Quảng cáo 1

Điểm chuẩn ĐH biến động trong khung điểm nào?

Theo phân tích và dự đoán của các chuyên gia đến từ các trường ĐH lớn, điểm chuẩn năm nay nếu có biến động thì chủ yếu với các ngành từ khoảng 23 - 26 điểm, còn lại nhìn chung sẽ ổn định như năm ngoái.

Điểm chuẩn ĐH biến động trong khung điểm nào?

Thí sinh trao đổi sau khi thi môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1. NGỌC THẮNG

Điểm chuẩn ổn định với ngành năm ngoái lấy trên 26 điểm

Theo PGS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, năm 2021 trường dự kiến tuyển khoảng 7.400 chỉ tiêu, với gần 60 chương trình đào tạo thuộc 3 lĩnh vực: kỹ thuật - công nghệ, ngôn ngữ Anh, kinh tế - quản lý. Hiện trường đã tuyển được khoảng 1.800 thí sinh (TS) theo phương thức xét tuyển thẳng và xét tuyển tài năng. Do dịch Covid-19, trường đã phải hủy kỳ thi kiểm tra tư duy, dồn toàn bộ chỉ tiêu định dành cho phương thức này cho xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trường ĐH Bách khoa sẽ xét kết quả thi tốt nghiệp THPT với tổng cộng khoảng 5.600 chỉ tiêu. Đây cũng là một yếu tố tác động tới điểm chuẩn vào trường này năm nay.

PGS Nguyễn Phong Điền cũng dự đoán những ngành trong khung điểm chuẩn từ 23 đến cận 26 của năm ngoái có khả năng sẽ tăng thêm 1 điểm trong năm nay. Những ngành, chương trình có điểm chuẩn từ 26 trở lên sẽ giữ ổn định như năm 2020. Những ngành tuyển tổ hợp có yếu tố tiếng Anh như A01 (toán, lý, tiếng Anh), D07 (toán, hóa, tiếng Anh) có thể có một chút lợi thế nhưng không quá nhiều.

Điểm chuẩn khối A, B, C sẽ ổn định

GS Nguyễn Tiến Thảo, Phó ban Đào tạo, ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết năm 2021 ĐH này sẽ xét tuyển 11.250 chỉ tiêu qua các phương thức khác nhau, trong đó hơn 50% là theo phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT. Hiện nay, có khoảng 130.000 lượt nguyện vọng (NV) đăng ký vào ĐH này, tuy nhiên con số này sẽ thay đổi trong thời gian tới, sau khi các TS điều chỉnh NV.

Điểm chuẩn ĐH biến động trong khung điểm nào?

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021. ĐỘC LẬP

Mặc dù vậy, dựa vào kết quả phân tích phổ điểm THPT, có thể phán đoán sơ bộ những ngành năm ngoái có điểm chuẩn dưới 26 thì năm nay có khả năng tăng từ 1 - 1,5 điểm. Trong đó, các ngành sử dụng các tổ hợp có yếu tố tiếng Anh (A01, D01) sẽ tăng khoảng 1,5 điểm; các ngành sử dụng các tổ hợp A00, B00 hoặc C00 từ 0,5 - 1 điểm.

“Những ngành năm ngoái có điểm chuẩn từ 18 - 22, năm nay dự báo nhích lên khoảng 1 điểm; từ 22 - 26 dự báo nhích từ 1 - 1,5 điểm. Với tất cả các tổ hợp, những ngành năm ngoái có điểm chuẩn từ 27,5 trở lên thì khả năng tăng rất thấp”, GS Thảo nhận xét.

PGS Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội, phân tích: “3 tổ hợp chính trường sử dụng để xét tuyển là A00, B00, A01. Với khối A00, tổng điểm có nhiều TS nhất là 23 điểm, tương tự năm 2020. Mặc dù điểm trung bình năm nay giảm so với năm 2020, nhưng số TS đạt mức điểm 17 - 25 cao hơn so với năm 2020. Với khối B00, số TS đạt mức điểm 17 - 23 cũng tăng so với năm 2020. Biến động lớn nhất xảy ra với khối A01, số lượng TS được 21 - 27 điểm tăng hơn hẳn so với năm 2020. Vì thế dự đoán điểm chuẩn các ngành khoa học tự nhiên sẽ như năm ngoái, một số ngành có điểm chuẩn năm 2020 ở mức 20 - 23 điểm có thể tăng nhẹ”.

