Điểm chuẩn vào cao đẳng ngành ô tô cao hơn nhiều trường đại học

Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành yêu cầu kỹ năng thực hành cao nên phù hợp với chương trình đào tạo của trường nghề. Tại trường Cao đẳng Cao Thắng, điểm chuẩn ngành này cao hơn nhiều trường đại học.

Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng vừa công bố kết quả tuyến sinh cao đẳng năm 2022 sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất trường thuộc về ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là 31 điểm.

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô của Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng xét tuyển các tổ hợp môn A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh), môn toán tính hệ số 2. Như vậy, thí sinh đậu ngành này có điểm thấp nhất là 7,75 điểm/môn, cao hơn điểm chuẩn vào cùng ngành của rất nhiều trường đại học.

Năm 2022, các trường đại học chưa công bố điểm chuẩn xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng nếu so sánh với kết quả tuyển sinh năm 2021, điểm số này của Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng tương đương với điểm chuẩn của các trường thuộc nhóm khá (điểm trung bình môn là 7-8 điểm).

Mức điểm chuẩn này cao hơn nhiều trường ĐH nhóm trung bình có điểm chuẩn ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô dưới 20 điểm (trung bình mỗi môn thấp hơn 7 điểm).

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô tại các trường nghề đang rất hút thí sinh.

Theo lãnh đạo các trường nghề, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đang có nhu cầu nhân sự cao, thu nhập ổn định ở mức khá nên thu hút người học. Đây cũng là nhóm ngành thế mạnh của các trường nghề vì đặc thù các ngành kỹ thuật cần học kỹ năng thực hành nhiều, phù hợp với chương trình học và trang thiết bị dạy học ưu tiên thực hành của hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Tuy nhiên, không phải trường nào cũng mở được ngành này vì việc đầu tư thiết bị dạy học cho ngành này rất tốn kém. Do đó, những trường có thể mở ngành, có trang thiết bị dạy học hiện đại đều quá tải sinh viên, đẩy điểm chuẩn của ngành lên rất cao.

Thạc sĩ Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Viễn Đông, cho biết trường của ông đã đầu tư hơn 5 tỷ đồng cho hệ thống máy móc, dụng cụ, mô hình, động cơ các loại ô tô thông dụng… giảng dạy thực hành ngành này.

Theo thạc sĩ Trần Thanh Hải, ô tô đang dần trở thành phương tiện thông dụng với người dân Việt Nam, nhiều hãng ô tô lớn đặt nhà máy lắp ráp, sản xuất ở nước ta nên rất "khát" kỹ sư ô tô. Vì thiếu nhân sự nên thu nhập của nghề này đang ở mức khá so với các ngành kỹ thuật khác.

Về kiến thức chuyên môn, sinh viên theo học ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên sâu về cơ khí ô tô và máy động lực; các môn cơ bản của ngành kỹ thuật như: Vẽ kỹ thuật; Vật liệu học; Công nghệ kim loại; Sức bền vật liệu….

Đồng thời, các em còn được học các môn học chuyên ngành như: Thực tập động cơ; Lý thuyết gầm ô tô; Thực tập kỹ thuật lái xe; Thực tập ô tô; Thực tập điện ô tô; Thực tập sơn ô tô... trên các dòng xe thông dụng như Camry, Nissan, Kia, Fortuner, Toyota…

Sau khi ra trường, sinh viên có thể làm việc ở rất nhiều vị trí như tại các trạm dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng, gara; nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô - máy động lực.

Với kiến thức tổng quát về ngành, sinh viên còn có thể làm kiểm định viên tại các trạm đăng kiểm, cơ quan bảo hiểm; nhân viên kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô… Ngoài ra, sinh viên ra trường cũng có thể khởi nghiệp kinh doanh về các dịch vụ liên quan tới ô tô như các trạm dịch vụ sửa chữa, chăm sóc xe…

Theo Tùng Nguyễn/Dantri

Tin cùng chuyên mục

Thời đại 4.0, nhiều công việc mới được ra đời cho thấy tấm bằng đại học (ĐH) không thể là “chìa khóa vạn năng” để thành công.
Tại chương trình “Đối thoại với gen Z: Tự do chọn ngành hay ba mẹ quyết định” diễn ra ở Trường THPT Vĩnh Lộc B (TP.HCM) mới đây, TS. tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu khuyên rằng, việc chọn ngành cần dựa vào 3 tiêu chí.
Đừng bao giờ học vì bằng cấp để rồi mong kiếm được việc nhờ mảnh giấy nhỏ đó. Cái vô giá chính là những gì bạn thật sự sở hữu trong trí óc và tay nghề. Đừng bao giờ gói gọn và tự thu hẹp lại tầm nhìn trong một lĩnh vực nào cả! Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thất nghiệp, trong đó có nguyên nhân chính là không phù hợp công việc, dù là có bằng cấp.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đến gần cũng là lúc các phụ huynh và học sinh đang học lớp 12 băn khoăn lựa chọn học nghề hay đại học (ĐH) để làm sao vừa phù hợp với kinh tế gia đình, tăng cơ hội tìm việc sau tốt nghiệp.
Vào mùa tuyển sinh, chủ đề chọn nghề, chọn trường luôn khiến các học sinh băn khoăn, khó đưa ra quyết định.
Đường bờ biển dài, vùng lãnh hải lớn của nước ta là cơ hội để ngành hải dương học phát triển nhưng vẫn có quá ít học sinh THPT thực sự hiểu rõ để chọn học ngành này ở bậc ĐH.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi