Thứ Ba, 30/07/2019, 20:30 (GMT+7)

ĐH Khoa học Ứng dụng Phần Lan và những điều cần biết

Các trưng đi hc (ĐH) Phn Lan đưc phân thành 2 dng: ĐH và ĐH Khoa hc ng dng (UAS).

Mt góc th đô ca Phn Lan Helsinki, nơi nhiu du hc sinh quc tế đang theo hc

ĐH Khoa hc ng dng (UAS) là như thế nào?

Ở Phần Lan, hệ thống giáo dục ĐH hình thành khác biệt giữa các trường ĐH và UAS. Trong khi các trường ĐH truyền thống được định hướng nghiên cứu, mở rộng đến phương pháp giảng dạy thì các trường UAS có định hướng thực hành nhiều hơn, với mục tiêu giáo dục sinh viên phù hợp cuộc sống làm việc chuyên nghiệp.

Điểm khác biệt giữa các trường ĐH và UAS ở Phần Lan?

Sự khác biệt chính là các trường UAS tập trung vào việc giảng dạy và thực hành có liên quan đến cuộc sống làm việc chuyên nghiệp. Sự khác biệt chủ yếu ở:

+ Các chương trình học tại UAS thường bao gồm các vị trí đào tạo hoặc làm việc thực tế.

+ UAS cũng tập trung vào phát triển khu vực, cụ thể nhiều trường có cơ sở tại các thành phố nhỏ hơn hoặc các khu vực ngoài trung tâm đô thị.

+ Yêu cầu nhập học thường ít điều kiện hơn, ít nhất là đối với các chương trình cấp bằng ĐH. Nhập học vào các chương trình thạc sĩ tại UAS thường yêu cầu ít nhất ba năm kinh nghiệm làm việc có liên quan đến bằng ĐH.

Bằng cấp từ UAS có gì khác biệt?

Chương trình cấp bằng cử nhân tại một trường ĐH thường kéo dài trong 3 năm (6 học kỳ), hoàn thành 180 điểm tín chỉ ECTS. Trong khi đó, chương trình cử nhân tại trường UAS có thể mất từ 3,5 đến 4,5 năm, bao gồm 210 đến 270 điểm ECTS (tùy chương trình).

Một chương trình cấp bằng thạc sĩ tại một trường ĐH thường mất 2 năm học toàn thời gian với 120 tín chỉ ECTS; trong khi các chương trình thạc sĩ của UAS nhanh hơn một chút, từ 1 đến 1,5 năm cần 60 đến 90 tín chỉ ECTS.

Học phí tại các UAS ở Phần Lan như thế nào?

Nếu bạn đến từ khu vực kinh tế châu Âu (EEA), bạn thường không phải trả bất kỳ khoản học phí nào ở Phần Lan. Điều đó có nghĩa là bạn có thể học miễn phí tại các trường ĐH và UAS ở đất nước này.

Nếu bạn đến từ những nước ngoài khối EEA, bạn sẽ phải chi trả học phí. Thông thường, các trường UAS thu học phí thấp hơn so với các trường ĐH. Mức học phí khác nhau tùy vào trường và chương trình bạn chọn - thường ở khoảng từ 6.000 đến 10.000 euro mỗi năm; chi tiết học phí của các trường nhóm UAS được cập nhật trên website từng trường. Để biết thêm thông tin của các trường nhóm ĐH có thể tham khảo ở hướng dẫn học phí ĐH.

UAS ở Phần Lan có yêu cầu nhập học cụ thể không?

Câu trả lời là “Có” và tiêu chí tuyển sinh tại UAS thường dễ đáp ứng hơn một chút so với tại các trường ĐH. Một điểm khác biệt chủ yếu đối với bằng thạc sĩ là chương trình thạc sĩ tại các trường ĐH thường chỉ yêu cầu có bằng cử nhân. Trong khi đó, chương trình thạc sĩ tại trường UAS thường yêu cầu thêm 3 năm kinh nghiệm làm việc liên quan bằng cấp cử nhân.

Các trưng UAS nào tt nht Phn Lan?

Thật khó để xác định trường UAS tốt nhất ở Phần Lan bởi vì thường chỉ xếp hạng “Ranking” các trường ĐH chứ không đánh giá các trường UAS. Bộ Giáo dục Phần Lan thực hiện một cuộc khảo sát sinh viên hàng năm, tập trung vào sự hài lòng với việc giảng dạy chỉ ra rằng Centria UAS dẫn đầu có những sinh viên rất hài lòng về lĩnh vực kinh tế & luật; Oulu UAS về công nghệ thông tin và truyền thông.

Vì vậy, cách tốt nhất để đánh giá xem một ngôi trường hoặc chương trình học phù hợp với bạn là:

+ Hãy xem chương trình giảng dạy và quyết định xem nó có phù hợp với những gì bạn muốn học cho nghề nghiệp của bạn không.

+ Thực hiện một số nghiên cứu về nơi bạn sẽ ở, sẽ luôn có sự khác biệt lớn nếu bạn sống ở một thành phố lớn như Helsinki hay một thị trấn nhỏ như Rovaniemi.

+ Tiếp cận với các trường và các nhóm tư vấn tuyển sinh của họ, bạn sẽ nhanh chóng có được những ấn tượng giúp bạn đưa ra quyết định.

Tại sao các trường UAS Phần Lan không có mặt trong bảng xếp hạng ĐH quốc tế?

Giáo dục Phần Lan được biết đến là đẳng cấp thế giới. Nhưng trong hầu hết các bảng xếp hạng quốc tế, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ trường UAS Phần Lan nào. Tại sao vậy?

Lý do khá đơn giản! Trước hết: Việc UAS Phần Lan không có mặt trong bảng xếp hạng toàn cầu không có nghĩa là việc giảng dạy của họ không tốt. Ngược lại, hệ thống giáo dục Phần Lan được đánh giá cao về giảng dạy toàn diện với chất lượng cao.

Tuy nhiên, bảng xếp hạng quốc tế rất chú trọng vào nghiên cứu học thuật - ví dụ như bảng xếp hạng “QS” - chiếm tới 60% tổng số điểm. Các điểm số được tính từ những cuộc khảo sát giữa các sinh viên cũng như những bài tập nghiên cứu. Và trường UAS thường tiến hành nghiên cứu ít hơn so với các trường ĐH cổ điển, bởi vì trọng tâm của họ nằm ở giáo dục định hướng thực hành chuẩn bị cho sinh viên trong sự nghiệp chuyên nghiệp. Vì vậy, đừng để bảng xếp hạng đánh lừa bạn tại một UAS ở Phần Lan, bạn có thể trông đợi vào một nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới!

Nên theo hc ti mt trưng ĐH hay UAS?

Đây là một câu hỏi rất phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân. Trong nhiều trường hợp, cả trường ĐH và UAS đều sẽ là lựa chọn phù hợp cho sinh viên quốc tế muốn học tập tại Phần Lan. Nhưng hãy lưu ý lại những sự khác biệt chính giữa 2 loại trường này:

Chọn nộp đơn vào các trường ĐH: Nếu bạn đang tìm kiếm một nền giáo dục dựa trên nghiên cứu, thậm chí có thể là nền tảng cho một tiến sĩ sau này; nếu bạn muốn học thạc sĩ ngay sau khi có bằng ĐH mà không cần có kinh nghiệm làm việc; hoặc nếu bạn đặt chú tâm tới bảng xếp hạng ĐH quốc tế.

Chọn nộp đơn vào UAS: Nếu bạn đang tìm kiếm một nền giáo dục định hướng thực hành hơn; nếu ngân sách của bạn yêu cầu bạn tìm kiếm các lựa chọn hợp lý hơn; nếu bạn muốn đến Phần Lan để lấy bằng cử nhân; hoặc nếu bạn đang tìm kiếm một bằng thạc sĩ nhanh hơn (12 đến 18 tháng).

Hoài Hương (dch)

Hannele Teir
(Phó Hiu trưng Trưng ĐH
Khoa h
c ng dng Centria)

 

  • (Có 4.00 bình chọn)

Tin bài cùng chuyên mục

Còn một ngày nữa sẽ bước sang năm mới 2021, khi nhìn lại quãng thời gian vừa qua, nhiều bạn trẻ, đặc biệt là du học sinh Việt ở khắp thế giới cho biết đã trải qua một năm quá nhiều biến động.
Sáng 13/12 tại TPHCM, Tổ chức du học quốc tế Unimates Education đã phối hợp với Công ty TNHH International SOS công bố dịch vụ hỗ trợ y khoa và an ninh khẩn cấp toàn cầu dành cho các du học sinh Việt Nam.
Để giành được học bổng du học nước ngoài, trong đó có học bổng NZaid (học bổng phát triển của Chính phủ New Zealand...
Đại học Khoa học Ứng dụng Centria luôn mong muốn giúp sinh viên tìm việc làm dễ dàng hơn. Nhiều sinh viên của Centria...
Đại học Khoa học Ứng dụng Centria (Centria UAS) là một tổ chức giáo dục đại học quốc tế, đa văn hóa.
Bằng cách sống và học tập ở một quốc gia khác và làm quen với những người từ các nền văn hóa khác, bạn tìm hiểu về bản thân và có được sự tự tin để đối mặt với các tình huống mới.
Oxy cao áp
GSA
Liên hệ quảng cáo
HUFI - Chuyên trang Tuyển sinh
Trường Đại học Sài Gòn