"Đỏ mắt" tìm nhân lực khối ngành chăn nuôi, thú y

Học sinh sau THPT thường có xu hướng chọn ngành kinh tế nhiều hơn chứ chưa hướng về ngành nông nghiệp, chăn nuôi, thú y.

Sinh viên tìm kiếm cơ hội việc làm ở lĩnh vực chăn nuôi, thú y

Ngày 21-4, Trường ĐH Công nghệ TP HCM tổ chức ngày hội triển lãm công nghệ và tuyển dụng khối ngành thú y – chăn nuôi với sự tham gia của hơn 30 doanh nghiệp, cùng 1.500 cơ hội thực tập và việc làm dành cho sinh viên đã và sắp tốt nghiệp.

Phát biểu tại đây, ông Đinh Minh Hiệp, Giám Đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM, cho biết ngành nông nghiệp, chăn nuôi thú y chiếm một tỷ trọng nhỏ nhưng lại rất quan trọng đối với sự phát triển và thúc đẩy chung của toàn TP HCM. Chất lượng nguồn nhân lực luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu nên bên cạnh việc trang bị kiến thức chuyên môn thì phát triển kỹ năng chính là yếu tố không thể thiếu để khi ra trường tìm được một công việc tốt. 

Ông Hiệp cho rằng việc tăng tỉ trọng nhóm ngành nông nghiệp, chăn nuôi trong môi trường đô thị cũng như phát triển được chất lượng của ngành nghề dần trở thành một dịch vụ của xã hội mới có thể nâng cao được giá trị.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Trưởng phòng Nhân sự Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, cho biết nhu cầu tuyển dụng ngành thú y, chăn nuôi hiện nay khá cao nhưng cung không đủ cầu. Theo ông, học sinh sau THPT thường có xu hướng chọn ngành kinh tế nhiều hơn chứ chưa hướng về ngành nông nghiệp chăn nuôi thú y. Tất cả các doanh nghiệp Việt Nam đang liên tục phát triển theo dạng mô hình hóa và đặc biệt, hiện nay mọi người đang hướng về nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch. Vì vậy nguồn nhân lực đang là một vấn đề cấp thiết mà nhiều doanh nghiệp nông nghiệp đang gặp phải.

Để tuyển dụng được các ứng viên tiềm năng, tiêu chí mà C.P. mong muốn về các bạn sinh viên là mức độ phù hợp về kiến thức chuyên môn và sự gắn bó lâu dài của bạn. Các kỹ năng mềm là vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp các bạn thăng tiến trong công việc. Đồng thời mục đích trong công việc rõ ràng là một điểm rất quan trọng trong tiêu chí lựa chọn.

Theo PGS- TS Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP HCM, ngày hội triển lãm công nghệ và tuyển dụng như chiếc cầu nối giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc với các công nghệ mới, tiếp cận với các doanh nghiệp để thể hiện năng lực bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm đúng chuyên ngành đào tạo tại các doanh nghiệp uy tín. Đây là một trong những hoạt động thường xuyên nhằm hiện thực hóa các mục tiêu, chủ trương chiến lược của Nhà trường trong định hướng nghề nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh và giới thiệu việc làm cho sinh viên

Theo Huy Lân/ NLĐO

Tin cùng chuyên mục

Trong 4 tháng đầu năm 2023, nhu cầu tuyển dụng lao động giảm trung bình 18%, lĩnh vực giảm sâu nhất lên đến 43% so với thời điểm thị trường ổn định trước dịch.
Trí tuệ nhân tạo (AI) nóng lên trong thời gian gần đây. Các chatbot AI sáng tạo như ChatGPT có thể tóm tắt các bài báo khoa học cho bạn, gỡ lỗi mã bị lỗi và viết các công thức Microsoft Excel theo lệnh của bạn. Nhưng bạn đã xem AI có thể thay thế bao nhiêu công việc chưa?
Theo báo cáo tình hình việc làm của sinh viên giai đoạn 2018-2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trừ năm 2019, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng tốt nghiệp trong giai đoạn này luôn trên 90%. Trong 22 lĩnh vực đào tạo, môi trường và bảo vệ môi trường dẫn đầu về tỷ lệ sinh viên có việc làm trong năm 2021, xếp sau đó lần lượt là nông - lâm - thủy sản, nghệ thuật.
Bộ GD-ĐT công bố tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp 12 tháng theo nhiều lĩnh vực đào tạo trong 4 năm liên tiếp từ 2018-2021. Trong đó, có kết quả thống kê các ngành học sinh viên có việc làm tốt nhất.
Công nghệ thực tế ảo (VR) không có khả năng thay thế việc đi du lịch trong đời thực, nhưng nó có thể đóng vai trò quan trọng giúp đa dạng hóa các hình thức du lịch, nâng cao trải nghiệm của du khách và đưa ra kế hoạch du lịch phù hợp hơn.
Theo CNBC Make It, chuyên gia AI và machine learning, chuyên gia phát triển bền vững, nhà phân tích tình hình kinh doanh là những công việc sẽ phát triển mạnh trong 5 năm tới.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi