Điểm chuẩn các trường quân đội cao nhất là 29,44, năm nay sẽ thế nào?

Năm 2021, mức điểm chuẩn cao nhất là 29,44. Còn lại, hầu hết trường lấy trên 22,5. Ba năm trước (2018-2020) điểm chuẩn có ngành rơi xuống chỉ còn 15 điểm.

Năm 2018, đề thi tốt nghiệp THPT khó hơn hẳn năm trước, điểm chuẩn các trường quân đội cũng giảm theo như các ngành khác. Điểm chuẩn các trường không cao ngất ngưởng, có ngành đến 30 như năm trước mà giảm xuống 20,05-26,35.

Năm 2019 ghi nhận mức điểm thấp kỷ lục ở các trường quân đội khi chỉ lấy 15 điểm, tức trung bình 5 điểm mỗi môn, như trường Sĩ quan Phòng hóa (15 điểm với mọi đối tượng), Học viện Phòng không - Không quân (15,05 đối với thí sinh nam miền Nam, ngành Chỉ huy tham mưu Phòng không, Không quân và Tác chiến điện tử).

Năm 2020, điểm chuẩn các ngành dao động từ 17 đến 28,65 điểm.

Đến năm 2021, điểm chuẩn các ngành dao động từ 19,4 đến 29,44 tùy theo các ngành.

Đến năm 2022, 17 trường quân đội tuyển tổng 4.822 chỉ tiêu. Với đặc thù phân chia nhiều đối tượng tuyển sinh như nam - nữ, khu vực phía bắc - nam, hoặc theo quân khu, điểm chuẩn vào cùng một ngành hay một trường quân đội chia ra nhiều mức khác nhau. Chưa kể, điểm trúng tuyển theo các tổ hợp cũng có thể khác nhau.

Ngày 4/8, Ban tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào các trường quân đội.

Theo đó, ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào các trường quân đội có mức từ 15 đến 24,5 điểm.

Theo thông báo của Ban tuyển sinh quân sự, từ ngày 22-7-2022 đến 17h ngày 20-8-2022, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.

Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin (nhập, sửa, xem thông tin của thí sinh trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh).

Các học viện, trường trong quân đội chỉ xét tuyển vào hệ đào tạo đại học, cao đẳng quân sự đối với các thí sinh đã được thông báo đủ điều kiện sơ tuyển và đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trong các trường thuộc nhóm trường theo đúng quy định.

Năm 2017, điểm chuẩn các trường quân đội thuộc nhóm cao nhất. Học viện Kỹ thuật quân sự và Học viện Quân y lấy tới 30. Điều này đồng nghĩa thí sinh đạt điểm tuyệt đối ở ba môn trong tổ hợp xét tuyển vẫn trượt nếu không có điểm ưu tiên đối tượng, khu vực. Mức này chỉ xếp sau hai trường khác thuộc khối công an (lấy 30,25).

Thời điểm đó, mức đầu vào đối với các đối tượng chênh lệch khá lớn. Ví dụ với trường Sĩ quan Chính trị, thí sinh nam ở miền Nam xét tuyển bằng tổ hợp D01 (Toán, Văn, Anh) cần 18 điểm nhưng thí sinh nam ở miền Bắc xét bằng tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) đạt 28 điểm mới đỗ.

Đến năm 2018, đề thi tốt nghiệp THPT khó hơn hẳn năm trước, điểm chuẩn tất cả trường ở mọi lĩnh vực theo xu hướng giảm. Các trường quân đội không ngoại lệ. Học viện Quân y vẫn có điểm trúng tuyển cao nhất nhưng không còn là 27-30 như năm trước mà giảm xuống 20,05-26,35.

Năm 2019 ghi nhận mức điểm thấp kỷ lục ở các trường quân đội. Các trường "hot" như Học viện Kỹ thuật quân sự, Quân y hay trường Sĩ quan Chính trị vẫn lấy cao tương tự năm 2018, thậm chí có trường lấy nhỉnh hơn.

Tuy nhiên, đây cũng là năm duy nhất có trường quân đội chỉ lấy 15 điểm, tức trung bình 5 điểm mỗi môn, như trường Sĩ quan Phòng hóa (15 điểm với mọi đối tượng), Học viện Phòng không - Không quân (15,05 đối với thí sinh nam miền Nam, ngành Chỉ huy tham mưu Phòng không, Không quân và Tác chiến điện tử).

Hai năm gần đây, điểm chuẩn các trường quân đội cao đều, chênh lệch giữa các nhóm đối tượng nam - nữ, khu vực tuyển sinh hay giữa các tổ hợp cũng được thu hẹp.

Như năm ngoái, Học viện Khoa học quân sự có điểm chuẩn cao nhất - 29,44 và mức thấp nhất của trường này là 25,2. Chỉ một trường lấy dưới 20 điểm là Sĩ quan Không quân (19,6). Trường Sĩ quan Lục quân 2 lấy 20,65. Các trường còn lại lấy từ 22,6 trở lên.

Theo Đỗ Hợp/TPO

Tin cùng chuyên mục

Sau khi Bộ GD-ĐT có văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023-2024 đối với giáo dục ĐH, CĐ sư phạm, nhiều trường ĐH đưa ra kế hoạch công bố đề án tuyển sinh với các phương thức tuyển sinh cụ thể cho 2 năm tiếp theo.
Đến nay, trong khi đa số các trường ĐH đã dừng công việc tuyển sinh để bắt đầu năm học mới, thì vẫn còn những trường thông báo xét tuyển bổ sung đợt 3 với hàng trăm chỉ tiêu.
Hiện có không ít ngành đào tạo dù nhu cầu xã hội cần nhưng các trường đại học vẫn thiếu nguồn tuyển. Nhiều trường đại học đã đề ra chính sách khuyến khích để thu hút người học.
Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM ban hành thông báo thu học phí năm học 2023-2024. Theo đó, mức thu tăng mạnh so với năm học trước.
Chính phủ Anh vừa phát động chiến dịch nhằm giảm bớt và ngăn ngừa sinh viên tại các trường đại học (ĐH) rơi vào trạng thái tâm lý cô đơn.
Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo xét tuyển bổ sung ĐH hệ chính quy, trong đó có chỉ tiêu theo đặt hàng đào tạo làm việc tại các địa phương.
Trắc nghiệm ngành nghề
Trắc nghiệm ngành nghề
Tra cứu điếm thi