Điểm từng câu hỏi bài thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM được tính ra sao?

Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM có 120 câu hỏi, tương ứng với 1.200 điểm. Tuy nhiên, điểm số từng câu trong bài thi này không được tính đều nhau ở mức 10 điểm/câu.

Có câu hỏi chỉ 2 điểm?

Một số thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết sau khi nhận được điểm thi đã bất ngờ với giá trị tối thiểu của các câu hỏi trong đề.

Chẳng hạn, một thí sinh có tổng điểm 827 cho hay đã đạt 194 điểm môn tiếng Anh, trong khi điểm tối đa ở phần thi này là 200 với 20 câu hỏi. Như vậy, so với trung bình 10 điểm 1 câu, thí sinh này đã làm sai 1 câu chỉ có 6 điểm.

Ảnh chụp kết quả bài thi đánh giá năng lực của thí sinh theo thông tin được phản ánh

Đáng chú ý, một thí sinh khác ngụ tại TP.Đà Nẵng cho hay đã đạt 198/200 điểm thi môn tiếng Việt. Vì phần thi này có 20 câu hỏi nên thí sinh có thể đã điền không đúng 1 câu có giá trị... 2 điểm.

Từ thực tế đó, một giáo viên ở TP.HCM đặt vấn đề: "Tại sao điểm số các câu lại có sự chênh lệch quá lớn, không thỏa đáng như thế trong khi độ khó các câu hỏi trong đề thi đa số đều tương đồng?".

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng ghi nhận một số hình ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội cho thấy có thí sinh đạt 219 hay 265 điểm trong phần thi khoa học xã hội, vượt quá điểm tối đa của phần thi này là 200. Điều này khiến nhiều người quan ngại rằng liệu có sai sót trong cách tính kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM?

Trọng số điểm từng câu hỏi dựa vào đâu?

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM), khẳng định không có chuyện thí sinh có kết quả thi phần khoa học xã hội vượt quá số điểm tối đa của phần thi theo quy định. Hình ảnh lan truyền trên mạng cho rằng thí sinh đạt 219 hoặc 265 điểm bài thi khoa học xã hội chỉ là hình ảnh cắt ghép, thông tin sai lệch không chính xác, theo tiến sĩ Chính.

Bên cạnh đó, ông Chính cho hay, điểm của mỗi câu có trọng số khác nhau và điều này đã được công bố trước. Kết quả thi đánh giá năng lực được xác định bằng phương pháp trắc nghiệm hiện đại theo lý thuyết ứng đáp câu hỏi (Item Response Theory - IRT). Điểm của từng câu hỏi có trọng số khác nhau tùy thuộc vào độ khó và độ phân biệt của câu hỏi. Trọng số khác nhau của từng câu hỏi phụ thuộc vào độ khó và độ phân biệt của từng câu hỏi - mức độ này được đánh giá dựa vào thực tế số lượng thí sinh làm được bài ở từng câu hỏi cụ thể.

Dù không thông tin cụ thể về trọng số điểm từng câu trong bài thi đánh giá năng lực năm nay của ĐH Quốc gia TP.HCM nhưng tiến sĩ Chính khẳng định trọng số này được tính toán dựa trên một thuật toán đảm bảo độ chính xác, khoa học và công bằng tới tất cả thí sinh.

Bắt đầu từ năm 2018, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh. Bài thi chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học ĐH của thí sinh với 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn trong thời gian làm bài 150 phút. Đề thi được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Mỹ và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh. Tổng điểm tối đa toàn bài thi là 1.200, trong đó điểm tối đa phần sử dụng ngôn ngữ là 400 điểm, phần toán học, tư duy logic và phân tích số liệu là 300 điểm, phần giải quyết vấn đề là 500 điểm.

Ở đợt 1 (ngày 26.3), kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023 thu hút hơn 88.000 thí sinh dự thi. ĐH Quốc gia TP.HCM đang tiếp nhận thí sinh đăng ký dự thi đợt 2, dự kiến tổ chức thi vào ngày 28.5 tại TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, An Giang.

Tin cùng chuyên mục

Ngành Khoa học máy tính (IT1), Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (IT-E10) có mức điểm chuẩn cao nhất vào ĐH Bách khoa Hà Nội theo phương thức xét tuyển tài năng.
Hầu hết các cơ sở giáo dục ĐH đã tổ chức xong kỳ thi riêng nhưng ghi nhận từ các đơn vị tổ chức, nhiều thí sinh tham gia dự thi chưa đăng ký xét tuyển.
Nhiều trường ĐH đã công bố mức điểm đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) các phương thức tuyển sinh sớm. Đáng chú ý là mặt bằng điểm chuẩn này của nhiều trường khá thấp, thậm chí dưới mức điểm trung bình tính theo thang điểm của phương thức xét tuyển.
Một trường công bố điểm chuẩn phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM cao nhất ở mức 850 điểm.
Một số cơ sở giáo dục đại học vừa công bố kết quả xét tuyển sớm năm 2023.
Thí sinh xét tuyển kết hợp học bạ với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cần đạt tối thiểu 5.5 IELTS, tăng so với mức 5.0 của năm ngoái.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi