện đại, các điều kiện nâng cao chăm sóc sức khỏe, trí lực, thể lực cho người dân.

Đối với phát nguồn nhân lực, TP cũng có đề án đào tạo giáo dục thông minh từ nay đến năm 2025 và từ năm 2025 đến 2030; đề án đào tạo nguồn nhân lực ngang tầm quuốc tế cho một số ngành nghề để đáp ứng yêu cầu thực hiện đề án xây dựng đô thị thông minh, chương trình chuyển đổi số của TP, đặc biệt TP đã thành lập hội đồng tư vấn về phát triển trí tuệ nhân tạo. Tương tự với doanh nghiệp, TP cũng có nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Đây là bài toán đặt ra cho các ngành, các cấp ở TP. TP sẽ thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đang bị ách tắc,…

“Chúng tôi nhận thức để TP.HCM phát triển thì sự phát triển của doanh nghiệp là rất quan trọng. Chính quyền TP luôn đồng hành với các doanh nghiệp, đặc biệt trong giải quyết thủ tục hành chính và hỗ trợ hoạt động đầu tư”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Nguyễn Trinh

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành quy chế đào tạo tiến sĩ (Thông tư 18) thay cho Thông tư 08 ra đời năm 2017. Tuy nhiên, quy chế mới vấp phải sự tranh cãi quyết liệt giữa các nhà khoa học.
Chấm thi trong dịch bệnh diễn biến phức tạp, lực lượng giám khảo không chỉ đạt yêu cầu về năng lực chuyên môn mà phải có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc tiêm vắc xin ngừa Covid-19.
Do tình hình dịch Covid-19 phước tạp, một số tỉnh đề nghị các thanh tra thi THPT của Bộ GD-ĐT phải có giấy chứng nhận kết quả âm tính.
Lần đầu tiên, Bộ GD&ĐT có quy định chuẩn chương trình đào tạo các trình độ đại học. Với tiếp cận quản lý chất lượng đầu ra, Thông tư này được xem như một công cụ quản lý để nâng cao chất lượng đào tạo.
Trong khi các trường ĐH nước ngoài sẵn sàng tiếp nhận sinh viên đang học tại các trường ĐH Việt Nam sang học, các trường ĐH trong nước khó có thể tiếp nhận theo chiều ngược lại. Nguyên nhân chủ yếu là chuẩn đầu vào của các trường ĐH Việt Nam vênh với các trường ĐH trên thế giới.
Cần cải tiến để học trực tuyến như một phương giúp học sinh có thêm kỹ năng, phương tiện tiếp cận với nhiều khóa học trên thế giới chứ không dừng lại ở việc xem nó là một phương pháp tạm thời, ứng phó vì dịch.
Oxy cao áp
GSA
Liên hệ quảng cáo
HUFI - Chuyên trang Tuyển sinh
Trường Đại học Sài Gòn