Thứ Ba, 22/06/2021, 07:25 (GMT+7)

Dịch Covid-19, trường nghề thay đổi cách thức tuyển sinh

Không thể tiếp cận thí sinh và phụ huynh tại các trường THCS, THPT trong thời điểm dịch Covid-19 đang rất căng thẳng này, các trường CĐ, trung cấp đã tìm mọi cách để tuyển sinh.

Dịch Covid-19, trường nghề thay đổi cách thức tuyển sinh

Trường nghề chủ động tiếp cận học sinh bằng các hình thức khác nhau. MỸ QUYÊN

Tiến sĩ Trần Kim Tuyền, Hiệu trưởng Trường CĐ nghề TP.HCM, chia sẻ: "Hằng năm, chúng tôi vẫn đến tận các trường THPT, THCS tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho phụ huynh và thí sinh. Nhưng từ đầu năm đến giờ trải qua 2 đợt dịch, việc gặp gỡ trực tiếp không dễ dàng. Chính vì thế, trường phải lập tức thay đổi cách làm, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp cận thí sinh. Cụ thể, trường sử dụng các nền tảng trực tuyến tổ chức những buổi livestream để trao đổi, tư vấn cho thí sinh, bố trí cán bộ tuyển sinh trực để sẵn sàng giải đáp mọi thông tin cho thí sinh. Đồng thời, chúng tôi cũng cố gắng kết nối với các trang web, fanpage của các trường THPT, THCS nhằm chia sẻ dữ liệu, thông tin về những lợi ích khi học nghề để thí sinh lựa chọn...".

Tiến sĩ Phạm Đức Khiêm, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật TP.HCM, cũng cho hay trường tận dụng công nghệ thông tin và mạng internet để tuyển sinh. "Ngoài việc tiếp cận với thí sinh thông qua các kênh trực tuyến, chúng tôi đã thực hiện các clip sinh động gửi đến các trường THCS, THPT”, tiến sĩ Khiêm thông tin.

Do đã trải qua một năm dịch Covid-19, khó khăn trong việc tiếp cận thí sinh vì dịch bệnh, năm nay, ngay từ đầu Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến, tăng cường tư vấn cho người học thông qua mạng xã hội, tiếp nhận hồ sơ trực tuyến...

Tiến sĩ Lê Đình Kha, Hiệu trưởng, chia sẻ: "Do dịch Covid-19 còn căng thẳng, không biết kỳ thi tốt nghiệp THPT có diễn ra đúng tiến độ không, nên để tránh bị động, trường đã xác định sẽ tăng chỉ tiêu xét điểm học bạ thành 60%, thay vì 40% trước đó. Đến nay, số lượng thí sinh nộp hồ sơ trực tuyến đã khá đông, tập trung nhiều ở các ngành như công nghệ ô tô, cơ khí, công nghệ thông tin, tự động hóa...".

Ông Trương Anh Dũng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho rằng các trường ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp cận, hướng nghiệp người học và xét tuyển bằng các kênh trực tuyến để khắc phục tình trạng không thể tiếp cận trực tiếp với thí sinh như mọi năm vì dịch Covid-19 là hoàn toàn cần thiết và phù hợp.

"Hầu hết các trường đều đã thiết lập chuyên trang tuyển sinh rất chuyên nghiệp, không những thế, còn tạo ra các kênh trực tuyến, thông qua các trang mạng xã hội... tiếp cận người học rất hiệu quả. Theo thống kê, trong năm qua, có trường tuyển được 40 - 60% chỉ tiêu thông qua hình thức xét tuyển trực tuyến. Năm 2020 và năm nay, nhiều trường cho biết sẽ tuyển sinh hoàn toàn bằng hình thức này", ông Trương Anh Dũng nhìn nhận.

Theo Mỹ Quyên/TNO

  • (Có 5.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Hôm qua, Bộ GD&ĐT chính thức có văn bản hướng dẫn tuyển sinh trong bối cảnh dịch COVID-19, điều chỉnh một loạt mốc thời gian tuyển sinh, cho phép các trường ĐH lựa chọn phương thức xét tuyển đối với thí sinh đặc cách tốt nghiệp.
Đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT đã công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 và nhiều trường đã công bố điểm sàn vào trường. Vậy bao giờ các trường sẽ công bố điểm chuẩn năm 2021.
Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD-ĐT, khuyên thí sinh cân nhắc kỹ khi điều chỉnh nguyện vọng, không chủ quan khi thấy điểm thi của mình cao.
Điểm chuẩn của Trường ĐH Sư phạm TPHCM dao động từ 24 đến 29,75 điểm, trong đó, cao nhất là sư phạm Hóa học với 29,75 điểm, kế đến là Sư phạm Toán học với 29,52 điểm.
Nếu Bộ GD&ÐT không thay đổi kế hoạch, từ 7/8 đến 17h ngày 17/8, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ÐH năm 2021. Theo chuyên gia, nếu điều chỉnh không cẩn thận, thí sinh điểm cao vẫn có thể trượt đại học, nhưng nếu khéo tính, điểm thấp cũng có khả năng trúng tuyển như ý muốn.
Từ phổ điểm khối B00 (tổ hợp môn toán - hoá - sinh) do Bộ GD-ĐT công bố, có thể dự đoán ban đầu về điểm chuẩn các ngành y dược trong tuyển sinh năm nay.
Oxy cao áp
Liên hệ quảng cáo