Theo GS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (Hà Nội), đối với các tổ hợp thuộc khối C và D truyền thống, dự kiến điểm chuẩn vào các trường khối ngành này nói chung sẽ không có sự thay đổi đáng kể nào, nếu có sẽ rơi vào các tổ hợp khối D.

“Nhìn vào điểm trung bình của các môn cấu thành các tổ hợp khối C và D cho thấy, nếu như điểm giảm nhẹ từ 0,1 - 0,2 điểm đối với các môn văn học và lịch sử, thì môn địa lý tăng nhẹ 0,2 điểm; môn toán giảm nhẹ 0,1, trong khi môn tiếng Anh có sự tăng đột biến hơn khi điểm trung bình tăng tới 1,2 điểm. Do đó, điểm chuẩn năm 2021 đối với 31 chương trình tuyển sinh của trường về căn bản sẽ như năm 2020”, GS Tuấn phân tích.

Thí sinh khối kinh tế điểm tiếng Anh cao thường đã trúng tuyển học bạ ?

Theo PGS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân, năm 2020 điểm chuẩn các ngành của trường đã ở ngưỡng cao, từ 24,5 - 28 điểm. Vì thế điểm chuẩn các ngành của trường năm nay khả năng sẽ không tăng nhiều, chỉ dao động từ 0,25 - 1 điểm.

PGS Triệu phân tích với phổ điểm thi môn tiếng Anh như năm nay, điểm chuẩn các ngành xét tuyển bằng tổ hợp khối A01, D01 có thể sẽ tăng. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý thường những TS có khả năng tiếng Anh tốt thì điểm học bạ THPT môn này cũng rất tốt. Do vậy, trong số những TS có điểm thi tiếng Anh cao, khả năng nhiều em đã trúng tuyển bằng những phương thức khác.

“Những TS có điểm tiếng Anh tốt thường tập trung ở vùng thành thị, còn các TS ở vùng nông thôn, khó khăn thường có thiên hướng về khối A. Điểm khối A tương đối ổn định so với năm ngoái. Như vậy, đối với những trường top đầu, điểm chuẩn sẽ không tăng lên nhiều được”, PGS Triệu nói.

PGS Bùi Đức Triệu cũng cho biết thêm, với Trường ĐH Kinh tế quốc dân, nhóm ngành có mức điểm chuẩn năm ngoái vào diện cao nhất của trường như logistics và quản lý chuỗi cung ứng, kinh doanh quốc tế, kinh tế quốc tế, kiểm toán, marketing, thương mại điện tử có thể tăng từ 0,25 - 0,5 điểm. Nhóm ngành có mức điểm chuẩn năm ngoái vào diện thấp thì năm nay khả năng có thể tăng nhiều hơn, từ 0,5 - 1 điểm. “Những ngành năm ngoái có điểm chuẩn càng thấp thì khả năng điểm chuẩn tăng sẽ càng cao. Ví dụ, ngành năm ngoái có điểm chuẩn 24,5 thì năm nay chắc chắn phải trên 25”, PGS Triệu dự báo.

Theo Quý Hiên/TNO

  • (Có 1 bình chọn)

Tin cùng chuyên mục

Các trường cao đẳng dự kiến tuyển sinh nhiều ngành học mới trong năm 2022 nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cho doanh nghiệp.
Năm nay, Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT với 2 mục đích xét tốt nghiệp và làm căn cứ để các trường ĐH, CĐ xét tuyển trong khi các trường có xu hướng sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng. Điều này, gây khó khăn rất lớn cho học sinh trong học tập và ôn luyện cho các kỳ thi.
Tuyển sinh ĐH năm nay, Trường ĐH Kinh tế quốc dân sẽ chỉ dành 10 - 15% chỉ tiêu cho phương thức dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022. Số chỉ tiêu còn lại được dành cho 7 hình thức xét tuyển kết hợp.
Trong mùa tuyển sinh năm 2022, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM sẽ tuyển sinh đến 9 ngành học mới.
Những năm gần đây, xu hướng được nhiều trường đại học lựa chọn là tập trung tuyển người giỏi ngoại ngữ. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ngày càng có nhiều cơ hội lựa chọn trường học.
Trường ĐH Ngoại thương vừa thông báo kế hoạch tuyển sinh đại học chính quy năm 2022. Dự kiến nhà trường sẽ tuyển 4.050 chỉ tiêu, bằng 6 phương thức tuyển sinh.
Quảng cáo 2
Quảng cáo 3
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi