Điểm chuẩn các trường quân đội cao nhất là 29,44, năm nay sẽ thế nào?

Năm 2021, mức điểm chuẩn cao nhất là 29,44. Còn lại, hầu hết trường lấy trên 22,5. Ba năm trước (2018-2020) điểm chuẩn có ngành rơi xuống chỉ còn 15 điểm.

Năm 2018, đề thi tốt nghiệp THPT khó hơn hẳn năm trước, điểm chuẩn các trường quân đội cũng giảm theo như các ngành khác. Điểm chuẩn các trường không cao ngất ngưởng, có ngành đến 30 như năm trước mà giảm xuống 20,05-26,35.

Năm 2019 ghi nhận mức điểm thấp kỷ lục ở các trường quân đội khi chỉ lấy 15 điểm, tức trung bình 5 điểm mỗi môn, như trường Sĩ quan Phòng hóa (15 điểm với mọi đối tượng), Học viện Phòng không - Không quân (15,05 đối với thí sinh nam miền Nam, ngành Chỉ huy tham mưu Phòng không, Không quân và Tác chiến điện tử).

Năm 2020, điểm chuẩn các ngành dao động từ 17 đến 28,65 điểm.

Đến năm 2021, điểm chuẩn các ngành dao động từ 19,4 đến 29,44 tùy theo các ngành.

Đến năm 2022, 17 trường quân đội tuyển tổng 4.822 chỉ tiêu. Với đặc thù phân chia nhiều đối tượng tuyển sinh như nam - nữ, khu vực phía bắc - nam, hoặc theo quân khu, điểm chuẩn vào cùng một ngành hay một trường quân đội chia ra nhiều mức khác nhau. Chưa kể, điểm trúng tuyển theo các tổ hợp cũng có thể khác nhau.

Ngày 4/8, Ban tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào các trường quân đội.

Theo đó, ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào các trường quân đội có mức từ 15 đến 24,5 điểm.

Theo thông báo của Ban tuyển sinh quân sự, từ ngày 22-7-2022 đến 17h ngày 20-8-2022, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.

Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin (nhập, sửa, xem thông tin của thí sinh trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh).

Các học viện, trường trong quân đội chỉ xét tuyển vào hệ đào tạo đại học, cao đẳng quân sự đối với các thí sinh đã được thông báo đủ điều kiện sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trong các trường thuộc nhóm trường theo đúng quy định.

Năm 2017, điểm chuẩn các trường quân đội thuộc nhóm cao nhất. Học viện Kỹ thuật quân sự và Học viện Quân y lấy tới 30. Điều này đồng nghĩa thí sinh đạt điểm tuyệt đối ở ba môn trong tổ hợp xét tuyển vẫn trượt nếu không có điểm ưu tiên đối tượng, khu vực. Mức này chỉ xếp sau hai trường khác thuộc khối công an (lấy 30,25).

Thời điểm đó, mức đầu vào đối với các đối tượng chênh lệch khá lớn. Ví dụ với trường Sĩ quan Chính trị, thí sinh nam ở miền Nam xét tuyển bằng tổ hợp D01 (Toán, Văn, Anh) cần 18 điểm nhưng thí sinh nam ở miền Bắc xét bằng tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) đạt 28 điểm mới đỗ.

Đến năm 2018, đề thi tốt nghiệp THPT khó hơn hẳn năm trước, điểm chuẩn tất cả trường ở mọi lĩnh vực theo xu hướng giảm. Các trường quân đội không ngoại lệ. Học viện Quân y vẫn có điểm trúng tuyển cao nhất nhưng không còn là 27-30 như năm trước mà giảm xuống 20,05-26,35.

Năm 2019 ghi nhận mức điểm thấp kỷ lục ở các trường quân đội. Các trường "hot" như Học viện Kỹ thuật quân sự, Quân y hay trường Sĩ quan Chính trị vẫn lấy cao tương tự năm 2018, thậm chí có trường lấy nhỉnh hơn.

Tuy nhiên, đây cũng là năm duy nhất có trường quân đội chỉ lấy 15 điểm, tức trung bình 5 điểm mỗi môn, như trường Sĩ quan Phòng hóa (15 điểm với mọi đối tượng), Học viện Phòng không - Không quân (15,05 đối với thí sinh nam miền Nam, ngành Chỉ huy tham mưu Phòng không, Không quân và Tác chiến điện tử).

Hai năm gần đây, điểm chuẩn các trường quân đội cao đều, chênh lệch giữa các nhóm đối tượng nam - nữ, khu vực tuyển sinh hay giữa các tổ hợp cũng được thu hẹp.

Như năm ngoái, Học viện Khoa học quân sự có điểm chuẩn cao nhất - 29,44 và mức thấp nhất của trường này là 25,2. Chỉ một trường lấy dưới 20 điểm là Sĩ quan Không quân (19,6). Trường Sĩ quan Lục quân 2 lấy 20,65. Các trường còn lại lấy từ 22,6 trở lên.

Theo Đỗ Hợp/TPO

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sắp diễn ra là một áp lực đối với nhiều thí sinh, vì năm 2022 có hơn 47% thí sinh nhập học đại học (ĐH) bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.
Hàng ngàn học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia mới đây sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường đại học (ĐH) theo quy định của Bộ GD-ĐT. Bên cạnh đó, học sinh giỏi ở các trường chuyên, trường trọng điểm cũng được nhiều trường ĐH ưu tiên xét tuyển hoặc cộng điểm khuyến khích.
Ở mùa tuyển sinh năm 2022, nhiều thí sinh nhầm lẫn về đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên, dẫn đến mất cơ hội học tập vào trường tốt cho thí sinh.
Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã công bố cách thức tính điểm xét tuyển cho phương thức xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí trong năm 2023.
Chứng chỉ ngoại ngữ đang được coi là một trong những điều kiện cần để tuyển sinh đại học (ĐH). Thời gian gần đây, nó đã lan xuống bậc phổ thông.
Hai ngành bị dừng tuyển sinh nhưng năm 2023 mở lại là điểm mới quan trọng trong tuyển sinh ngành quân đội mà các thí sinh cần lưu ý.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi